Sự kiện: XUÂN CANH TÝ 2020

Ra tết, xác suất thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm

TPO - "Nhà đầu tư có thể yên tâm nắm giữ và duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục qua Tết mà do xác suất thị trường tiếp tục tăng điểm sang sau Tết là tương đối lớn – khoảng 80% và sự tăng điểm của thị trường thường nhận được sự hỗ trợ từ khối lượng và giá trị giao dịch bùng nổ", công ty chứng khoán Bảo Việt dự báo.

Ra tết, xác suất thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm

Theo thống kê của phòng phân tích BVSC, từ năm 2010 tới nay, thị trường thường tăng điểm trong khoảng 10 phiên trước khi kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán diễn ra – thị trường tăng điểm trong 9 trên 10 năm quan sát với mức tăng trung bình khoảng 4,57%. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường thường có dấu hiệu suy giảm trong thời gian này.

Nhóm phân tích BVSC cho biết: Theo quan sát của chúng tôi, chỉ có duy nhất 3 năm trên tổng số 10 năm quan sát, khối lượng giao dịch tăng trong 10 phiên trước Tết và chỉ có 4 trên tổng số 10 năm quan sát, giá trị giao dịch tăng. Mức giảm trung bình của khối lượng giao dịch ở mức -16,43% và của giá trị giao dịch nằm ở mức -17,25%. Điều này là do các nhà đầu tư thường thực hiện việc tái cơ cấu lại những khoản nợ vay và tránh cầm trong qua kỳ nghỉ Tết.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý ở đây là thị trường cũng thường tăng điểm trong 10 phiên sau Tết nhưng với khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch tăng mạnh. Trong 10 năm quan sát, chỉ số VnIndex tăng điểm trong 8 trên 10 năm với mức tăng trung bình ở mức 4,31%. Khối lượng giao dịch tăng trong 8 trên 10 năm với mức tăng trung bình trong 8 năm đó ở mức 45,03% và giá trị giao dịch tăng trong 9 trên 10 năm với mức tăng trung bình đạt 40,31%.

Ra Tết thị trường chứng khoán sẽ thế nào? Giới phân tích dự báo: Do vậy, những phiên giao dịch trước Tết của thị trường là khoảng thời gian thích hợp nhất để thực hiện việc mua bán và nắm giữ cổ phiếu. Thêm vào đó, nhà đầu tư có thể yên tâm nắm giữ và duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục qua Tết mà do xác suất thị trường tiếp tục tăng điểm sang sau Tết là tương đối lớn – khoảng 80% và sự tăng điểm của thị trường thường nhận được sự hỗ trợ từ khối lượng và giá trị giao dịch bùng nổ.

Kết thúc phiên giao dịch cuối năm Kỷ Hợi, chỉ số VnIndex đóng cửa ở mức 978,63 điểm, giảm 0,33 điểm tương đương 0,03% so với phiên trước. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex tăng 0,75 điểm tương đương 0,73% lên 104,64 điểm. Xét riêng trong rổ Vn30, có 13 mã tăng điểm và 10 mã giảm điểm. Thanh khoản trên sàn HSX đạt 99 triệu cổ phiếu, giảm so với mức 115 triệu của phiên trước. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có phiên mua ròng trên sàn HSX với giá trị gần 528 tỷ đồng.

Máy bay Malaysia hạ cánh khẩn cấp sau tiếng nổ lớn

Sau khi nghe thấy tiếng nổ lớn từ máy bay vừa cất cánh, kiểm soát viên không lưu tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) đã yêu cầu cơ trưởng cho máy bay quay lại để hạ cánh khẩn cấp. Chuyến bay sau đó hạ cánh an toàn, được khắc phục hư hỏng và khởi hành trở lại. Cục trưởng Cục Hàng không đã có thư khen nhân viên kíp trực.

Việt Nam huỷ tất cả các tour du lịch đi Trung Quốc để tránh dịch virus Corona

Các công ty lữ hành lớn của Việt Nam vừa đồng loạt thông báo hoãn, huỷ tour đi Trung Quốc và hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng, trong bối cảnh dịch virus Corona lây lan tại Trung Quốc. Các hãng lữ hành cũng đưa ra các chính sách để hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng.

Sáng 30 Tết, hối hả sắm tết buổi cuối tại chợ truyền thống

Ngày cuối cùng của năm, các chợ truyền thống tại Hà Nội nhanh chóng đông khách từ 6 giờ sáng. Hoa quả, rau xanh, gà cúng là một trong những mặt hàng bán chạy nhất sáng 30 Tết.

Hà Nội: Giá thịt lợn, thịt gà tăng kỷ lục, người dân chen nhau mua 30 Tết

Tại các chợ ở quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, thịt lợn lên đến hơn 300.000/kg, các mặt hàng như gà, rau củ quả đều tăng gấp 3, 4 lần so với ngày thường nhưng vẫn mua hết sạch.

Nghìn nghịt người chen chân ở chợ hoa lớn nhất Sài Gòn ngày cuối năm

Hoa giảm giá, người bán đẩy hàng; khách hàng nườm nượp mua gom. Chợ hoa Hồ Thị Kỷ - khu chợ hoa lớn nhất Sài Gòn gần như "vỡ trận" trong ngày cuối năm do ngàn người đổ vào chợ, chen nhau mua hoa giảm giá trước giờ đón năm mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá