Thu gom lợn chết giết mổ, bán cho quán cơm tiêu thụ

TPO - Còn tình trạng giết mổ lợn lậu diễn ra, đặc biệt cơ sở giết mổ lậu chuyên thu gom lợn chết không rõ nguyên nhân và nguồn gốc để giết mổ, đưa vào các quán ăn để tiêu thụ. Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, mức độ thiệt hại sẽ rất lớn, không chỉ ở mức trên 7% tổng đàn lợn như hiện nay, thậm chí phải đến mức độ công bố tình trạng khẩn cấp.

Vẫn còn tình trạng cơ sở giết mổ lậu chuyên thu gom lợn chết không rõ nguyên nhân, nguồn gốc để giết mổ, đưa vào các quán ăn để tiêu thụ.
Vẫn còn tình trạng cơ sở giết mổ lậu chuyên thu gom lợn chết không rõ nguyên nhân, nguồn gốc để giết mổ, đưa vào các quán ăn để tiêu thụ.

Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu tháng 2/2019 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) xảy ra trên 4.000 xã, hơn 400 huyện tại 55 tỉnh, thành, với số lượng lợn tiêu hủy hơn 2,5 triệu con, chiếm hơn 7% tổng đàn lợn cả nước. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, quá trình phòng chống dịch ASF đã bộc lộ nhiều bất cập. Tại một số nơi còn chủ quan, lơ là, không nắm rõ thông tin dịch bệnh, đặc biệt tại cấp cơ sở...

 Vẫn để tình trạng giết mổ lậu diễn ra, đặc biệt cơ sở giết mổ lậu chuyên thu gom lợn chết không rõ nguyên nhân và nguồn gốc để giết mổ, đưa vào các quán ăn để tiêu thụ.

Một số địa phương đã được cấp hóa chất, vôi bột, nhưng trong thực tế chưa sử dụng để sát trùng. Việc tổ chức tiêu hủy lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh nhiều nơi chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật về an toàn sinh học.

Lực lượng tham gia tiêu hủy lợn chưa qua tập huấn, không có đồ bảo hộ hoặc nếu có cũng không mặc...

Nhiều nơi, công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật chưa đúng với quy định, không thực hiện kiểm dịch tại nơi xuất phát, không kiểm soát chặt chẽ dẫn đến chủ phương tiện vận chuyển tự phá hủy niêm phong, bán lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh trong quá trình vận chuyển.

Theo ông Tiến, thời gian tới, nguy cơ bệnh ASF tiếp tục phát sinh và lây lan tại các địa phương là rất cao, đặc biệt tại các địa phương thuộc khu vực phía Nam.

Đáng lưu ý, tại 5 tỉnh Đông Nam bộ (có tổng đàn lợn khoảng 3,4 triệu con). Dịch bệnh xảy ra tại 50 xã, 14 huyện, 4 tỉnh, thành phố (Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, TPHCM), tiêu hủy gần 17.000 con, chỉ còn 2 tỉnh  Bà Rịa- Vũng Tàu và Tây Ninh chưa có dịch.

Tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (có tổng đàn lợn khoảng 3,2 triệu con): Dịch bệnh xảy ra tại 191 xã, 63 huyện, 11 tỉnh, thành phố, tiêu hủy gần 10.000 con, còn 2 tỉnh Long An và Bến Tre chưa có dịch.

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, mức độ thiệt hại sẽ rất lớn, không chỉ ở mức trên 7% tổng đàn lợn như hiện nay, thậm chí phải đến mức độ công bố tình trạng khẩn cấp.

Thời gian tới, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương tổ chức giám sát, phát hiện sớm, xử lý sớm và kịp thời các ổ dịch, việc xử lý chôn lấp cần chú ý đến giảm thiểu tối đa tác hại đến môi trường...

Thành lập các đội tiêu hủy lợn mang tính chuyên nghiệp, triển khai nhanh, chấp hành chặt chẽ

việc vệ sinh, tiêu độc, tránh phát tán mầm bệnh và không gây ô nhiễm môi trường.

Cùng đó, thành lập và xây dựng các trạm kiểm dịch bảo đảm các yêu cầu kiểm soát vận chuyện động vật tại các địa phương trọng điểm trên trục quốc lộ Bắc Nam.

Việt Nam sẽ tiếp tục đề nghị và phối hợp với các tổ chức quốc tế (OIE, FAO) và các nước (Hoa Kỳ, Úc, Anh,...) hỗ trợ Việt Nam trong việc khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Dịch tả lợn châu Phi càn quét 55 tỉnh thành: Có thể ban bố tình trạng khẩn cấp

Dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã xuất hiện ở 55 tỉnh, thành trên cả nước  và nguy cơ “phủ” nốt các tỉnh còn lại trong thời gian tới.  Dự báo Việt Nam sẽ thiếu thịt lợn trong những tháng cuối năm nay. Với mức độ lây lan như hiện nay, Cục Thú y cho biết, có thể ban bố tình trạng khẩn cấp.

Bí thư xã ở Cần Thơ đi kiểm tra dịch tả lợn... ở Côn Đảo

Trong lúc tình hình dịch tả lợn diễn biến phức tạp ở địa phương thì ông Trương Nhựt Quang - Bí thư xã Mỹ Khánh (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) được cho là tự ý đi du lịch Côn Đảo. Khi PV liên hệ công tác, cấp dưới của ông Quang cho biết Bí thư đang đi kiểm tra dịch tả lợn trên địa bàn.

Công an lập biên bản đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền chục tỷ đồng

Ngày 13/6, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang thụ lý vụ việc liên quan đến đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền lên đến chục tỷ đồng, xảy tại huyện Vĩnh Tường.

Tạm giữ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng để làm rõ nghi án vòi tiền

Liên quan đến việc đoàn Thanh tra thuộc Bộ Xây dựng vòi tiền chục tỷ đồng xảy ra trên địa bàn huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), nguồn tin Tiền Phong cho biết, toàn bộ đoàn Thanh tra gồm 5 người đã được lực lượng công an đưa về nơi tạm giữ.

Nguyên Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng thừa nhận được Trịnh Sướng bao đi Nhật Bản

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng thừa nhận được "đại gia" xăng dầu Trịnh Sướng đài thọ chuyến đi du lịch tại Nhật Bản.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng