'Đầu nậu' cung cấp bún cho TPHCM bị phát hiện gian lận ngày sản xuất

TP - Dù chỉ mới tối ngày 07/01 song trên bao bì đã đóng dấu ngày sản xuất là 08/01. Như vậy, với quy trình xuất phát từ Vĩnh Long tầm 14h chiều, bún B.K đã “ăn gian” ít nhất 10 giờ đồng hồ sản xuất.

Bún được chứa trong các bao tải để vận chuyển từ Vĩnh Long lên TPHCM
Bún được chứa trong các bao tải để vận chuyển từ Vĩnh Long lên TPHCM

Trong vai người đi mua bún, PV Tiền Phong tiếp cận một trong những cơ sở sản xuất bún tươi quy mô lớn tại khu vực ÐBSCL. Cơ sở bún BK tại xã Trường An (TP Vĩnh Long).

Với quy mô cả ngàn mét vuông, quy trình sản xuất khép kín, một nhân viên kinh doanh của doanh nghiệp này tự tin cho biết, hiện các siêu thị lớn, nhỏ không chỉ TPHCM mà Đồng Nai, Bình Dương và một số tỉnh miền Tây lân cận đều do B.K cung cấp. Riêng tại TPHCM, doanh nghiệp này có 2- 3 xe, trọng tải từ 1,5- 5 tấn cung cấp hàng liên tục mỗi ngày.

Theo chân một xe tải lớn chở bún của cơ sở B.K từ Vĩnh Long lên TPHCM cho thấy tầm 13 - 14h mỗi ngày, bún sẽ được xe tải chở xuất phát từ Vĩnh Long. Đến Bình Chánh (TPHCM), xe chở bún san hàng để chuyên chở vào nội thành TPHCM.

Tiếp cận với xe hàng của bún B.K tối ngày 07/01, tại kho hàng trên đường Thống Nhất (quận Gò Vấp) TPHCM, PV Tiền Phong tận mắt chứng kiến cảnh bún không hề được bảo quản đông lạnh. Bún được đóng trong các gói nhỏ và chất vào bao tải hoặc giỏ nhựa. Và đặc biệt, dù chỉ mới tối ngày 07/01 song trên bao bì đã đóng dấu ngày sản xuất là 08/01. Như vậy, với quy trình xuất phát từ  Vĩnh Long tầm 14h chiều, bún B.K đã “ăn gian” ít nhất 10 giờ đồng hồ sản xuất, đó là chưa kể để có một lượng hàng lớn cung cấp cho thị trường, có gói bún đã phải sản xuất trước đó nhiều giờ đồng hồ.

Điều này lý giải vì sao các siêu thị luôn có hàng mới để bán, còn người tiêu dùng luôn có hàng mới để ăn, trong khi bún là thực phẩm có hạn sử dụng rất ngắn (chỉ từ 1- 2 ngày) mà không hề biết mình đã bị ăn gian ngày sản xuất.

'Đầu nậu' cung cấp bún cho TPHCM bị phát hiện gian lận ngày sản xuất - ảnh 1

Có chất bảo quản?

Theo như quảng cáo của một đại diện kinh doanh bún B.K, nếu để ở nhiệt độ thường thì bún có thời gian sử dụng 2 ngày còn nếu để ở nhiệt độ lạnh (2- 4 độ) thì 30 ngày sau bún vẫn sử dụng được. Khi được thắc mắc vì sao ngày sản xuất trên bún được đóng trước thời hạn thì đại diện này thừa nhận việc làm này là không đúng song nếu đóng ngày sản xuất đúng theo thời điểm cung cấp hàng thì sẽ thiệt thòi cho doanh nghiệp đến một ngày do quá trình vận chuyển!...

Trao đổi với PV, TS Phan Thế Đồng, giảng viên Bộ môn Công nghệ thực phẩm và Dinh dưỡng của trường ĐH Hoa Sen cho rằng, bún là một loại thực phẩm có hạn sử dụng rất ngắn. Theo TS Đồng, bún nếu để sau 1 ngày thường sẽ bị chua và đổi màu. “Nguyên do là trong quá trình sản xuất, bún được trụn qua nước lạnh, tiếp xúc trực tiếp với tay (hoặc bao) của công nhân nên nhiễm vi sinh vật trở lại. Do đó, nếu không có chất bảo quản, bún sẽ bị ôi chua, còn nếu không có chất tẩy trắng thì bún sẽ bị đổi màu…”, TS Đồng phân tích.

Cũng theo TS Đồng, bún nếu không có chất bảo quản thì có thể sử dụng trong ngày hoặc tối đa là 2 ngày, còn nếu ở nhiệt độ lạnh thì cũng chỉ được thêm chứ không thể kéo dài được 30 ngày, do đó, chắc chắn loại bún này có chất bảo quản song chất bảo quản có nằm trong danh mục cấm hay không, hàm lượng thế nào thì phải xét nghiệm mới có thể biết được.

Tuy nhiên, TS Đồng cho rằng, việc xét nghiệm này gặp nhiều khó khăn bởi vấn đề về kinh phí, thời gian xét nghiệm và quan trọng là phải xác định được chất gì có trong bún bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau…

Hiện tại, PV đã liên hệ với các hệ thống siêu thị và đang chờ phản hồi…     

'Đầu nậu' cung cấp bún cho TPHCM bị phát hiện gian lận ngày sản xuất - ảnh 2

Ớn lạnh tẩy trắng phụ phẩm bò thối để bán cho quán nhậu

Gần 1 tấn phụ phẩm bò hôi thối lẫn tạp chất dơ, được chủ cơ sở ngâm hóa chất tẩy trắng. Sau đó bán ra thị trường để chế biến món khiến nhiều người phải kinh hãi.

'Đầu nậu' cung cấp bún cho TPHCM bị phát hiện gian lận ngày sản xuất - ảnh 3

Tổng lực kiểm tra thực phẩm bẩn tết

Trong những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các cơ quan chức năng của TPHCM phát hiện nhiều vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng với quy mô lớn khiến cho người tiêu dùng lo ngại.

'Đầu nậu' cung cấp bún cho TPHCM bị phát hiện gian lận ngày sản xuất - ảnh 4

Đặc sản nước ngoài đổ bộ chợ tết tại TPHCM

“Hàng có nguồn gốc chứ sao không? Ðây là bánh kẹo của công ty lớn trong nước làm nhé, mình mua cả bao lớn rồi xé lẻ ra cho khách dễ chọn lựa, thế nên trên từng sản phẩm mới không có thông tin thương hiệu, hạn dùng” - tiểu thương quầy bánh kẹo T.N chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10) khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng