DMCA.com Protection Status

Shark Liên đánh bóng golf xuống hồ lắng: Sông Đuống vi phạm an toàn nước sạch

TPO - Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên), Chủ tịch Tập đoàn Aqua One kiêm Chủ tịch Công ty Nước mặt Sông Đuống tập golf trong Nhà máy nước mặt Sông Đuống. Đáng nói, bóng golf được đánh thẳng xuống hồ sơ lắng.

Hồ lắng và sân tập golf bên trong nhà máy nước mặt sông Đuống. Ảnh minh họa
Hồ lắng và sân tập golf bên trong nhà máy nước mặt sông Đuống. Ảnh minh họa

Theo một số chuyên gia, việc đánh bóng golf có khả năng sẽ làm vỡ các mảnh vi nhựa (hạt nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm), các cơ quan quốc tế đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến vi nhựa đến sức khỏe của con người. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hàng vạn người, khiến dư luận vô cùng bức xúc và lo lắng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong hàng rào nhà máy, thì an ninh nguồn nước, công trình cấp nước phải được bảo vệ tuyệt đối, nghiêm ngặt. Trong đó có cả việc kiểm soát người ra, vào công ty, nếu có hành động đánh bóng golf xuống mặt hồ lắng là vi phạm nguyên tắc đảm bảo an toàn nguồn nước. Theo vị này, chính việc không đảm bảo an toàn vùng bảo vệ hồ lắng hồ Đầm Bài (hồ lắng cho nhà máy nước sạch sông Đà) nên mới để xảy ra sự cố dầu thải trước đó.

Thực tế, việc nâng cao thể chất cho chuyên gia, công nhân trong khuôn viên nhà máy có thể có sân bóng đá, tennis, cầu lông… tuy nhiên không được phép ảnh hưởng đến nguồn nước. “Nguyên tắc bán kính từ mép hồ qua 30m phải đảm bảo”, đại diện Sở  Xây dựng cho hay.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Tạ Quang Vinh cho biết, Hà Nội giao đất cho phía chủ đầu tư Nhà máy Nước mặt Sông Đuống thì việc phê duyệt dự án, quy hoạch cũng do Thành phố Hà Nội thực hiện. Bộ Xây dựng không cấp đất, không phê duyệt dự án nên không biết được bên trong Nhà máy Nước mặt sông Đuống có những hạng mục gì?. Bộ Xây dựng chỉ kiểm soát chất lượng công trình và nghiệm thu.

Ông Vinh cũng cho biết, Bộ không nắm được nội dung này vì đã phân cấp cho Hà Nội.

Được biết, sau khi gây bức xúc dư luận, đến thời điểm này, những thảm tập golf trong nhà máy nước mặt sông Đuống đã bất ngờ "biến mất".

Nước mặt sông Đuống 'chen ngang' các vùng quy hoạch cấp nước cũ

Thay vì phục vụ các vùng “trắng” nước sạch của thành phố theo quy hoạch, đơn vị cung cấp nước sạch sông Đuống lại “thỏa thuận ngầm” để bán nước cho các khu vực chung cư - vốn đang ổn định theo mạng của thành phố.

Shark Liên rời ghế Tổng GĐ nước sông Đuống, người Thái chiếm nhiều ghế lãnh đạo

Công ty cổ phần Nước mặt Sông Đuống đã chính thức thay đổi vị trí Tổng giám đốc. Bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) đã không còn ngồi ở vị trí này.

Nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?

Hà Nội có “hớ” trong việc huy động vốn đầu tư nhà máy nước sạch sông Đuống khi nhà máy này ở vị trí không thuận lợi, công nghệ xử lý tốn kém vì nước nhiều phù sa, phải tăng hóa chất xử lý; Chủ đầu tư “tay không bắt giặc” phải vay tới 80% vốn đầu tư?

Dân thủ đô phải trả lãi vay của chủ đầu tư trong giá nước sông Đuống?

Theo Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà, trong mức giá 10.246 đồng/mét khối tạm tính của Nhà máy nước mặt sông Đuống có khoảng hơn 2.000 đồng là trả lãi vay của nhà đầu tư.


Hà Nội không trả lời việc tỷ phú Thái Lan mua cổ phần nước mặt sông Đuống

Nhiều phóng viên đặt vấn đề Hà Nội lên tiếng xác minh thông tin liên quan đến tỷ phú Thái Lan mua 34% cổ phần Nhà máy nước mặt sông Đuống, tuy nhiên, không được lãnh đạo các sở, ngành Hà Nội trả lời.


Hà Nội trả lời nhiều vấn đề nóng về nước sạch sông Đuống

Chiều 12/11, Thành ủy Hà Nội tổ chức cuộc họp báo để thông tin một số vấn đề nóng của thành phố, trong đó có vấn đề về nước sạch sông Đuống. TPO trực tiếp cuộc họp báo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng