Nhiều cư dân Thủ đô chưa tin tưởng chất lượng nước sông Đà

TPO - Chiều 22/10, Hà Nội thông báo nước sạch Sông Đà đã an toàn, có thể sử dụng để ăn uống. Tuy nhiên với nhiều người dân, họ vẫn chưa tin tưởng vào thông báo này.

Thau dọn bể tại tòa nhà SunSquare. Ảnh: Ban đại diện cư dân
Thau dọn bể tại tòa nhà SunSquare. Ảnh: Ban đại diện cư dân

Yêu cầu doanh nghiệp cấp nước hỗ trợ, bồi thường

Đến chiều 24/10, gần như các tòa chung cư, tòa nhà tái định cư có sử dụng nguồn nước sông Đà đã được thau dọn, bơm nước mới vào để sinh hoạt.

Ông Hoàng Xuân Thuyên – Ban đại diện Tòa nhà Sun Square (21 Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, 2 hôm nay chúng tôi đã phối hợp với Ban quản lý tòa nhà để thau dọn bể ngầm, bể trên cao của 2 tòa nhà. Bể cuối cùng hoàn tất thau dọn là 4g sáng nay (24/10).

Đại diện Ban quản lý tòa Sun Square cho biết, đơn vị đã huy động cán bộ kỹ thuật làm tăng ca 2 ngày nay để thau bể. Sáng từ 9 g đến 15g, tối qua thì làm từ 21g – 4g sáng mới xong.

“Cty CP Viwaco có đến nơi để đo khối lượng nước phải xả ra để có phương án hỗ trợ. Tuy nhiên, việc làm tăng ca thì ban quản lý phải tự chịu. Chúng tôi đề nghị Viwaco có thêm hỗ trợ cho việc này”, đại diện BQL nói.

nước bẩn, nước sông đà, thau dọn bể, sunsquare, hà nội, an toàn, nước nhiễm dầu, cặn dầu, váng, viwaco - ảnh 1 Cán bộ kỹ thuật hút sạch nước và lau dọn tại chung cư.

Cạnh đó, tại Tòa nhà C’LAND (81, đường Lê Đức Thọ), cư dân cũng đã được thau dọn bể 2 lần. Lần đầu ngay khi có thông báo nước nhiễm styren, lần 2 vừa ngày hôm qua sau khi Hà Nội công bố nước sông Đà an toàn.

Ban Quản trị tòa nhà The Light (Khu đô thị mới Trung Văn, quận Hà Đông) cho biết, vừa phối hợp cùng đơn vị quản lý, cư dân thau rửa bể ngầm. Đại diện Ban quản trị tòa nhà cho rằng, đơn vị cấp nước phải bồi thường thiệt hại cho người dân do không đảm bảo đúng quy định của hợp đồng.

Chưa yên tâm chất lượng nước

Nhiều người dân vẫn chưa yên tâm với việc thau dọn bể ở các bể nước chung cư.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Tổ dân phố số 3 Khu Trung Hòa – Nhân Chính (quận Thanh Xuân) cho biết, theo quan sát của chúng tôi, chỉ thấy công nhân xuống dưới bể rồi bơm ra, không thấy kỳ cọ lau rửa. Như vậy thì chưa thể yên tâm được.

Một số người dân bên tòa tái định cư 3A Trung Hòa – Nhân Chính cho biết, họ vẫn hạn chế sử dụng nước máy trong nấu ăn. Bởi hút nước ra phải lau chùi, tẩy uế, chứ nếu chỉ bơm vào bơm ra thì không thể sạch dầu bẩn.

Bà Trang 17T2 KĐT mới Trung hòa – Nhân chính cho biết thêm, từ khi thành phố có thông báo nước an toàn, gia đình chị vẫn theo thói quen sinh hoạt mới là mua nước bình để ăn uống. “Khi nào có văn bản xét nghiệm độc lập nước từ riêng chung cư thì tôi mới yên tâm được”, bà Trang nói thêm.

Dầu thải xả vào nguồn nước sạch sông Đà: Xử lý cực kỳ phức tạp

Theo chuyên gia, số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch sông Đà nếu có nguồn gốc từ lốp cao su thì sẽ rất độc hại, tẩy độc hết sức phức tạp.

Cty có nguồn dầu thải đổ vào sông Đà liên tục vi phạm môi trường

Số dầu thải mà ba nghi phạm đổ vào nguồn nước sạch Nhà máy Sông Đà được xác định xuất phát từ Cty CP gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ). Cty đã chuyển giao gần 9.000 kg dầu thải cho các nghi phạm là những cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Trước đó, Cty này cũng liên tục vi phạm môi trường.

Nghi váng dầu đặc sánh trong bể nước chung cư Golden Land sau sự cố nước Sông Đà

Trong chiều 21/10, gần 20 công nhân công ty môi trường và nhân viên Công ty An Điền thuộc ban quản lý toà nhà Golden Land (275 Nguyễn Trãi, Hà Nội) tiến hành thau bể nước tại 3 tòa nhà sau nhiều ngày cắt nước hoàn toàn.

Vụ nước sạch Sông Đà nhiễm dầu: Bắt khẩn cấp hai đối tượng đổ trộm dầu thải

Ngày 18/10, liên quan đến vụ đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch Sông Đà, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Chương Đại (ở Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (ở Lạng Sơn) để điều tra. Đồng thời tạm giữ 1 xe ô tô và đang tiếp tục truy bắt đối tượng thứ ba liên quan.

Giải mã công nghệ màng lọc xử lý nước nhiễm dầu sông Đà

Các miếng lọc dầu có xuất xứ từ Mỹ, được sản xuất từ sợi tái chế của ngành dệt, có khả năng lọc dầu lẫn trong nước đang trở thành "cứu cánh" cho nước nhiễm dầu tại thượng nguồn sông Đà sau sự cố đổ trộm dầu thải.

Biết nước nhiễm dầu Viwasupco vẫn cấp cho dân: Lấp liếm, thiếu trách nhiệm?

Phát hiện dầu loang từ sớm nhưng Cty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) không báo cáo sự việc mà tự tăng hóa chất xử lý nước. Đây là nguyên nhân khiến người dân sử dụng nước có mùi nồng nặc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá