DMCA.com Protection Status

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng và 'nữ tướng VietJet' vừa tăng 'chóng mặt'

Với diễn biến “bứt tốc” của cổ phiếu VIC và VJC trong phiên giao dịch cuối tuần, giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng thêm hơn 2.000 tỷ đồng và tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng tăng trên 380 tỷ đồng chỉ trong ít giờ.

Ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo là hai tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam
Ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo là hai tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam
Thị trường chứng khoán kết thúc phiên cuối tuần với trạng thái “xanh điểm” trên các sàn cơ sở. VN-Index tăng 4,46 điểm tương ứng 0,45% lên 991,84 điểm; HNX-Index tăng 0,11 điểm tương ứng 0,1% lên 105,26 điểm và UPCoM-Index tăng 0,36 điểm tương ứng 0,64% lên 56,97 điểm.

Trên HSX, khối lượng giao dịch đạt 168,61 triệu cổ phiếu tương ứng 3.903,34 tỷ đồng và con số này tại sàn HNX là 17,94 triệu cổ phiếu tương ứng 230,74 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía các mã tăng điểm. Có 344 mã tăng, 56 mã tăng trần so với 283 mã giảm và 38 mã giảm sàn trên toàn thị trường.
Bên cạnh yếu tố này, chỉ số chính VN-Index còn nhận được sự hỗ trợ đáng kể của những mã vốn hoá lớn. VIC đóng vai trò dẫn dắt với mức đóng góp cho VN-Index lên tới 1,08 điểm. VCB cũng đóng góp 0,76 điểm và GAS đóng góp 0,67 điểm cho VN-Index. Chiều ngược lại, BID, HVN, POW, VHM lại giảm giá.

Hôm qua, cổ phiếu VIC của Vingroup có một phiên bứt tốc mạnh mẽ với mức tăng 1.100 đồng tương ứng 0,94% lên 1.100 đồng sau chuỗi 3 phiên liên tục diễn biến lình xình. Mức giá của VIC hiện ở mức 118.000 đồng.

Tương tự, cổ phiếu VJC của Vietjet Air cũng tăng 1.900 đồng tương ứng 1,38% lên 139.400 đồng/cổ phiếu. Trước đó, mã này chỉ quanh quẩn quanh ngưỡng 137.400 đồng trong nhiều phiên liên tiếp.

Với diễn biến nói trên của cổ phiếu VIC, trong phiên giao dịch cuối tuần, giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup tăng thêm 2.051,7 tỷ đồng lên 220.092 tỷ đồng. Theo những thống kê chính thức thì ông Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam cho đến thời điểm này.

Việc VJC tăng giá mạnh cuối tuần cũng mang về cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vietjet Air 384,2 tỷ đồng và đưa giá trị khối tài sản trên sàn của bà Thảo đạt 29.195 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc thị trường kết thúc phiên cuối tuần với điểm nhấn chỉ số VN-Index tăng nhẹ, cho thấy xu hướng tích luỹ của thị trường chứng khoán có dấu hiệu tích cực dần.

Tuy nhiên trong những ngày cuối tuần thường có những biến động của tin tức thế giới mà các nhà đầu tư chưa thể lường trước được. Do đó VDSC khuyến nghị những nhà đầu tư cần quan sát phiên tiếp theo để có kế hoạch giải ngân phù hợp.

Trong khi đó, theo nhận định của BVSC, trong tuần tới, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục có biến động giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng từ 980-983 điểm đến 998-1.004 điểm. Thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu phụ thuộc vào thông tin kết quả kinh doanh quý 3 cụ thể của từng doanh nghiệp.

Các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận khả quan trong quý 3 theo dự báo của BVSC gồm có ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp…

Cổ phiếu của các nhóm ngành này điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội để mua vào cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.

Chiến lược đầu tư mà BVSC đưa ra là duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, tiếp tục canh bán trading giảm tỷ trọng về mức cân bằng trong các phiên thị trường tăng điểm. Có thể thực hiện mua trading ngắn hoặc cover lại một phần các vị thế ngắn hạn đã bán khi chỉ số giảm về các vùng hỗ trợ đã được đề cập ở trên.

Bài học từ con tàu đắm Vinashin

Từng là tập đoàn kinh tế nhà nước hùng mạnh trong khối doanh nghiệp (DN), nhưng “tháng năm rực rỡ” của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) chỉ toả hào quang được hơn 3 năm rồi… chìm. Còn gánh nặng hậu Vinashin thì  tới nay đã gần 10 năm vẫn chưa xử lý xong. Sau hàng loạt lãnh đạo vướng vòng lao lý, tập đoàn hạ cấp về tổng công ty, đổi tên thành SBIC, thực chất vẫn là “bình mới rượu cũ”.

Gặp những người Việt “hái” tiền trên Amazon và Alibaba

Thương mại điện tử toàn cầu, xuất khẩu thời 4.0 không còn lý thuyết với những người biết nắm bắt và dám dấn thân. Chuyện của những cá nhân, doanh nghiệp bán được hàng Việt qua Amazon và Alibaba cho thấy cơ hội vô cùng to lớn của cách bán hàng xuyên biên giới thông qua Internet.

Cường phò mã hồi sinh dép cao su

Hà Nội có ông Phạm Quang Xuân có tay nghề làm dép lốp nổi tiếng. Nghề làm dép lốp đã qua thời hưng thịnh, ông Xuân cũng đã nhiều lần bỏ nghề. Thế nhưng con rể ông lại tình nguyện bỏ vị trí phó giám đốc đồng sáng lập một công ty phần mềm lớn để khởi nghiệp với dép lốp.

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh phiên cuối tuần

Đây là phiên thứ hai liên tiếp, giá vàng miếng trong nước đồng loạt giảm mạnh mặc dù đã có những tín hiệu tích cực ở phiên giao dịch hôm 10/10.

Yêu nước theo cách của Miss Ede

Làm ra nông sản sạch đã khó, xây dựng thương hiệu, khơi thông được thị trường tiêu thụ, chia sẻ lợi nhuận công bằng cho tất cả các bên lại càng khó hơn. Tây Nguyên với hàng triệu tấn nông sản xuất bán thô mỗi năm cần có thêm rất nhiều thương hiệu mới. Giữa bối cảnh đó, những người trẻ đầy tâm huyết tại Đắk Lắk tìm hướng đi riêng.  

Vì sao cao tốc 12.000 tỷ thông xe nhưng chưa thể sử dụng?

Được đầu tư trên 12.000 tỷ đồng và đã tổ chức lễ thông xe cuối tháng 9 nhưng đến nay phương tiện chưa thể lưu thông trên đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Nhiều chuyên gia cho rằng, chỉ có ép tiến độ, chạy theo thành tích hoặc sớm mong hoàn thiện hồ sơ hoàn công để qua mặt các cơ quan quản lý, toan tính việc khác thì mới có chuyện đó.

 

Giải mã thành công của mô hình đô thị thông minh của Thừa Thiên Huế

Cán bộ công chức phải chấp nhận sức ép lớn hơn khi làm việc cũng như phải đối mặt với sự giám sát sát sao của người dân; lãnh đạo các đơn vị phải nhanh chóng xử lý các vi phạm và công khai kết quả xử lý theo phản ánh của người dân… là những bí quyết giúp mô hình đô thị thông minh của Thừa Thiên Huế trở thành mô hình thành công đầu tiên tại Việt Nam.


Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng