Bộ Nông nghiệp sẽ kiểm soát không để giá lợn “nhảy múa” cao như Trung Quốc

TPO - Giá thịt lợn hơi đang tăng từng ngày và đã vượt mốc 60.000 đồng/kg. Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, năm nay, thịt lợn sẽ bị thiếu hụt một phần do dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên, sẽ kiểm soát không để tăng giá quá cao như Trung Quốc.

Giá lợn hơi ở một số địa phương phía Bắc đã hơn 60.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi ở một số địa phương phía Bắc đã hơn 60.000 đồng/kg.

Ngày 8/10, bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: Liên kết để tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, về tổng sản lượng thịt các loại cân đối đến hết năm nay sẽ không thiếu, nhưng thịt heo sẽ bị sụt giảm.

Theo tính toán, sản lượng thịt lợn sẽ thiếu hụt khoảng 200 nghìn tấn.

Để bù đắp lượng thịt lợn thiếu này, ông Tuấn cho biết, với những khu vực trại nuôi lớn còn an toàn, chưa có dịch khuyến khích tăng đàn. Nhưng vùng có đã có dịch, nhưng nay kiểm soát an toàn sẽ cho tái đàn và đã triển khai trên thực tiễn.

Ông Tuấn cho biết, để bù nguồn thịt lợn bị thiếu, sẽ tăng nguồn từ thịt gà, bò, hải sản. Thậm chí bộ cũng tính phương án tăng nguồn nhập khẩu thịt. Bộ sẽ kiểm soát để giá thịt lợn không tăng quá mức như Trung Quốc. 

 “Tuy nhiên, việc nhập khẩu, ngoài việc cân đối nhu cầu trong nước, còn có quan hệ thương mại các quốc gia với nhau”, ông Tuấn nói.

Đến nay, do Dịch tả lợn châu Phi khiến đã khiến 5 triệu con lợn bị têu hủy, chiếm hơn khoảng 12% tổng đàn lợn cả nước. Cùng với đó, nhu cầu nhập thịt lợn của Trung Quốc từ Việt Nam tăng mạnh, do đó dự báo, giá lợn hơi dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2020 sẽ tăng cao.

Đến ngày hôm nay, giá heo hơi tại miền Bắc đạt 58.500 đồng/kg, giá heo hơi tại miền Nam cũng lên lên 53.500 đồng/kg. 

Đặc biệt, có doanh nghiệp ở miền Bắc báo giá bán lợn hơi mới nhất là 61.000 đồng/kg, khiến nhiều người ví von không khác nào thị trường chứng khoán.

Cụ thể, Tập đoàn Dabaco Việt Nam liên tục điều chỉnh tăng với mức giá bình quân đạt trên 61.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giá cao kỉ lục tính tới thời điểm này và là mức giá heo hơi cao nhất trong khoảng 3 năm qua.

Tại Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, doanh nghiệp đang chiếm thị phần đàn lợn thịt và lợn nái cao nhất cả nước cũng liên tục điều chỉnh giá.

Giá lợn hơi của C.P hôm nay tại các kho ở miền Bắc như Hoà Bình, Bắc Giang đạt bình quân 58.500 đồng/kg (với heo cái 3 máu) tăng 1.500 đồng/kg so với hôm qua.

Giá lợn hơi trung bình tại các tỉnh Thái Bình, Hà Nam đang dao động từ 55.000 - 57.000 đồng/kg. Thậm chí tại Hưng Yên, Bắc Giang, đã có nơi thương lái hỏi mua heo với giá 58.000 - 60.000 đồng/kg. 

Theo một số chủ trang trại phía Bắc, giá lợn hơi tại Trung Quốc cũng đang tăng nhanh, một số khu vực giáp biên giới với Việt Nam đã xấp xỉ 100.000 đồng/kg.

Những đại kỵ khi ăn thịt lợn, cần biết kẻo 'hối không kịp'

Theo BS Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia một số người mắc bệnh sau tuy không phải kiêng hoàn toàn nhưng cũng không nên ăn quá nhiều thịt lợn.

Sửng sốt xem con cá trê ăn thịt lớn nhất thế giới bị bắt

Con cá trê khổng lồ trong video dài tới 2,67m và nặng gần 127 kg đã bị một ngư dân tên Dino Ferrari bắt được trên lưu vực sông Po, miền Bắc Italia. Được biết, đây là loài cá trê ăn thịt có tên khoa học là Wels Catfish, một con cá trê trưởng thành có thể nặng tối đa hơn 390kg và dài tới 4m. Tuy nhiên, việc đánh bắt được những con cá lớn như vậy là chưa từng có.

Người dân Hà Nội tìm mua thịt lợn 'sạch'

Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi diễn ra ở nhiều nơi, người dân Hà Nội bỏ thói quen mua thịt tại chợ truyền thống, thay vào đó, họ tìm những nơi uy tín để mua.

Giá thịt heo ở Sài Gòn đang tăng chóng mặt

Những ngày gần đây, giá thịt heo tại TPHCM đang tăng nhanh, có khi sáng 1 giá, chiều 1 giá và tăng chênh lệch vài ngàn đồng so với hôm trước. Hiện giá heo hơi đang ở mức 40.000 đồng/kg, chợ đầu mối khan hàng.

Chủ cơ sở trữ 8 tấn thịt heo 'bẩn' bị phạt hơn 100 triệu đồng

Ngày 23/8, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã quyết định xử phạt hành chính đối với bà Đỗ Thị Thu Hồng (đường Phạm Hồng Thái, Phường 10, TP. Đà Lạt) số tiền hơn 100 triệu đồng về hành vi hành vi kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng