DMCA.com Protection Status

Bộ Xây dựng trả lời về vụ thanh tra bị bắt tại Vĩnh Phúc, Alibaba lừa đảo

TP - Tại cuộc họp báo quý 3/2019 của Bộ Xây dựng, ông Lê Văn Lãng, Phó Chánh thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, liên quan việc cán bộ thanh tra bị bắt ở Vĩnh Phúc, hiện Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT TW) đang xem xét kỷ luật tập thể trong vụ cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt tại Vĩnh Phúc.

Nói về vụ Alibaba, đại diện Bộ xây dựng cho rằng, trách nhiệm trong thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với dự án bất động sản là UBND các tỉnh
Nói về vụ Alibaba, đại diện Bộ xây dựng cho rằng, trách nhiệm trong thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với dự án bất động sản là UBND các tỉnh

Ông Lãng cho rằng, sai phạm của đoàn thanh tra là có. Còn việc xác định tội danh chính thức thì cơ quan công an chưa công bố. Khi được hỏi “tại sao Bộ Xây dựng lại bố trí đoàn thanh tra có 2 chị em ruột (Nguyễn Thị Kim Anh- trưởng đoàn; Nguyễn Thị Kim Liên, thành viên)”, ông Lãng cho biết, pháp luật cũng không cấm điều này. Hiện tại, Thanh tra Bộ Xây dựng mới đang xử lý kỷ luật vụ việc liên quan cơ quan điều tra. Theo đó, cơ quan điều tra yêu cầu đình chỉ sinh hoạt Đảng để công an thực hiện theo luật tố tụng, đình chỉ chức vụ để xử lý theo đúng quy định.

Vị này thông tin, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chủ động làm việc cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phúc. Do đoàn thanh tra cũ chưa kết thúc việc thanh tra thì xảy ra vụ việc nên Bộ Xây dựng đã thành lập thanh tra thứ hai theo quy định. Đến nay, đoàn thanh tra thứ 2 cũng đã kết thúc việc thanh tra tại Vĩnh Phúc. Khi được hỏi “khi nào công bố kết luận thanh tra của đoàn thứ hai tại Vĩnh Phúc?”, ông Lãng cho biết, tính chất của vụ việc phức tạp và “hứa” sẽ công bố trong thời gian tới.

“Quyết định công bố công khai các đối tượng có liên quan đến kết luận chọn một trong những hình thức như công bố trên phương tiện thông tin đại chúng, công bố tại trụ sở nơi thanh tra trong vòng 15 ngày liên tiếp, hình thức tại hội nghị”, ông Lãng nói.

Bộ Xây dựng trách nhiệm gì trong vụ Alibaba?

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng nhận được câu hỏi về trách nhiệm quản lý ngành khi để vụ việc Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba lừa đảo 6.700 người, và hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 dự án.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản cho hay: Bộ Xây dựng đã làm đúng chức trách trong việc cảnh báo cũng như đề nghị UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý để bảo đảm ổn định thị trường bất động sản, trong đó có TPHCM và các tỉnh có dự án “ma” của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.  

Theo ông Ninh, hồi tháng 6, cơ quan này gửi văn bản tới các tỉnh, nói về dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản tại một số địa phương. Bộ dẫn chứng tình trạng doanh nghiệp chuyển nhượng đất đai, thực hiện quy hoạch và kinh doanh bất động sản trái quy định. Có dự án được phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Đặc biệt, tại nhiều dự án đã có giao dịch, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý.

Cũng theo ông Ninh, để triển khai một dự án, các doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục liên quan tuân theo Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch... Bởi vậy, việc phê duyệt dự án có rất nhiều ngành tham gia, không riêng ngành xây dựng.

Trong đó, Luật Kinh doanh bất động sản quy định: Bộ Xây dựng có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành địa phương để thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, đại diện Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh trách nhiệm chính trong việc thanh, kiểm tra dự án, xử lý vi phạm, thu hồi, đình chỉ, tạm dừng, cho phép chuyển nhượng... là UBND các tỉnh, thành. Riêng các dự án của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba, theo ông Ninh là vi phạm quy định ở tất cả các khâu trong triển khai một dự án bất động sản.

Hàng chục người bị phong toả tài sản vì liên quan Alibaba

Gần 20 người là giám đốc các chi nhánh, công ty con của Địa ốc Aliababa, và cả cha mẹ của Nguyễn Thái Luyện bị phong toả tài sản.

Phong tỏa tài khoản của cha mẹ TGĐ Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Tài khoản của 16 người trong gia đình và nhân viên Tập đoàn Địa ốc Alibaba đã bị ngân hàng phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan cảnh sát điều tra.

'Thủ đoạn' bán đất nền của công ty địa ốc Alibaba

Alibaba bỏ 100 tỷ đồng mua 10 ha đất nông nghiệp rồi chia thành 700 nền, qua ba lần mở bán thu về 756 tỷ đồng, gấp 7 lần vốn ban đầu.

Bắt khẩn cấp Nguyễn Thái Lực, em trai trùm địa ốc Alibaba

Nguyễn Thái Lực - em trai Nguyễn Thái Luyện bị công an bắt khẩn cấp để điều tra đến các hành vi có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại công ty Alibaba.

Danh sách 43 dự án bất động sản Alibaba liên quan đến vụ án lừa đảo

Công an TPHCM đã công bố danh sách 43 dự án bất động sản liên quan đến dự án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Sau 3 ngày, gần 1.000 khách hàng tới công an tố cáo công ty Alibaba lừa đảo

Chỉ trong vòng 3 ngày làm việc để tiếp nhận, cơ quan điều tra TPHCM đã tiếp nhận gần 1.000 đơn của người dân tố cáo công ty Alibaba.


Tin mới nhất vụ Alibaba: Khởi tố bị can Nguyễn Thái Luyện

Sau nhiều ngày tạm giữ điều tra, cơ quan CSĐT công an TPHCM chính thức có lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT công ty địa ốc Alibaba.

Bản tin Hình sự: Vì sao gần 20 giám đốc công ty con của Alibaba bị triệu tập?

TIN NÓNG ngày 24/9: Thiếu nữ 16 tuổi bị cướp giết sau khi 'mây mưa'; Vì sao gần 20 giám đốc công ty con của Alibaba bị triệu tập?; Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 3.000 tỷ qua mạng...

Hàng trăm khách hàng đến công an tố cáo công ty Alibaba lừa đảo

Hàng trăm người dân là khách hàng đã mua dự án của công ty Alibaba ở các tỉnh tiếp tục kéo đến trụ sở cơ quan điều tra tại TPHCM để làm đơn tố cáo công ty này lừa đảo.


Gia hạn tạm giữ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Hiện tại Công an TP HCM đang mở rộng điều tra vụ án nên kêu gọi các nạn nhân của Alibaba liên hệ với công an để tố cáo hành vi lừa đảo của những đối tượng này.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng