Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ

TPO - Được hỏi về nguồn gốc 1,1 tỷ đồng mua đồng hồ Rolex, ông Phan Văn Vĩnh khai mình có nguồn thu từ cây cảnh do chơi cây từ lúc làm chiến sĩ. Trong vườn của ông, cây có giá trị cao nhất khoảng 10 tỷ đồng.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại tòa.
Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại tòa.

Chiều 19/11, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Tại tòa, chủ tọa công bố lời khai của Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch Cty CNC về việc chi tiền cho bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát.

Cụ thể, Dương khai trong giai đoạn Rikvip, lúc này chưa có nhiều lợi nhuận nên biếu ông Vĩnh 2 tỷ đồng/tháng, tổng 12 tháng là 24 tỷ đồng. Thời gian Tipclub, do lợi nhuận nhiều nên có biếu mỗi tháng 200.000 USD, tổng 8 tháng là 1,6 triệu USD; tháng 7/2017, Dương biếu ông Vĩnh 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tết năm 2013, Dương biếu vị tướng 20.000USD; năm 2014 tặng 100.000USD; năm 2015 biếu 20.000USD; năm 2016: 10.000USD; năm 2014 có biếu ông Vĩnh thêm 1 đồng hồ màu vàng Rolex trị giá 7.000 USD.

Trong các dịp đi nước ngoài, Dương có mua tặng ông Vĩnh một số chiếc áo trị giá 100 – 200 USD. Những lần biếu tặng, bị cáo Dương đều đưa đến phòng làm việc của ông Vĩnh tại số 47 Phạm Văn Đồng và không  ai chứng kiến. Những lần này, Dương khai hoàn toàn tự nguyện với mong muốn ông Vĩnh tạo điều kiện cho Cty CNC trong hoạt động game bài;  ông Vĩnh không yêu cầu hay bắt buộc Dương phải cho. 

Chủ tọa yêu cầu Nguyễn Văn Dương xác định lại các lời khai trên. Bị cáo này thừa nhận lời khai trong giai đoạn điều tra về việc cho tiền các bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa và một số người, đơn vị trong lực lượng công an.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ - ảnh 1 Bị cáo Vĩnh phủ nhận việc cầm tiền của Nguyễn Văn Dương.

Đến lượt mình, bị cáo Phan Văn Vĩnh phủ nhận lời khai của Dương, nói: “Ngay ở cơ quan điều tra bị cáo đã khẳng định không có việc như Dương khai, trừ 1 áo, 1 lọ thuốc bổ... Có cầm đồng hồ của Dương nhưng đã trả tiền 1,1 tỷ đồng và việc này chỉ có 2 anh em biết”.

Chủ tọa đặt câu hỏi về thu nhập của gia đình bị cáo, ông Vĩnh khai lương của Tổng cục trưởng khoảng 20 triệu đồng/tháng; vợ bị cáo làm giáo viên, lương khoảng 7 - 8 triệu đồng/tháng, gia đình không kinh doanh gì. Tuy nhiên, bị cáo Vĩnh có chơi, giao lưu cây cảnh nhưng không chuyên nghiệp, cây có giá trị cao nhất của ông trị giá khoảng 10 tỷ đồng.

Nữ thẩm phán truy vấn nguồn gốc tiền mua cây cảnh, ông Phan Văn Vĩnh khẳng định bản thân đã chơi cây cảnh từ lúc là chiến sĩ, trải qua 30 năm nên sở hữu lượng cây lớn.

“Lương bị cáo còn phải trang trải cuộc sống, bị cáo có thu nhập từ cây cảnh. Nếu như lương, HĐXX xem xét mỗi cán bộ nhân viên phải có nhà, nếu hỏi lương thì khó. Vì vậy bị cáo không lấy lương ra để mua đồng hồ, bị cáo lấy tiền bán cây cảnh xong về Hà Nội mua cây khác nên lúc đó bị cáo có sẵn tiền để mua đồng hồ”.

Được hỏi chiếc đồng hồ Rolex nói trên hiện nay đang ở đâu, bị cáo Phan Văn Vĩnh đáp đã làm mất, nói: “Sau mua khoảng 1 tháng có cuộc họp, bị cáo vào rửa tay nên bỏ quên ở khách sạn đó”. 

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ - ảnh 2

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Mải kiếm lợi nhuận, quên cả đếm tiền?

Người phụ nữ bị xác định đã mua bán số hóa đơn khống trị giá hơn 5.000 tỷ đồng và hưởng lợi hơn 182 tỷ đồng. Bị cáo này cho rằng mình không được nhiều tiền như vậy nhưng không nhớ số cụ thể vì chỉ dùng thời gian để kiếm tiền, không phải để đếm tiền.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ - ảnh 3

Những cánh tay đắc lực của trùm cờ bạc nghìn tỷ bỏ trốn

Hàng loạt những cánh tay đắc lực của ông trùm cờ bạc nghìn tỷ Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương là những người thiết lập phần mềm, thủ quỹ sau khi bị cơ quan điều tra phát hiện vi phạm đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ - ảnh 4

Tán gia bại sản vì ổ bạc nghìn tỷ do ông Phan Văn Vĩnh dung túng

Minh khai thua bạc ở Rikvip khoảng 2 tỷ đồng, phải vay mượn tiền của người thân, bán nhà trả nợ và vợ của bị cáo đã bỏ đi.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ - ảnh 5

Xử vụ đánh bạc liên quan tướng công an: Đại lý cấp 2 mọc lên như nấm

Để thu hút con bạc, hệ thống các cổng game đã xây dựng nhiều đại lý cấp 1 để chiêu mộ được hàng ngàn đại lý cấp 2 từ chính các con bạc nhằm tổ chức việc trung gian thanh toán. Nhờ chính sách hấp dẫn, các đại lý cấp 2 mọc lên như nấm và kéo theo gần 43 triệu tài khoản đánh bạc.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ - ảnh 6

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Ai được miễn truy cứu tội đưa hối lộ?

Mấy ngày qua, TAND tỉnh Phú Thọ đưa ra xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Rửa tiền”; “Mua bán trái phép hóa đơn”… Tại vụ án này một số bị cáo được miễn truy cứu tội đưa hối lộ khiến giới luật sư lên tiếng về việc này.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ - ảnh 7

Tranh luận trái chiều khi ông Vĩnh đề nghị không đăng bản án lên mạng

Mấy ngày qua dư luận xôn xao về đề nghị của bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) không đăng bản án lên Cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ. Đề nghị của bị cáo Phan Văn Vĩnh đã dậy sóng tranh luận trong giới luận sư.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ - ảnh 8

Tòa lý giải việc không còng tay bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa

Theo lãnh đạo tòa án, trong phiên xử vụ đánh bạc nghìn tỷ nói riêng và các vụ án nói chung, không được còng tay các bị cáo vì họ chưa được coi là có tội. Ngoài ra, các bị cáo bình đẳng trong việc lựa chọn trang phục, quần áo.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ - ảnh 9

Bị cáo Phan Văn Vĩnh phải chăm sóc y tế giữa phiên tòa

Khoảng một giờ sau khi phiên sơ thẩm tại TAND tỉnh Phú Thọ bắt đầu bước vào ngày thứ 3 (14/11), cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh được đưa vào phòng chăm sóc y tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng