Bộ Công thương 'cảnh báo' thiếu nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm

TP - Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu Sở Công Thương các địa phương tập trung theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường, chỉ đạo tăng cường thu mua giết mổ, chế biến và cấp đông các sản phẩm thịt lợn an toàn.

Bộ Công thương lo ngại thiếu nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm. Ảnh: Hồng Vĩnh
Bộ Công thương lo ngại thiếu nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm. Ảnh: Hồng Vĩnh
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, đến nay, Dịch tả lợn Châu Phi (AFS) đã xuất hiện và lan rộng tại tỉnh phía Nam gây lo ngại cho người chăn nuôi và người dân. Sau khi có thông tin về tình hình AFS lan rộng tại các tỉnh, từ cuối tháng 4 đến nay, giá lợn hơi đang có xu hướng giảm do nhu cầu tiêu dùng thấp, dịch bệnh lây lan trên diện rộng, thời tiết nắng nóng nên một bộ phận người tiêu dùng không sử dụng thịt lợn.
Dự báo trong thời gian 3 tháng tới là thời kỳ thấp điểm của việc tiêu dùng thịt lợn  nên sức ép nguồn cung trong thời gian tới sẽ không quá lớn. “Tuy nhiên, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, một số địa phương đã bị cấm tái đàn cho đến khi có chỉ đạo mới (các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên,...) thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể gặp khó khăn”, Bộ Công Thương lo ngại. 
Bộ Công Thương cho hay đã có văn bản yêu cầu Sở Công Thương các địa phương tập trung theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường, chỉ đạo tăng cường thu mua giết mổ, chế biến và cấp đông các sản phẩm thịt lợn an toàn. Cùng đó, chủ động kết hợp đưa mặt hàng thịt lợn vào các chương trình Bình ổn thị trường, xây dựng các điểm bán hàng lưu động thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn an toàn, tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông.

Người dân 'giấu' hơn 4 tấn thịt lợn dịch tả châu Phi trong kho đông lạnh

Hơn 4 tấn thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi được trữ trong một kho lạnh đã bị lực lượng chức năng Đồng Nai phát hiện và tiêu hủy, đồng thời tiến hành kiểm tra các kho lạnh trong thời gian tới.

Thịt lợn tăng giá trở lại

Giá thịt lợn hơi tại hầu hết các tỉnh tăng 1.000 - 3.000 đồng một kg so với tháng 3 sau khi dịch tả lợn châu phi được khống chế.

Thịt lợn giảm sâu, tiểu thương chợ truyền thống 'chết đứng'

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ở Đồng Nai, tiếp đó là Bình Phước, gần như tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở các chợ truyền thống “chết đứng” vì quá ế.

Sẽ tới lúc “khủng hoảng thịt lợn”?

Dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã lan ra 22 tỉnh thành, số lợn tiêu hủy khoảng 73.000 con. Các doanh nghiệp (DN) đề xuất không chỉ dập dịch mà cần đồng thời kích thích lưu thông để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng