Boeing 737 Max bị cấm vào không phận Việt Nam từ hôm nay

TPO - Từ 10 giờ (tức 03 giờ UTC) ngày 13/3/2019, Việt Nam dừng cấp phép mới máy bay Boeing 737 Max và đình chỉ hiệu lực phép bay với các chuyến bay sử dụng tàu bay này, cho đến khi có quyết định mới.

Việt Nam tạm thời “đóng cửa” vùng trời với máy bay B737 Max
Việt Nam tạm thời “đóng cửa” vùng trời với máy bay B737 Max
Cục Hàng không Việt Nam vừa phát đi thông báo, sau khi đánh giá các thông tin liên quan đến hoạt động khai thác loại tàu bay Boeing 737 Max, để đảm bảo an toàn hàng không, Cục Hàng không Việt Nam quyết định: Tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại tàu bay Boeing 737 Max trong vùng trời Việt Nam. 

Chỉ lệnh an toàn này có hiệu lực từ 10 giờ ngày 13/3/2019 cho đến khi có quyết định mới.

Được biết, trước thời điểm xảy ra tai nạn máy bay Boeing 737 Max của Hãng hàng không Ethiopian Airlines, có 2 hãng hàng không nước ngoài khai thác máy bay này tới Việt Nam.

Tuy nhiên, khi xảy ra tai nạn, 1 hãng đãng tạm dừng khai thác, còn 1 hãng hàng không Thai Lan vẫn sử dụng. Với lệnh đóng cửa vùng trời của Cục Hàng không, các máy bay Boeing 737 Max sẽ phải dừng khai thác tới Việt Nam.

Được biết, vào hôm qua (12/3), Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động bay của dòng phi cơ Boeing 737 MAX tại không phận các nước EU.

Trước đó, Anh, Singapore, Australia, Trung Quốc, Indonesia đều đình chỉ các máy bay Boeing 737 MAX trong khi tâm lý e ngại đang bao trùm ngành hàng không.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện các hãng hàng không của Việt Nam chỉ khai thác một số dòng như B767, 777, 787-9. 

Với dòng B737, trước năm 1995 có một số máy bay được khai thác, còn riêng loại B737 MAX hiện chưa có hãng nào khai thác. Vietjet đã ký hợp đồng mua một số máy bay B737 MAX, chiếc đầu tiên dự kiến về trong tháng 10 tới.

Dù máy bay B737 MAX của Vietjet chưa được bàn giao, nhưng hợp đồng đã có và kế hoạch chuẩn bị nhận, nên Cục Hàng không đã tiến hành các bước chuẩn bị đánh giá. 

Sau vụ tai nạn máy bay B737 Max, nếu Boeing và Vietjet có nộp đủ hồ sơ, Cục Hàng không cũng tạm dừng xem xét, đánh giá, đợi kết quả điều tra nguyên nhân tai nạn vừa rồi. Thời gian tạm dừng tới khi nào hiện cũng không có quy định.

Cục Hàng không: Việt Nam chưa có hãng hàng không nào dùng Boeing 737 Max

Cục Hàng không Việt Nam đã tạm dừng xem xét cấp các giấy tờ cho máy bay Boeing 737 Max của Vietjet về trong tháng 10 tới có thể khai thác. Thời gian dừng bao lâu, chấp thuận hay không phụ thuộc vào kết luận điều tra nguyên nhân tai nạn máy bay của hãng Ethiopian Airlines.

Sau 2 vụ rơi máy bay: Việt Nam tạm dừng cấp phép tàu bay 737 MAX

Dự kiến tháng 10 tới, một hãng hàng không của Việt Nam sẽ nhận chiếc đầu tiên trong lô 100 máy bay Boeing 737 MAX. Trong khi đó, hiện một số quốc gia đã tạm dừng khai thác dòng máy bay này sau tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines. PV trao đổi với ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng