Hà Nội tổng rà soát dự án 'rùa bò', rốt ráo cải tạo chung cư cũ

TPO - Theo Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục thanh tra với 205 dự án, trong đó có nhiều dự án chậm triển khai để thực hiện kết luận cho từng dự án và sẽ báo cáo UBND thành phố và HĐND vào quý 2/2019.

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông trả lời chất vấn
Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND chiều nay, 6/12, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, liên quan đến các dự án chậm triển khai, sau giám sát và giải trình của HĐND thành phố, sở đã phối hợp tích cực triển khai dưới chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố.

Theo đó, hiện đã thanh tra được 280 dự án, có quyết định thu hồi đất 6 dự án với tổng diện tích 2.686.100m2, đã thu hồi ngoài thực địa 4 dự án với diện tích 24.679m2; đã có báo cáo kết quả kiểm tra kết luận thanh tra với 186 dự án; đang hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra kiểm tra với 186 dự án và đang tổ chức thanh tra với 80 dự án.

Tới đây, thành phố sẽ tiếp tục thanh tra với 205 dự án để thực hiện kết luận cho từng dự án và sẽ báo cáo UBND thành phố và HĐND vào quý 2/2019. Với 26 đơn vị điều chỉnh quy hoạch cần xác định tài chính bổ sung, đến nay đã thực hiện 24 dự án, xác định tiền sử dụng đất bổ sung 446 tỷ đồng; còn 2 đơn vị nữa, trong tháng 12 này Sở sẽ thực hiện, dự kiến thu được khoảng 120 tỷ đồng.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, Sở đã có các giải pháp và tư vấn UBND thành phố về việc giải quyết các nhà tập thể, chung cư, nhà thuộc sở hữu nhà nước xuống cấp, nguy hiểm từ công tác kiểm định, xây dựng đền bù, tạm cư… 

Cụ thể, về thẩm quyền xác định các nhà nguy hiểm đặc biệt với nhà chung cư, tập thể, nhà thuộc sở hữu nhà nước, Sở Xây dựng đã tiến hành phân loại thành 3 nhóm. Sở đã kiểm định được 343 nhà tập thể nằm trong nhóm 3 và tìm ra 70 nhà nguy hiểm. Sở cùng các cơ quan liên quan đã có các giải pháp di chuyển các hộ nằm trong nhóm D.

Với nhà C8 Giảng Võ, Sở đã phối hợp với quận Ba Đình phối hợp xử lý. Hiện nay, trên địa bàn Ba Đình có 4 Dự án là G6 Thành Công A, Khu tập thể Ngọc Khánh, Tập thể Bộ Tư Pháp, C8 Thành Công phải cải tạo.

Sau khi báo cáo UBND thành phố Hà Nội đồng ý giao cho Viện Khoa học Công nghệ của Bộ Xây dựng thực hiện. Sở cũng tham mưu UBND bố trí đủ 120 căn tái định cư, đảm bảo cho các hộ tái định cư tại Trung Hòa- Yên Hòa cho các cư dân nhà C8.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng