Ngân hàng sẽ 'cứu' doanh nghiệp khỏi bẫy tín dụng đen

TPO - Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho biết sẽ thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các tỉnh, thành để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp; cam kết không để doanh nghiệp nào không được vay vốn khi có đủ điều kiện vay.

Tín dụng đen "vươn vòi" từ thành thị đến nông thôn
Tín dụng đen "vươn vòi" từ thành thị đến nông thôn

Ngày 18/4, tại TPHCM đã diễn ra hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Quốc hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN cho biết, dư nợ tín dụng nền kinh tế cuối năm 2018 tăng gần 14%. Cơ cấu tín dụng tiếp tục dịch chuyển vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh là động lực của tăng trưởng kinh tế như tín dụng ngành thương mại, dịch vụ chiếm 61.19% tổng dư nợ nền kinh tế, lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chiếm 24%. Riêng lĩnh vực doanh nghiệp vừa và nhỏ đến cuối năm 2018 đạt hơn 1.3 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 18% với gần 200,000 doanh nghiệp.

Trong 3 tháng đầu năm 2019 tăng khoảng 2.8% so với cuối năm 2018. Nguồn vốn tín dụng tiếp tục được đẩy mạnh tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên. Tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 3.63%.

TPHCM là địa phương triển khai tích cực các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt đi đầu trong cả nước về triển khai có hiệu quả Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp. Năm 2018, các tổ chức tín dụng tại TPHCM đã cho gần 11.000 khách hàng vay với số tiền 285.544 tỷ đồng. Trong đó giải ngân cho vay theo gói tín dụng ưu đãi lãi suất là 269.493 tỷ đồng cho 10.092 khách hàng với lãi suất cho vay ngắn hạn không quá 6,5%/năm, trung dài hạn xoay quanh 9%/năm.

Kết quả của chương trình kết nối đã giúp TPHCM đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng trong năm 2018 là 14,69%, dư nợ cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 346.248 tỷ đồng, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của TP đạt 8,3%.

Ngân hàng sẽ 'cứu' doanh nghiệp khỏi bẫy tín dụng đen - ảnh 1 Doanh nghiệp nhỏ và vừa là đối tượng cần được ưu tiên vay vốn ngân hàng để tránh sa lầy vào 'tín dụng đen'

Theo Vụ tín dụng các ngành kinh tế, mặc dù có đến 78 ngân hàng, công ty tài chính và hàng nghìn quỹ tín dụng nhân dân, tình hình tín dụng đen vẫn diễn biến phức tạp. Một phần lý do là việc triển khai các sản phẩm cho vay đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cấp bách vẫn còn nhiều hạn chế dẫn tới nhu cầu sử dụng tín dụng đen vẫn còn cao.

Chia sẻ bên kề hội nghị, khi đề cập đến việc làm thế nào để đẩy lùi tín dụng đen, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc thường trực NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, NHNN hiện đang đưa ra rất nhiều giải pháp để hạn chế tín dụng đen bằng cách tăng cường đưa ra nhiều sản phẩm dịch vụ, để có thể chấp tài sản khi doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn.

“Thông qua nhiều định chế tài chính như các Ngân hàng thương mại, quỹ tín dụng nhân dân, các công ty tài chính… để hỗ trợ tín dụng cho bà con tiếp cận vốn tiện lợi nhất, từ đó đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, từng bước hạn chế để đẩy lùi tín dụng đen” – ông Minh nói.

Tín dụng đen vẫn tràn lan, vì sao?

Tại cuộc họp bàn giải pháp mở rộng tín dụng, góp phần hạn chế tín dụng đen, ngày 9/4, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Sẽ “bơm” các nguồn “tín dụng đỏ” cho tiêu dùng để đẩy lùi tín dụng đen; cùng đó sẽ sửa đổi quy định siết các công ty tài chính cho vay lãi suất “cắt cổ” như thời gian qua. 

Chuyên gia 'hiến kế' đẩy lùi tín dụng đen

Hoạt động tín dụng đen chủ yếu lợi dụng và núp bóng doanh nghiệp như hiệu cầm đồ, công ty tài chính, dịch vụ đáo nợ ngân hàng với phương thức, thủ đoạn của hoạt động này rất tinh vi, phức tạp, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra để xử lý

‘Tín dụng đen’ ở Kon Tum: Không vay đồng nào cũng phải trả nợ

Chỉ ra những thủ đoạn của các băng nhóm cho vay nặng lãi tại địa bàn Kon Tum, ông Lưu Duy Khanh, Phó chủ tịch UB Mặt trận tổ quốc tỉnh Kon Tum cho biết: Tín dụng đen kì lạ ở chỗ, có thời điểm người dân không vay đồng nào cũng phải trả nợ.

Ngân hàng nhà nước ​'tuyên chiến' với tín dụng đen

Trước nạn tín dụng đen “hoành hành” trên cả nước, đặc biệt tại các tỉnh Tây Nguyên, Thủ tướng đã chỉ đạo các cấp ngành phải ráo riết vào cuộc đẩy lùi tệ nạn này. Sau thời gian khảo sát tại 7 tỉnh thành phố “nóng”về tín dụng đen, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay đã đủ căn cứ “nhận diện” các nhóm vay đối tượng tín dụng đen và đưa ra hàng loạt giải pháp đồng thời kêu gọi các bộ ngành như: Công an, Tư pháp, chính quyền cùng vào cuộc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng