DMCA.com Protection Status

Khẩn trương ứng phó với áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão trên biển Đông

TPO - Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong vòng 24 giờ tới và diễn biến phức tạp.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trên biển Đông trong thời gian tới
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trên biển Đông trong thời gian tới
Sáng nay (5/11), Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có công điện yêu cầu các địa phương từ Thanh Hóa đến Bà Rịa-Vũng Tàu, các bộ ngành khẩn trương ứng phó với áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thanh bão trên biển Đông.
Đêm 4/11, vùng áp thấp trên biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Hồi 1 giờ sáng nay (5/11), vị trí tâm ATNĐ ở cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 240km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. 
 Dự báo trong 24-48 giờ tới, ATNĐ dịch chuyển chậm theo hướng Đông, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh lên thành bão. 
 Do ảnh hưởng của áp thấp thiệt đới kết hợp với không khí lạnh tăng cường, khu vực giữa biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông, gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh.
 Khu vực Bắc biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa có mưa rào và dông rải rác, gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao từ 2-4m, biển động.
 Trước tình trên, trên, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị các địa phương theo dõi sát diễn biến, thông báo cho tàu thuyền để chủ động phòng tránh, không đi vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là phía Bắc vĩ tuyến 11,5 độ.
 Tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ, kể cả tàu vận tải, du lịch để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
 Đối với các địa phương bị ảnh hưởng của bão số 5 và mưa lũ sau bão khẩn trương khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, sớm ổn định đời sống nhân dân; sẵn sàng các phương án ứng phó với ATNĐ có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ.
 Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, bão số 5 đã làm 1 người chết (Quảng Ngãi), 1 người mất tích (Hà Tĩnh), 14 người bị thương (Quảng Ngãi) và gây thiệt hại kinh tế gần 900 tỷ đồng. Trong đó nặng nhất là Quảng Ngãi gần 370 tỷ đồng, Bình Định gần 360 tỷ đồng, Phú Yên gần 120 tỷ đồng, Khánh Hòa khoảng 45 tỷ đồng.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa cực lớn khắp Trung bộ và Tây Nguyên

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, áp sát vùng biển các tỉnh Bình Định đến Khánh Hòa vào chiều 30/10, gây mưa cực lớn cho khắp miền Trung, từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên.

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp, mưa rất lớn khắp Trung Bộ và Tây Nguyên

Bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới từ đêm qua. Ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên đã có mưa to đến rất to với lượng mưa trong khoảng 24 giờ qua phổ biến 150-300mm. Ngày hôm nay, mưa lớn tiếp tục ở Nam Trung bộ, Tây Nguyên sau đó mở rộng ra Bắc Trung bộ. Lũ trên nhiều sông đang lên nhanh.

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có dấu hiệu hoạt động vào tuần tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, cuối tuần tới có dấu hiệu hoạt động của áp thấp nhiệt đới/bão trên khu vực Biển Đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng