DMCA.com Protection Status

Cty có nguồn dầu thải đổ vào sông Đà liên tục vi phạm môi trường

TPO - Số dầu thải mà ba nghi phạm đổ vào nguồn nước sạch Nhà máy Sông Đà được xác định xuất phát từ Cty CP gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ). Cty đã chuyển giao gần 9.000 kg dầu thải cho các nghi phạm là những cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Trước đó, Cty này cũng liên tục vi phạm môi trường.

Kho chứa dầu thải bẩn ở Cty Thanh Hà.
Kho chứa dầu thải bẩn ở Cty Thanh Hà.
Clip nơi chứa dầu thải ở Cty gốm Thanh Hà.    

Tại biên bản kiểm của đoàn kiểm tra (Cục Cảnh sát môi trường) chỉ rõ: Cty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2007. Cty hiện có 3 dây chuyền sản xuất gạch ốp lát, trong đó có 2 dây chuyền sử dụng công nghệ bằng lò nung dầu với công suất hoạt động 6 triệu m3/năm.

Cty đã lập báo cáo tác động môi trường đối với các dự án và được UBND tỉnh Phú Thọ quyết định phê duyệt Báo cáo tác động môi trường.

Cty có nguồn dầu thải đổ vào sông Đà liên tục vi phạm môi trường - ảnh 1 Hiện cơ quan chức năng đang niêm phong số dầu thải còn lại để phục vụ công tác điều tra.

Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Phú Thọ, Cty gốm xứ phải đầu tư các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm chất thải đúng theo cám kết trong báo cáo đảm bảo đạt các tiêu chuẩn môi trường. 

Nhưng thực tế, trong quá trình sản xuất đã phát sinh nhiều chất thải nguy hại, trong đó có lượng dầu thải phát sinh lớn tại hệ thống máy ép gạch và các chất thải nguy hại khác như giẻ lau nhiễm dầu, bóng đèn huỳnh quang thải. 

Năm 2016 công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định xử phạt hành chính công ty 160 triệu về vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

 Năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường có kiểm tra và nêu rõ các tồn tại của công ty như chưa có giấy phép khai thác sử dụng nguồn ngước và giấy phép xả thải vào nguồn nước, chưa nộp đủ phí bảo vệ môi trường. Lò sấy của Cty được chuyển đổi từ than sang cám cưa chưa báo cáo cấp có thẩm quyền. 

Cục Cảnh sát môi trường xác định: Cty CP Gốm sứ Thanh Hà đã chuyển giao gần 9.000 kg dầu thải cho các nghi phạm là những cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Cty không ký hợp đồng, không thu thập hồ sơ về tư cách pháp nhân, chức năng xử lý chất thải nguy hại của các đối tượng trên. Việc chuyển giao này cũng được thỏa thuận từ trước giữa Lý Đình Vũ và bà Nguyễn Huyền Trang.

Ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Cty CP Gốm sứ Thanh Hà cho biết, hiện vụ việc đổ thải dầu bẩn vào đầu nguồn nước sông Đà đang được cơ quan công an làm rõ. Ông khẳng định số dầu thải bị nhân viên tuồn trộm ra ngoài, hiện Cty đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.

Cty có nguồn dầu thải đổ vào sông Đà liên tục vi phạm môi trường - ảnh 2 “Con gái tôi đã ở Hoà Bình để phối hợp cùng Công an làm rõ vụ việc. Còn việc tuồn dầu ra ngoài là do nhân viên, còn nếu tôi làm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn thông tin bảo tôi hỗ trợ 500 triệu khắc phục hậu quả là không đúng. Tôi và Cty đang chờ kết luận từ cơ quan điều tra”, ông Truyền nói.

Hiện tại, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Khởi tố 3 đối tượng ‘đầu độc’ nguồn nước sông Đà

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, ngày 23/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình đã khởi tố bị can về tội “Gây ô nhiễm môi trường” đối với 3 đối tượng liên quan đến việc đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà xảy ra tại xã Minh Tiến (Kỳ Sơn, Hoà Bình).

Chuyên gia 'điểm mặt' lỗ hổng quản lý từ vụ nước sông Đà nhiễm bẩn

PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cho rằng, kinh doanh nước sạch là kinh doanh có điều kiện nên rất đặc thù. Đến giờ khi vụ việc sông Đà xảy ra thì mới thấy lỗ hổng, đây không phải lỗ hổng về văn bản pháp luật, mà đây là lỗ hổng về quản lý và trách nhiệm quản lý. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng