Chất vấn tại kỳ họp HÐND TP Hà Nội:

Chưa rõ trách nhiệm trước dự án chậm triển khai, khiếu nại kéo dài

TP - Thực trạng quản lý đất đai, triển khai dự án và giải quyết khiếu nại tố cáo thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu trong phiên chất vấn tại HÐND thành phố Hà Nội chiều qua. Trong đó, nhiều vụ việc đã và đang gây bức xúc tại cơ sở, khiếu kiện kéo dài…

Ðại biểu Vũ Ngọc Anh chất vấn
Ðại biểu Vũ Ngọc Anh chất vấn

Giao đất không đúng đối tượng

Liên quan đến trách nhiệm của Sở TN&MT Hà Nội, đại biểu Vũ Ngọc Anh (Nam Từ Liêm) đặt vấn đề về 13 trường hợp mà UBND huyện Phú Xuyên giao đất không đúng đối tượng. Thành phố đã có kết luận và có văn bản giao sở TN&MT nghiên cứu phương án xử lý, đến nay chưa có phương án xử lý cụ thể. Trong khi đó, UBND huyện Phú Xuyên xin được tiếp tục cho 13 trường hợp này được sử dụng đất ổn định. Đại biểu Đoàn Việt Cường (Mê Linh) chất vấn về việc giải quyết khiếu nại giữa hai ông Nguyễn Xuân Cừu và Nguyễn Xuân Thao ở huyện Ứng Hòa kéo dài khiếu nại nhiều năm.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông nhận trách nhiệm khi phối hợp cùng các sở ngành khác giải quyết chậm một số vụ việc trong thời gian qua. Lý do chậm, theo ông Đông là: Nhiều vụ việc xảy ra trong thời gian dài, có vụ việc hơn 10 năm, chính sách đất đai thay đổi qua các thời kỳ; Hồ sơ lưu ở địa phương chưa đầy đủ, thậm chí không có; Nhiều vụ việc xảy ra từ lâu nhưng không được xử lý dứt điểm ngay từ đầu. Về giao đất ở Phú Xuyên, ông Đông cho biết, vụ việc liên quan đến huyện cấp đất giãn dân 13 hộ này không đúng đối tượng. Thanh tra thành phố đã có kết luận và xử lý vi phạm với cán bộ xã, 13 hộ này đã được huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, huyện cũng kiến nghị tiếp tục cho 13 hộ được sử dụng đất. Sở TN&MT sẽ làm việc cụ thể với Thanh tra thành phố và báo cáo UBND thành phố xin ý kiến xử lý dứt điểm vụ việc này.

Liên quan đến các dự án chậm triển khai, ông Đông cho biết, đến nay, đã thanh tra được 280 dự án, đã có quyết định thu hồi đất 6 dự án, báo cáo kết quả thanh tra và kết luận thanh tra 4 dự án, đang hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra và kết luận thanh tra, kiểm tra đối với 186 dự án. Trong thời gian tới, Sở TN&MT sẽ thanh tra 205 dự án và báo cáo UBND thành phố và HĐND thành phố vào quý II-2019.

Trả lời thêm vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, sau khi HĐND thành phố ra nghị quyết và UBND thành phố tích cực, quyết liệt vào cuộc. Đồng thời thành phố không chỉ xác định những dự án chậm triển khai do doanh nghiệp chây ì, vi phạm mà xác định đây là trách nhiệm chung của các ngành, các cấp để xem xét, tháo gỡ, tìm mọi cách tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai dự án tốt nhất; cương quyết thu hồi các dự án mà chủ đầu tư cố tình vi phạm, cố tình trì hoãn, ông Hùng nói.

 Ông Hùng cũng cho biết, UBND thành phố cũng chỉ đạo và Sở QH&KT cam kết trong quý I/2019, tất cả dự án chậm triển khai với lý do chờ quy hoạch sẽ được giải quyết dứt điểm. Sở TN&MT báo cáo trong quý II/ 2019 sẽ thanh tra dứt điểm và rà soát phân loại đối với 161 dự án/383 dự án trậm triển khai có dấu hiệu vi phạm.

“Ðánh võng” trách nhiệm

Đặt câu hỏi liên quan đến nội dung quản lý dự án sử dụng đất chậm triển khai, đại biểu Phạm Đình Đoàn cho biết, qua tiếp xúc cử tri tại địa bàn quận Hoàng Mai thấy nhiều vụ việc về đất đai kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết. Đại biểu Nguyễn Hoài Nam đặt vấn đề về sự phối hợp giữa sở ngành với các địa phương. Ông Nam đưa ra những vụ việc kéo dài hơn chục năm nhưng đến thời điểm này vẫn chưa giải quyết được đến nơi đến chốn. Thậm chí còn có việc “đánh võng trách nhiệm”, khi một sự việc đoàn giám sát đã thực hiện giám sát, có kết quả,  quận Hai Bà Trưng khẳng định sẽ cưỡng chế. Thế nhưng việc giải phóng mặt bằng (GPMB) đường Trần Khát Chân được đẩy lên thành phố, Thanh tra Chính phủ…

Để tháo gỡ những điểm nóng khiếu kiện liên quan đến nhiều sở ngành, quận huyện, đại biểu Nguyễn Hoài Nam đề xuất thành lập tổ công tác có các sở ngành, xác định trách nhiệm của từng đơn vị, tạo chuyển biến trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo. Đại biểu Hồ Vân Nga cũng phản ánh, qua giám sát của HĐND thành phố nhận thấy có nhiều vụ việc liên quan đến khiếu nại tố cáo tồn đọng mà chưa rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, vẫn còn sự đưa đẩy về trách nhiệm giữa các cơ quan. Ông Hoàng Văn Hiểu ở phường Cổ Nhuế 2- quận Bắc Từ Liêm là vụ việc khiếu nại tồn tại kéo dài. Quận Bắc Từ Liêm báo cáo đã xử lý xong. Tuy nhiên, Thanh tra thành phố vẫn nói thuộc thẩm quyền của quận! “Vậy trách nhiệm thuộc về cơ quan nào và có biện pháp nào để giải quyết rõ trách nhiệm giữa các ngành các cấp của Thành phố?”- bà Nga chất vấn.

Trả lời chất vấn, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, về 21 vụ việc phức tạp, của quận Hoàng Mai có 18 vụ liên quan đến GPMB. GPMB là vấn đề phức tạp bởi nó liên quan tới chế độ, chính sách của người dân. Một số dự án GPMB đã kéo dài từ năm 2002 đến nay do cơ chế, chính sách liên quan tới dự án có nhiều thay đổi, cùng 1 dự án mà người nhận tiền đền bù cách đây chục năm, có người đến nay mới bắt đầu nhận hỗ trợ. Bên cạnh đó, còn có sự buông lỏng của chính quyền, giao trái thẩm quyền….

Ông Nguyễn Quốc Hùng thông tin thêm, tới đây sẽ chỉ đạo sở, ngành trả lời chi tiết, cụ thể để các đại biểu nắm bắt và có thông tin đến người dân về việc thụ lý các vụ khiếu nại tố cáo biết quá trình triển khai. Sau khi có kết luận, việc thực hiện đôi khi khó thực thi. Lý do là địa phương buông lỏng quản lý. “Sự thực thi của các cấp các ngành chưa đúng quy định, sai sót này đã dẫn đến khiếu nại kéo dài”, ông Hùng nói.       

Lãnh đạo sở “dẫn đầu” phiếu tín nhiệm thấp

Sáng 6/12, HÐND thành phố Hà Nội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với 36 chức danh, gồm 8 lãnh đạo khối HÐND, 28 lãnh đạo khối UBND do HÐND bầu. 102 đại biểu tham gia bỏ phiếu. Kết quả: Chủ tịch HÐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc có số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất, với 100 phiếu. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung nhận được 84 phiếu tín nhiệm cao, 4 phiếu tín nhiệm thấp.

Người có phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất là Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ với 18 phiếu. Ông Mỹ chỉ có 49 phiếu tín nhiệm cao. Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Trọng Ðông có 16 phiếu tín nhiệm thấp, 41 phiếu tín nhiệm cao.       

                Trường Phong

Vì sao chỉ dành nửa ngày chất vấn?

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp, Chủ tịch HÐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, HÐND thành phố tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn về vấn đề đất đai, khiếu nại tố cáo. Thực chất, hai nội dung này đã đưa ra giám sát trực tiếp rồi. Chiều 6/12 chỉ là tái chất vấn để xem UBND thành phố đã thực hiện tới đâu. Với các vấn đề nóng, không phải đợi đến kỳ họp HÐND thành phố Hà Nội mới giải quyết.            

                Hoàng Phong

Chưa rõ trách nhiệm trước dự án chậm triển khai, khiếu nại kéo dài - ảnh 1 Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Ðông trả lời chất vấn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá