DMCA.com Protection Status

Iran thử thành công tên lửa mới giữa lúc Vịnh Ba Tư sôi sục

TPO - Iran tuyên bố đã thử thành công tên lửa mới giữa lúc căng thẳng trên Vịnh Ba Tư chưa có dấu hiệu ngừng leo thang.

Tên lửa Bavar-373 của Iran. Ảnh: Reuters
Tên lửa Bavar-373 của Iran. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran – Tướng Hossein Salami tiết lộ thông tin về vụ thử tên lửa trong một cuộc họp kín hôm thứ Bảy, 24/8.

“Đất nước của chúng ta luôn có đấu trường để thử nghiệm nhiều hệ thống phòng thủ và chiến lược khác nhau. Các hoạt động này được tiến hành không ngừng nghỉ để hướng tới việc phát triển sức mạnh răn đe của Iran”, ông Salami nói. “Hôm qua, 23/8, là một trong những ngày thành công của Iran.”

Tướng Salami không cung cấp thông tin chi tiết về phạm vi hoặc tính năng của tên lửa.

Trước đó, hồi đầu tuần, Tehran đã chính thức cho ra mắt hệ thống tên lửa phòng không mới do Iran tự sản xuất có tên Bavar-373.

Trong những năm gần đây, Iran đã đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp quốc phòng nhằm giảm sự phụ thuộc vào vũ khí nước ngoài.

Tháng 6, Tehran công bố hệ thống tên lửa phòng không Khordad 15, có khả năng theo dõi và bắn hạ sáu mục tiêu cùng một lúc.

Vụ thử tên lửa mới nhất diễn ra khi Mỹ vừa quyết định thành lập liên minh đa quốc gia giám sát Eo biển Hormuz, sau một loạt các vụ bắt bớ liên quan đến tàu chở dầu nước ngoài.

Đáng chú ý, căng thẳng đã lên đến đỉnh điểm sau khi một tàu chở dầu của Iran bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ ngoài khơi bờ biển Gibraltar. Iran mô tả vụ bắt bớ là hành động cướp biển, và bắt giữ một tàu mang cờ Anh để trả đũa. Hồi đầu tuần này, tàu dầu Iran đã được trả tự do.

Iran tuyên bố hệ thống tên lửa Bavar – 373 mạnh hơn S-300, tiệm cận S-400

Cùng với việc giới thiệu và chuyển giao hệ thống phòng không Bavar – 373 cho lực lượng phòng không, Iran tuyên bố hệ thống do nước này sản xuất tiên tiến hơn S-400 và tiệm cận S-400 của Nga.

Tehran khoe uy lực ‘S-300 của Iran’ giữa lúc căng thẳng trên Vịnh Ba Tư

Truyền thông Iran đã tiết lộ những cảnh quay đầu tiên về hệ thống Bavar 373 – hệ thống phòng không di động với tầm bắn tối đa 200km, được ví như "S-300 của Iran”.

Iran khuyên Triều Tiên không nên đặt niềm tin vào Mỹ

“Mỹ đã cho thấy họ không phải là một đối tác đáng tin cậy để đối thoại, từ việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đến các cuộc đàm phán với Triều Tiên”.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng