Cựu giám đốc ngân hàng ‘thoát’ truy cứu hình sự

TPO - Bị khởi tố và ra tòa với tư cách bị cáo, cựu giám đốc ngân hàng ‘thoát’ truy cứu hình sự vì tòa trả hồ sơ điều tra lại.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (20/11), TAND TPHCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ sai phạm tại Ngân hàng phát triển nhà Đồng Bằng Sông Cửu Long (MHB) và Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (Cty MHBS) với 16 bị cáo, 2 tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Đây là lần mở tòa lần 2. Phiên tòa lần đầu do thẩm phán Vũ Thanh Lâm làm chủ tọa (ông Lâm sau phiên xử đã chuyển về làm Chánh án TAND quận Thủ Đức, TPHCM) – ông Lâm tuyên trả hồ sơ điều tra lại.

Cơ quan điều tra thụ lý lại hồ sơ, kết luận không đủ căn cứ cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nên đã quyết định đình chỉ bị can đối với ông Bùi Sỹ Hiếu - nguyên giám đốc sở giao dịch (SGD) MHB.

Về trường hợp ông Bùi Sỹ Hiếu, tại phiên tòa sơ thẩm lần 1, ông Hiếu là bị cáo, bị xét xử tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 3/10/2012, ông Hiếu được Bùi Hồng Minh (Trưởng ban quản lý nguồn vốn MHB) điện thoại đề nghị làm tờ trình tổng giám đốc phê duyệt chuyển vốn cho Cty MHBS để đầu tư Trái phiếu Chính Phủ (TPCP).

Ông Hiếu lập các tờ trình Hiếu lập và ký các tờ trình với nội dung và chuyển tiền vào Cty MHBS 710 tỷ đồng. Ngày 31/12/2012, SGD thu hồi được 300 tỷ đồng. Tháng 12/2013, Cty MHBS tiếp tục trả cho SGD MHB 410 tỷ đồng.

Ngày 7/1/2014, ông Hiếu nhận được văn bản của tổng giám đốc MHB với nội dung cho phép SGD MHB chuyển tiền vào tài khoản của Cty MHBS để đầu tư TPCP. Hiếu nhận thấy việc chuyển tiền này là vi phạm vì mục đích không phải chuyển vốn cho Cty MHBS đầu tư TPCP mà chuyển tiền để cho MHBS sử dụng đem gửi tiết kiệm tại các chi nhánh MHB để hưởng lãi.

Tại cơ quan điều tra, ông Hiếu khai nhận sau khi phân công cấp dưới thực hiện thỏa thuận với đối tác đầu tư là Cty MHBS trong việc chuyển tiền, SGD không theo dõi kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn đã chuyển theo thỏa thuận hợp tác đầu tư vì Cty MHBS là công ty độc lập do MHB thành lập.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình hợp tác, Hiếu không nhận được bất kỳ cảnh báo, kiến nghị nào từ hoạt động thanh tra, kiểm tra của MHB. Việc báo cáo kết quả thực hiện định kỳ hàng tuần của Hiếu dựa trên báo cáo của Cty MHBS chuyển đến, không biết Huỳnh Nam Dũng có tham gia góp vốn tại Cty MHBS, không tham gia cuộc họp của Hội đồng Alco.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Hiếu không đủ căn cứ cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Từ những căn cứ trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Bùi Sỹ Hiếu.

Chiều nay (20/11),  phiên tòa đang vào phần xét hỏi, ông Huỳnh Nam Dũng (nguyên Chủ tịch MHB) và 15 bị cáo bị cáo trạng quy buộc có hành vi chuyển 4.975 tỷ đồng từ MHB cho Cty MHBS với nội dung hợp tác đầu tư TPCP. Cty MHBS đã sử dụng 3.357 tỷ đồng đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh của MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng; Sử dụng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu.

Việc môi giới, mua bán trái phiếu quay vòng này đã dẫn đến thiệt hại cho MHB gần 350 tỷ đồng. Cty MHBS mở tài khoản cá nhân làm tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán gây thiệt hại thêm 108,3 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định Cty MHBS như là ‘sân sau’ của bộ sậu lãnh đạo ngân hàng MHB. Cty MHBS do MHB thành lập năm 2006. Trong đó ông Dũng lấy danh nghĩa chị gái góp gần 14 tỷ đồng; Ông Hòa lấy tên con trai để góp gần 3 tỷ đồng…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng