Hàng loạt doanh nghiệp nhập hàng Asanzo ‘biến mất’ bí ẩn

TPO - Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan TPHCM) đã đến trụ sở đăng ký kinh doanh của 16 doanh nghiệp để kiểm tra hồ sơ nhập khẩu, song các doanh nghiệp này đã biến mất khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Lô hàng ASANZO nhập khẩu vi phạm bị Cục Hải quan TPHCM bắt giữ.
Lô hàng ASANZO nhập khẩu vi phạm bị Cục Hải quan TPHCM bắt giữ.

Tin từ Cục Hải quan TPHCM, sau khi ban hành quyết định kiểm tra sau thông quan đối với 16 doanh nghiệp (DN) nhập khẩu hàng hóa mang nhãn hiệu ASANZO ngày 26/7, Chi cục đã đến trụ sở đăng ký kinh doanh của các DN công bố và thực hiện kiểm tra hồ sơ nhập khẩu hàng hóa để làm rõ có hay không hành vi gian lận, trốn thuế của các doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, tại địa chỉ đăng ký kinh doanh của 16 doanh nghiệp bị kiểm tra sau thông quan, cơ quan Hải quan đều phát hiện không có doanh nghiệp nào hoạt động tại những địa chỉ này.

Danh sách 16 DN bị kiểm tra gồm: Cty TNHH SX TM Đầu tư Văn Đoàn, Cty TNHH SX TM Việt Nhung, Cty TNHH Đầu tư XNK Trường Thiện, Cty TNHH Phát triển TM Việt Hương, Cty TNHH Đầu tư SX TM Lê Sơn, Cty TNHH TM XNK Hồng Diễm, Cty CP SX Tuấn Phát, Cty TNHH TM DV Hương Lê Phát, Cty TNHH XNK Văn Mạnh Cường, Cty TNHH TM Phát triển DV TM Toàn Cầu Phát, Cty TNHH Đầu tư SX An Nhiên, Cty TNHH SX TM Nhật Văn, Cty TNHH SX TM Nguyễn Kim Phát, Cty TNHH SX TM Phạm Gia Khang, Cty TNHH SX TM Toàn Gia Phát, Cty TNHH Đầu tư Cẩm Nguyên.

Công an và chính quyền địa phương đã xác nhận với cơ quan Hải quan về việc các doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Chính vì vậy, cơ quan Hải quan không thể thực hiện việc kiểm tra sau thông quan để làm rõ có hay không hành vi gian lận, trốn thuế của các doanh nghiệp này.

Hiện Cục Hải quan TPHCM đang phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục làm rõ việc nhập khẩu hàng hóa ASANZO liên quan đến các doanh nghiệp nêu trên.

Trước đó, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Tổng cục QLTT về việc rà soát các DN có liên quan đến hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo. Theo đó, Cục QLTT thành phố đã xem xét 35 tổ chức, cá nhân có xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo do Cục Hải quan TPHCM cung cấp.

Sau khi tra cứu thông tin, Cục QLTT thành phố nhận thấy Công ty TNHH KDDI Việt Nam tại TPHCM không tra cứu được thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN. Ngoài ra, có 3 DN có địa chỉ trụ sở không thuộc địa bàn TPHCM, gồm: Cty TNHH Poylink đang hoạt động trụ sở ở Bình Dương; Cty Cổ phần Đầu tư công nghệ điện tử Asanzo, trụ sở ở Long An; Cty TNHH Lotte Global Logistics Việt Nam ở Long An. 

Trong số 15 DN đăng ký kinh doanh có liên quan tới Asanzo đã giao cho các đội quản lý thị trường thẩm tra, xác minh thì hầu hết các DN đều không có hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đăng ký hoặc địa chỉ không có thật.... Còn lại hàng chục DN khác vẫn đang được lực lượng quản lý thị trường xác minh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo sớm kết luận vụ Asanzo, đúng, sai cho rõ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu xử lý quyết liệt và có thái độ không khoan nhượng đối với hành vi gian lận thương mại, lần tránh xuất xứ hàng hóa, đồng thời sớm kết luận vụ Asanzo, đúng sai thế nào cho rõ ràng.

Bao giờ công bố đúng - sai vụ Asanzo?

Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (389) khẳng định: đơn vị này sẽ làm rõ đúng sai của doanh nghiệp Asanzo và xác định trách nhiệm lực lượng chức năng trong quản lý nhà nước liên quan. Kết luận vụ việc sẽ được công bố ngày 30/8/2019.

Nhiều bộ, ngành vào cuộc làm rõ vụ Asanzo

Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã giao Bộ Công an, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Bộ Khoa học và Công nghệ... tập trung phối hợp để xác định làm rõ những hành vi đúng sai của doanh nghiệp Asanzo do ông Trương Văn Tam làm chủ - Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế cho biết.

Làm rõ vụ Asanzo, xem xét trách nhiệm vụ Nhật Cường

Sáng 25/7, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban 138) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan: Đủ cơ sở pháp lý xử lý vụ Asanzo

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải Quan cho biết, đã khởi tố vụ an liên quan đến công ty con của Asanzo và chuyển cho công an xử hành vi một công ty con nhập khẩu hàng giả xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ, giả mạo nhãn mác, đồng thời khẳng định “sẽ làm sâu và có đủ cơ sở pháp lý để xử lý”.

Bộ Công an mở rộng điều tra vụ Asanzo

Trung tướng Lương Tam Quang- Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc xác minh, mở rộng điều tra hàng loạt các vụ án kinh tế, tham nhũng vừa bị phát hiện mới đây, điển hình như: vụ Asanzo;  đường dây làm giả xăng A95 liên quan đại gia Trịnh Sướng;  vụ cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ...

Bộ Công Thương xác minh Asanzo nhập hàng Trung Quốc nhưng dán nhãn Việt

Về việc Asanzo nhập hàng Trung Quốc nhưng dán nhãn xuất xứ Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu các cục, vụ, viện trong ngành công thương tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao. Từ đó có những biện pháp cụ thể đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh...

Thủ tướng yêu cầu xác minh việc Asanzo nhập hàng nước ngoài dán mác Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường, làm rõ các vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng