DMCA.com Protection Status

Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín thừa nhận sai phạm

TPO - Trong những lời khai đầu tiên tại tòa, ông Nguyễn Hữu Tín đã thừa nhận việc ký cho Vũ "nhôm" thuê khu đất 15 Thi Sách không thông qua Ban 09 TPHCM khi Ban này có chức năng quản lý nhà đất thuộc Nhà nước do ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM làm Trưởng ban.

Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín thừa nhận sai phạm - ảnh 1 Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín tại tòa sáng nay 26/12. Ảnh: Tân Châu.

Đến hơn 11h sáng nay (26/12), phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xử vụ sai phạm liên quan Nhà đất 15 Thi Sách, quận 1, TPHCM đã vào phần xét hỏi.

Trước đó, tại phần thủ tục, đại diện VKS giữ công tố tại tòa có ý kiến buộc các bị cáo phải xưng bị cáo, không được xưng tôi, nhằm giữ nghiêm sự tôn trọng của pháp luật.

Về ý kiến này của VKS, LS Nguyễn Thị Huyền Trang, bào chữa cho bị cáo nguyễn Hữu Tín cho rằng, phiên toà tuân thủ sự điều khiển của Chủ toạ. Tuy nhiên pháp luật không cấm, việc xưng tôi hay bị cáo và cũng không làm thay đổi bản chất vụ án nên đề nghị HĐXX chấp thuận cho phép xưng tôi hoặc bị cáo.

Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín thừa nhận sai phạm - ảnh 2 5 bị cáo đứng nghe VKS công bố cáo trạng. Ảnh: Tân Châu
Luật sư Nguyễn Thành Công, bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt đề nghị HĐXX xác định giới hạn, phạm vi trong việc sử dụng các tài liệu có đóng dấu “Mật” và “Tuyệt Mật”. Theo ông Công, trước đây, các luât sư có văn bản kiến nghị đến Bộ Công an, UBND TPHCM, Sở TN&MT, Sở Tài chính TPHCM về giải mật một số hồ sơ, tài liệu mật trong vụ án nhằm phục vụ cho việc xét xử.
 Ngày 11/11/2019, Văn phòng UBND TPHCM có công văn số 10528/VP-NCPC gửi đến Sở Tư pháp TPHCM và CA TPHCM – Ban chỉ đạo thực hiện Pháp lệnh bảo vệ bí mật Nhà nước tại TPHCM, giao 2 cơ quan này nghiên cứu, tham mưu cho UBND TPHCM về việc giải mật hồ sơ, tài liệu mật trong vụ án. Tuy nhiên, đến thời điểm đưa vụ án ra xét xử hôm nay, các luật sư chưa nhận được văn bản thống nhất cách sử sụng tài liệu mật trong hồ sơ vụ án.

Trả lời ý kiến luật sư, Chủ tọa – thẩm phán Nguyễn Thị Hà -Phó Chánh tòa Hình sự, TAND TPHCM cho biết: HĐXX cũng đã có văn bản các nơi nhằm giúp giải mật. 1 số nội dung quan trọng trong các tài liệu “Mật”, “Tối Mật” này hầu hết thể hiện qua kết luận điều tra và cáo trạng của vụ án.

Đến 10h30 sáng nay, công tố công bố xong bảng cáo trạng. Theo đó, 5 bị cáo là ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TPHCM), Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TPHCM), Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TPHCM), Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng Phòng Đô thị, Văn Phòng UBND TPHCM) - cùng bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo điều 219 BLHS.

Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’ – Chủ tịch Cty  CP Xây dựng Bắc Nam 79) lợi dụng danh nghĩa Cty Bắc Nam 79 là tổ chức bình phong của Tổng cục tình báo, Bộ Công an ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM, mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an.

Khi  UBND TPHCM quyết định cho thuê giao nhà đất số 15 Thi Sách, Vũ ‘nhôm’ đã không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành công an mà hợp tác triển khai thực hiện dự án nhằm mục đích thu lợi cá nhân. 5 bị cáo bị truy cứu vì có hành vi sai phạm liên quan tới giao cho Vũ ‘nhôm’ nhà đất 16 Thi Sách này.

"Tôi biết tôi đã sai rồi"

Ngay sau khi công bố xong cáo trạng, HĐXX tiến hành xét hỏi. Bị cáo Nguyễn Hữu Tín là người HĐXX xét hỏi đầu tiên và ông này đã thừa nhận nội dung cáo trạng là đúng,

Về nhà đất số 15 Thi Sách, ông Tín cho rằng đó là tài sản Nhà nước và theo hiểu biết của ông Tín thì trình tự, thủ tục để cho thuê theo sắp sếp của Ban 09 TPHCM. Vào thời điểm đó tại TPHCM, ông Tín nói đã có Ban 09 do ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM làm Trưởng ban và các thành viên.

Ông Tín cũng thừa nhận liên quan nhà đất 15 Thi Sách ông bút ký mà không thông qua Ban 09 TPHCM, nhưng sau đó ông có báo cáo toàn bộ sự việc.

Khi nhận được văn Công văn số 3702/BCA-B11 của Bộ Công an gửi UBND TPHCM đề nghị tạo điều kiện cho Cty CPXD Bắc Nam 79 sớm hoàn tất thủ tục pháp lý và trực tiếp ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT TPHCM, ông Tín có bút phê cho Lê Văn Thanh và giao Sở TN&MT tham mưu.

Sau khi được tham mưu rằng, nhà đất 15 Thi Sách là thuộc Nhà nước, cần thông qua Cty quản lý nhà TPHCM và Sở Tài chính, ông Tín liền bút phê giao cho 2 đơn vị này.

Sau đó, ông Tín thừa nhận là như cáo trạng nêu là mình đã bút phê giao cho Cty CPXD Bắc Nam 79 nhà đất số 15 Thi Sách. Tuy nhiên, ông Tín cho rằng cáo trang quy buộc là chủ mưu vụ án, trong khi ông không có mục đích vụ lợi cá nhân, không chủ động chỉ đạo cấp dưới làm sai… Nghe đến đây, chủ tọa ngắt lời và nói rằng ông Tín sẽ được nói nội dung này trong phần tranh tụng.

“Thưa tòa, tôi biết tôi đã sai rồi” – Ông Tín nhỏ giọng thừa nhận tại tòa. Chủ tọa không hỏi gì thêm và cho ông Tín về ghế ngồi.

Xử nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín: Triệu tập đại diện UBND TPHCM

Tòa triệu tập đại diện UBND TPHCM tới phiên xử với tư cách Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Loạt cơ quan, đơn vị và cá nhân khác cũng phải tham gia tố tụng trong vụ ông Nguyễn Hữu Tín.

Con đường thăng tiến của cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín

Ông Nguyễn Hữu Tín - cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM từng là trợ lý Tổ chức động viên Bộ chỉ huy Quân sự TPHCM khi tốt nghiệp Đại học Tổng hợp TPHCM.

Ông Nguyễn Hữu Tín gây thiệt hại như thế nào cho nhà nước?

Ngày 26/8, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự 5 bị can là ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TPHCM), Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TPHCM), Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TPHCM), Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng Phòng Đô thị, Văn Phòng UBND TPHCM). 

Đề nghị truy tố Cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra chuyển VKS đề nghị truy tối đối với ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM) và 4 cán bộ, lãnh đạo các  đơn vị về hành vi "Vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Nguyên lãnh đạo TPHCM liên quan thế nào trong vụ án Vũ nhôm?

Viện KSND Tối cao làm rõ những thương vụ thâu tóm đất công tại TPHCM của Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm”, có sự liên quan của một số cựu cán bộ lãnh đạo TPHCM...

 

Khởi tố 3 cán bộ xã nghi dính sai phạm giải phóng mặt bằng

Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã khởi tố bị can đối với ông Lê Minh Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc; ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường; ông Lâm Văn Quang, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để điều tra vụ việc liên quan đến việc khai không đúng hồ sơ, tăng diện tích bồi thường giải phóng mặt bằng của các hộ dân xã Quảng Lộc.

Bắt giam cựu Phó chủ tịch TPHCM do liên quan Vũ 'nhôm'

Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Tín - nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông Đào Anh Kiệt - nguyên GĐ Sở TN&MT TPHCM và một cán bộ để điều tra sai phạm về quản lý, sử dụng đất trong hai vụ án liên quan Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm".

Điều tra gần 50 khu đất có ‘bút phê’ của cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM

Cùng bị khởi tố, điều tra với ông Nguyễn Hữu Tín- nguyên phó Chủ tịch UBND TPHCM, còn có 4 người khác, tất cả điều tại ngoại hầu tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng