21 cựu lãnh đạo, cán bộ TP Đà Nẵng và TP HCM dính líu Vũ 'nhôm'

TPO - VKSND Tối cao xác định, đến thời điểm hiện nay đã có 21 cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng và TP HCM dính líu đến vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (còn được gọi là Vũ “nhôm”).

21 cựu lãnh đạo, cán bộ TP Đà Nẵng và TP HCM dính líu Vũ 'nhôm' - ảnh 1 Từ trái qua lần lượt là ông Nguyễn Hữu Tín, ông Đào Anh Kiệt và ông Nguyễn Thanh Chương.

Cụ thể, đối với một số cán bộ, chiến sỹ và lãnh đạo Bộ Công an có hành vi tham mưu soạn thảo, ký nháy, ký văn bản gửi các Bộ, ngành, UBND TP Đà Nẵng, UBND, TP HCM tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong của Tổng cục V, thực hiện hành vi phạm tội là có sai phạm. 

Tuy nhiên, xét tính chất, mức độ chưa đến mức xử lý hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản số 5983 ngày 28/12/2018 kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị cấp có thẩm quyền và chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý hành chính là phù hợp.

Cáo trạng nêu, đối với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của TP Đà Nẵng,TP HCM: Ngày 17/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 14 cá nhân liên quan thuộc các Sở, ngành TP Đà Nẵng về các tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. 

21 cựu lãnh đạo, cán bộ TP Đà Nẵng và TP HCM dính líu Vũ 'nhôm' - ảnh 2 Ông Trần Văn Minh (trái) và Văn Hữu Chiến.

Ngày 17/9/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Tín - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM và 4 cá nhân khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, liên quan đến sai phạm xảy ra tại Dự án 15 Thi Sách (Quận 1, TP HCM). Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra nên không xem xét xử lý trong vụ án này.

Những hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm đã xâm phạm đến 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản với tổng diện tích 6.723,87 m2 nhà và 26.759,9 m2 đất, tổng trị giá là 2,5 nghìn tỷ đồng.

21 cựu lãnh đạo, cán bộ TP Đà Nẵng và TP HCM dính líu Vũ 'nhôm' - ảnh 3

Các ông Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân gây thiệt hại bao nhiêu tỷ đồng?

Vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trong ngành Công an gây thiệt hại cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó, bị can Bùi Văn Thành bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 200 tỷ đồng, bị can Trần Việt Tân gây thiệt hại trên 155 tỷ đồng.

21 cựu lãnh đạo, cán bộ TP Đà Nẵng và TP HCM dính líu Vũ 'nhôm' - ảnh 4

Vũ ‘nhôm’ kháng cáo từ trại giam

Từ trại giam, Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’ - Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79) viết và nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TPHCM.

21 cựu lãnh đạo, cán bộ TP Đà Nẵng và TP HCM dính líu Vũ 'nhôm' - ảnh 5

6 vụ cán bộ, quan chức bị khởi tố xôn xao dư luận năm 2018

Năm 2018, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can hàng loạt cán bộ, quan chức để điều tra do có nhiều sai phạm. Trong đó có tướng công an, cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, cựu phó Chủ tịch TP HCM…

21 cựu lãnh đạo, cán bộ TP Đà Nẵng và TP HCM dính líu Vũ 'nhôm' - ảnh 6

Hàng trăm đơn vị kinh doanh DAB thủ tiêu chứng cứ khi bị điều tra

Khi bị điều tra, 219 đơn vị kinh doanh của Ngân hàng Đông Á (DAB) chi tiền lãi ngoài để huy động vốn đã hủy tài liệu liên quan đến việc chi lãi ngoài cho khách hàng...

21 cựu lãnh đạo, cán bộ TP Đà Nẵng và TP HCM dính líu Vũ 'nhôm' - ảnh 7

Tuyên án, vẫn thấy bí ẩn 13,4 triệu USD của Vũ “nhôm”

Sau gần 1 tháng đưa 26 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Ðông Á (DAB) ra xét xử sơ thẩm, ngày 20/12, TAND TPHCM đã tuyên án các bị cáo và đề nghị Cơ quan CSÐT-Bộ Công an, Viện KSND Tối cao điều tra xử lý một số cá nhân, tổ chức có liên quan, trong đó làm rõ số tiền 13,4 triệu USD mà Vũ “nhôm” nhận từ bị cáo Trần Phương Bình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá