Ý 'khôn khéo' trì hoãn mua tiêm kích F-35 của Mỹ

TPO - Chính phủ Ý đang có kế hoạch giảm số lượng chiến đấu cơ thế hệ năm F-35 mà họ sẽ mua trong vòng 5 năm tới từ 10 chiếc xuống chỉ còn 6 hoặc 7 chiếc.

Ý có kế hoạch mua 90 chiếc F-35 của Mỹ.
Ý có kế hoạch mua 90 chiếc F-35 của Mỹ.

Theo các phương tiện truyền thông, chính quyền Rome sẽ không giảm trực tiếp tổng số lượng các máy bay F-35 mà nước này đặt mua, mà thay vào đó là trì hoãn và kéo dài tới nhiệm kỳ Quốc hội sau.

"Động thái này cho phép Ý tránh hoặc giảm các hình phạt hợp đồng và giảm tải áp lực tài chính cho chính phủ", truyền thông Ý dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Elisabetta Trenta: "Ý sẽ kéo dài hợp đồng thay vì chấm dứt hợp đồng".

 Nguồn tin cho biết, số tiền tiết kiệm được bằng cách trì hoãn mua F-35 sẽ giúp chính quyền Rome có thêm tài chính tăng cường cho các chương trình xã hội và cắt giảm thuế.

Ý dự định mua tổng cộng 135 máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ. Tuy nhiên năm 2012, Ý đã giảm lượng đặt hàng máy bay xuống còn 90 chiếc vì lí do khủng hoảng nợ công.

 Hiện 8 chiếc F-35 đã được chuyển đến căn cứ không quân Amendola, và 3 chiếc khác đang được sử dụng để đào tạo phi công ở Mỹ.

Kế hoạch trì hoãn hợp đồng mua F-35 diễn ra trong bối cảnh ngày 11/10, Lầu Năm Góc thông báo quyết định đình bay toàn bộ phi đội tiêm kích tàng hình F-35 trên thế giới, trong lúc đội ngũ kỹ sư tiến hành kiểm tra khẩn cấp sau khi một chiếc F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ rơi tại bang South Carolina hồi cuối tháng 9. Vụ tai nạn phá hủy hoàn toàn chiếc tiêm kích trị giá 115 triệu USD.

Ý 'khôn khéo' trì hoãn mua tiêm kích F-35 của Mỹ - ảnh 1

Xung trận lần đầu, tiêm kích F-35 đã bị đình chỉ bay

Ngày 11/10, Lầu Năm Góc ra thông cáo nêu rõ quân đội Mỹ đã quyết định ngừng bay toàn bộ phi đội máy bay tiêm kích đa năng tối tân F-35 của nước này sau vụ tai nạn ở bang Nam Carolina hồi tháng trước.

Ý 'khôn khéo' trì hoãn mua tiêm kích F-35 của Mỹ - ảnh 2

Australia đặt mua 72 tiêm kích F-35 bất chấp việc đình chỉ bay ở Mỹ

Australia đã nhận 9 máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35 và tiếp tục cam kết mua 72 chiếc, với tất cả các máy bay dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2023. Chín chiếc máy bay vẫn đang hoạt động tại một căn cứ ở Arizona.

Ý 'khôn khéo' trì hoãn mua tiêm kích F-35 của Mỹ - ảnh 3

Mỹ bất ngờ đình bay toàn bộ phi đội F-35 để kiểm tra

Toàn bộ dàn máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ sẽ phải tạm dừng hoạt động để kiểm tra lỗi đường ống dẫn nhiên liệu.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng