Bắt khẩn cấp đối tượng cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia

TPO - Chiều 28/3, nguồn tin Tiền Phong cho biết, Cơ quan điều tra-Bộ Công an đã có quyết định bắt khẩn Wu He Shan (tên phiên âm tiếng Việt là Ngô Hà Sơn, SN 1963, quốc tịch Trung Quốc).

Theo đó, Ngô Hà Sơn là cấp đối tượng cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia. Tên này thường xuyên lẫn trốn ở Úc, Trung Quốc và Myanma để thuận tiện cho việc điều hành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Để vận chuyển ma túy, Ngô Hà Sơn tuyển thêm nhiều đàn em thân tín gồm Huang Zai Wen (SN 1967, quốc tịch Trung Quốc), Thào A Dơ (SN 1982), Thào A Páo (SN 1974) và Lý A Vừ (cùng ngụ Điện Biên). Cả 4 đối tượng này đã bị Cơ quan điều tra-Bộ Công an khởi tố để điều tra về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bắt khẩn cấp đối tượng cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia - ảnh 1 Những đàn em của Ngô Hà Sơn bị bắt trước đó. Ảnh Đ.M

Các đối tượng trên sử dụng xe tải vận chuyển ma túy từ cửa khẩu Bờ Y (Kom Tum) về TPHCM cất giấu tại 4 địa điểm trên địa bàn quận Bình Tân. Sau đó, số ma túy được ngụy trang giấu trong các container hạt nhựa để vận chuyển đến Đài Loan – Trung Quốc.

Sau nhiều tháng trời theo dõi, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) quyết định “cất lưới”. Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trực tiếp chỉ đạo điều tra.

C04 đã chủ trì phối hợp với Bộ đội Biên Phòng và nhiều đơn vị công an ở các tỉnh thành như TPHCM, Đắk Nông, Tây Ninh, Bình Dương…đồng loạt đột kích nhiều địa điểm các đối tượng cất giấu ma túy. Kết quả thu giữ tại TPHCM hơn 300kg ma túy.

Cụ thể, sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, Wu He Shan (tên phiên âm tiếng Việt là Ngô Hà Sơn, SN 1963, quốc tịch Trung Quốc) và đồng bọn mở công ty TNHH TM&DV Hasan (quận Bình Tân, TPHCM) để làm ‘bình phong’, dựng lên bà Phan Thị M.N (là bồ của đối tượng cầm đầu) làm giám đốc. Bà N. chính là người yêu của Wu He Shan.

Bắt khẩn cấp đối tượng cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia - ảnh 2 Cơ quan chức năng kiểm tra kho hàng của công ty Hasan. Ảnh Đ.M

Qua kiểm tra công ty này, lực lượng chức năng phát hiện 30 vỏ bao tải cùng loại với số bao đựng 300kg ma túy bị bắt giữ trước đó. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, một số người Trung Quốc đã nhập hàng vào công ty Hasan với danh nghĩa ngành nghề may mặc, xuất khẩu hàng hóa.

Mặc dù đăng ký kinh doanh ngành nghề may mặc, xuất khẩu…nhưng qua kiểm tra các tờ khai hải quan, trong 5 năm qua, công ty này chỉ mới có 40 tờ khai, còn hoạt động chủ yếu là ngụy trang cho hành vi buôn ma túy.

Kho hàng của công ty Hasan là một dãy nhà cấp 4 lợp mái tôn khá sơ sài nhưng kín mít như lô cốt, trong kho và xung quanh gắn camera theo dõi dày đặc.

Bước đầu, cơ quan chức năng nhận thấy có nhiều điểm tương đồng về phương thức, thủ đoạn, liên quan giữa đường dây ma túy này với các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy từng bị triệt phá tại nhiều tỉnh thành.

Bắt khẩn cấp đối tượng cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia - ảnh 3  Hơn 300kg ma túy bị thu giữ tại TPHCM. Ảnh Đ.M

Thượng tá Ngô Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04-Bộ Công an) cho biết, sau khi Bộ Công an tập trung đấu tranh, phá nhiều vụ án ma túy lớn ở các điểm nóng phía Bắc, các băng nhóm buôn bán ma túy có xu hướng dịch chuyển vào phía Nam, tìm các con đường vận chuyển ma túy khác từ suốt dọc biên giới giữa Lào và Việt Nam.

“Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã phát hiện đường dây ma túy trên. Ma túy xuất phát từ Myanmar, qua Lào rồi về Việt Nam ngụy trang rồi xuất đến nước thứ 3 tiêu thụ”, thượng tá Bình cho biết.

Theo thượng tá Ngô Thanh Bình, đây là thành tích khám phá chuyên án này là thành tích chung của 13 đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an cùng phối hợp, kịp thời ngăn chặn một lượng ma túy “đá” lớn nhất từ trước đến nay thẩm lậu vào Việt Nam.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang phối hợp với các quốc gia khác điều tra làm rõ, củng cố chứng cứ, tài liệu.

Hành trình triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia

Sau khi các vụ án ma túy lớn ở những điểm nóng phía Bắc bị triệt phá, các băng nhóm buôn bán ma túy có xu hướng dịch chuyển vào phía Nam, tìm các con đường vận chuyển ma túy khác từ suốt dọc biên giới giữa Lào và Việt Nam.

Khen thưởng Ban chuyên án triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia

Ngày 21/3, UBND TPHCM đã trao tặng bằng khen cùng số tiền 100 triệu đồng cho Ban chuyên án 218LP đã có thành tích triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển 300kg ma túy xuyên quốc gia.

Hành tung bất định của “trùm” đường dây ma túy xuyên quốc gia

Đối tượng cầm đầu người Trung Quốc thường xuyên lẫn trốn ở Úc, Trung Quốc và Myanmar để thuận tiện cho việc điều hành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng