Cựu Giám đốc sở Tài nguyên Bình Dương gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

TPO - Ông Cao Minh Huệ - cựu Giám đốc sở Địa chính (nay là sở TNMT) tỉnh Bình Dương cùng nhiều người khác gây thiệt hại ngân sách Nhà nước trên 131 tỷ đồng. Ông Huệ và các đồng phạm bị VKSND Tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án.

Cựu Giám đốc sở Tài nguyên Bình Dương gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Liên quan đến vụ án gây thất thoát tiền Nhà nước hơn 131 tỷ đồng, ngày 10/4, TAND tỉnh Bình Dương đã đưa các bị cáo Cao Minh Huệ, cựu giám đốc Sở Địa chính (này Sở TNMT) tỉnh Bình Dương, Phan Văn Trung – cựu Trưởng Phòng NN&PTNT thị xã Bến Cát và thuộc cấp Đỗ Văn Sâm ra xét xử.

Cựu Giám đốc sở Tài nguyên Bình Dương gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng - ảnh 1  Ông Cao Minh Huệ (giữa)   cùng các bị can tại phiên tòa ngày 10/4

Tuy nhiên, tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy một số người liên quan trực tiếp trong vụ án vắng mặt sẽ làm ảnh hưởng đến việc xét xử nên đã quyết định tạm hoãn phiên tòa nhưng chưa ấn định ngày xét xử lại vụ án.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty chế biến cây Công nông nghiệp xuất khẩu (gọi tắt là Sobexco) là doanh nghiệp nhà nước, có trụ sở tại huyện Bến Cát (Bình Dương), do Nguyễn Thanh Hải làm giám đốc.

Lúc bấy giờ, Sobexco được tỉnh Bình Dương giao quản lý 706 ha đất vườn điều tại xã An Tây (huyện Bến Cát). Đến năm 1997, Sobexco thanh lý 650 ha đất trồng điều để vay vốn lấy tiền trồng cây cao su. Tuy nhiên, dự án đã thua lỗ, khiến công ty này nợ kéo dài.

Cựu Giám đốc sở Tài nguyên Bình Dương gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng - ảnh 2 Khu đất khiến cựu Giám đốc sở Địa chính Bình Dương hầu tòa

Để giải quyết tình thế “khủng hoảng”, sau khi được UBND tỉnh Bình Dương đồng ý, Sobexco đã bán 658 ha cao su, 706 ha đất được giao và những người mua vườn cao su được UBND huyện Bến Cát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không đúng quy định pháp luật, gây thất thoát tiền thuế.

Sau đó, vào năm 2007, khi Nhà nước tiến hành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp An Tây thì những người đã mua đất lại được tiền bồi thường về đất, gây thiệt hại rất lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 131 tỷ đồng.

Cáo trạng VKSND Tối cao nêu rõ, với vai trò là Giám đốc sở Địa chính, ông Cao Minh Huệ không tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND huyện Bến Cát làm thủ tục cho thuê đất vườn cây cao su, không hướng dẫn UBND huyện cấp sổ đỏ đúng quy định dẫn đến hệ lụy sau này.

Cựu Giám đốc sở Tài nguyên Bình Dương gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng - ảnh 3 Hàng trăm ha đất tại xã An Tây, huyện Bến Cát (cũ) cấp sổ trái quy định

Đặc biệt, ông Huệ với tư cách là Giám đốc sở Địa chính đã làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Bình Dương nâng hạn mức giao đất từ 10 ha lên 30 ha/hộ gia đình trái quy định. Trong khi đó, ông Phan Văn Trung-  trưởng Phòng NN&PTNT đã thống nhất với thuộc cấp Đỗ Văn Sâm chỉ đạo, hướng dẫn Nguyễn Thanh Hải lập và ký lại 41 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định; trực tiếp ký vào tờ trình để UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ cho 71 người không đúng quy định pháp luật.

Trong đó, ông Sâm cũng là người trực tiếp viết nội dung 31 đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất, xác nhận cho những người mua vườn cao su không đúng với thực tế.

Ở một tình tiết khác, riêng cựu Giám đốc sở Địa chính Cao Minh Huệ đã mua hơn 75 ha để cho vợ, con, chị em ruột của ông này đứng tên để hưởng lợi tiền đền bù giải phóng mặt bằng hàng tỷ đồng. Tương tự, gia đình ông Đỗ Văn Sâm được cấp hơn 14 ha; ông Phan Văn Trung được cấp hơn 4,2 ha, để nhận tiền đền bù trái quy định hàng tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng