Độc quyền dễ dẫn tới giá điện thiếu minh bạch

TP - Đó là nhận xét của PGS. TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tại hội thảo khoa học “Phát triển Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước” do UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức diễn ra tại TP Phan Rang - Tháp Chàm chiều 24/5.

Theo PGS Tuấn, thị trường truyền tải và phân phối điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) độc quyền và với mô hình “một người bán duy nhất” như hiện nay sẽ kìm hãm sự phát triển của thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Tất cả các nhà sản xuất điện phải bán điện cho EVN ở mức giá do EVN quyết định.

Chuyên gia này cũng chỉ ra mặc dù thị trường phát điện đã có sự tham gia của các đơn vị sản xuất ngoài EVN nhưng hiện trạng và xu thế trong thời gian tới cho thấy lĩnh vực sản xuất điện vẫn sẽ do EVN đóng vai trò là nhà đầu tư và phát triển chủ lực. EVN và các công ty thành viên hiện nắm giữ 61,4% tổng công suất phát điện toàn hệ thống, tương đương với 25.884 MW.

Trong khi đó kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn phát triển của thị trường điện trong thời gian qua cho thấy sự độc quyền đều mang lại nhiều trở ngại hơn là lợi ích quốc gia. Độc quyền xóa bỏ mọi sự cạnh tranh, yếu tố tiên quyết để kích thích thị trường, khuyến khích đổi mới để chất lượng dịch vụ và sản phẩm tốt hơn.

PGS. TS Bùi Quang Tuấn đề xuất Chính phủ cho tỉnh Ninh Thuận thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện và khách hàng mua điện nhằm giúp thị trường vận hành hiệu quả, giảm thiểu chi phí và tận dụng tốt hạ tầng điện lực. Đặc biệt là đối với điện năng lượng tái tạo, nhiều quốc gia đã thực hành cơ chế mua bán điện trực tiếp. Các nhà sản xuất điện năng lượng tái tạo được phép giao dịch trực tiếp với khách hàng mua điện.

Thanh tra Chính phủ vào cuộc kiểm tra giá điện

Chiều 24/5, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) ông Bùi Ngọc Lam sẽ chủ trì buổi công bố quyết định thanh kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện, phương pháp thu tiền trong thời gian qua.

Bộ Công Thương: 'Đề nghị không đưa tin trái chiều về giá điện' là lỗi diễn đạt

Bộ Công Thương thừa nhận diễn đạt gây hiểu lầm khi "đề nghị Bộ TT&TT chỉ đạo báo chí không đưa tin trái chiều" về tăng giá điện.

'Giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố'?

Một ngày trước phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế- xã hội, Chính phủ đã có báo cáo toàn diện về giá điện gửi các đại biểu Quốc hội, trong đó nêu cơ sở pháp lý, quy trình cũng như phương án điều chỉnh tăng 8,36%... Nhưng rồi sức “nóng” giá điện vẫn bao trùm nghị trường sáng 22/5, với lập luận khẳng định “giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố”.

Chủ tịch EVN phản hồi thông tin 'giá điện không phải tăng 8,36%'

Bên hành lang Quốc hội chiều 22/5, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành cho biết, cách tính giá điện mà nữ Đại biểu Lê Thu Hà đưa ra là chưa chính xác, các bậc thang đưa ra tính toán cũng không đúng.

Đại biểu Quốc hội hỏi xoáy Chủ tịch EVN về giá điện

Đại biểu Quốc hội cùng đoàn Hà Nội tranh luận sôi nổi với Chủ tịch EVN Dương Quang Thành xoay quanh câu chuyện giá điện và chuyện hóa đơn điện tăng đột biến.

Sẽ sửa lại biểu giá điện bậc thang

Trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về công tác điều hành giá điện, Chính phủ cho biết, việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2019 đã được thực hiện theo đúng các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và căn cứ vào các quy định của Luật Điện lực và một số nghị quyết của Quốc hội. Nếu tính đủ các khoản chênh lệch tỷ giá, giá điện đáng lẽ còn tăng cao hơn. Đồng thời Chính phủ cũng sẽ chỉ đạo Bộ Công Thương nghiên cứu, điều chỉnh cơ cấu biểu giá điện bậc thang cho phù hợp.

Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng việc tăng giá điện

Trong báo cáo gửi Chính phủ về phương án tăng giá điện và kiểm tra thực hiện điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán lẻ điện, Bộ Công Thương khẳng định không có sự bất thường, đồng thời cho hay sẽ sửa biểu giá điện bậc thang.

Đại biểu Quốc hội đề nghị báo cáo đầy đủ về tăng giá điện, xăng

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, nhiều ý kiến đại biểu đề nghị Chính phủ đánh giá, báo cáo đầy đủ về cơ sở của việc tăng giá bán xăng, minh bạch trong cách tính giá điện, thời điểm tăng giá điện và tác động của việc tăng giá xăng, giá điện đối với CPI, cũng như các mặt kinh tế, xã hội.

Giá điện không ‘gánh’ các chi phí, lỗ đầu tư ngoài ngành

Báo cáo của Chính phủ về điều hành giá điện xăng, dầu gửi Quốc hội khẳng định, các khoản chi phí giá thành sản xuất kinh doanh điện đã được kiểm toán và không bao gồm các khoản chi phí đầu tư ngoài ngành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng