Cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình che mắt thanh tra ngân hàng ra sao?

TPO - Để che giấu việc âm quỹ, mỗi đợt thanh tra, cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình đã chỉ đạo phòng ngân quỹ điều chuyển các khoản âm quỹ đến các chi nhánh, phòng giao dịch khác không bị thanh tra.

Mở đầu phần xét hỏi chiều 28/11, bị cáo Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á-DAB) khai nhận hành vi, nội dung đúng như bản cáo trạng mà đại diện Viện KSND TPHCM nêu tại phiên tòa.
HĐXX cho rằng trong thời gian từ 2007-2014, DAB tăng vốn điều lệ nhiều lần, chiếm đoạt hơn 2000 tỷ đồng. “Mục đích sử dụng tiền vào việc gì?”, HĐXX hỏi.

“Số tiền này nằm hết ở lượng cổ phần mà ông và người thân đứng tên ở DAB. Tùy vào thời điểm và quy định của Ngân hàng Nhà nước mà số tiền để chia cổ tức cho cổ đông cũng thay đổi, có năm lên đến 40%, thấp nhất là 8%”, bị cáo Bình khai.

Cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình che mắt thanh tra ngân hàng ra sao? - ảnh 1 Bị cáo Trần Phương Bình. Ảnh Văn Minh

Theo bị cáo Bình khai nhận, bị cáo nhờ người thân mua cổ phần và nhận cổ tức thông qua tài khoản thẻ mở tại DAB. Những tài khoản này bị cáo Bình mở cho những người thân. Sau khi tiền cổ tức chuyển vào tài khoản người thân này, bị cáo Bình chỉ đạo họ chuyển về tài khoản của mình.

Để hợp thức hóa việc hoạch toán khống, bị cáo Bình khai chỉ đạo nhân viên cấp dưới thực hiện ký, xuất biên nhận cho phù hợp, đến cuối ngày điều chuyển về Hội sở.

Khi Ngân hàng Nhà nước thanh tra DAB, ông Bình khai rằng nếu thấy có nội dung thanh tra liên quan đến hoạt động nào thì sẽ chỉ đạo các nhân viên bằng mọi cách che giấu.

Cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình che mắt thanh tra ngân hàng ra sao? - ảnh 2 Luật sư tham gia phiên tòa. Ảnh Văn Minh

Cụ thể, nếu như nội dung thanh tra liên quan đến hoạt động ngân quỹ thì sẽ chỉ đạo nhân viên điều chuyển các khoản khống tới các chi nhánh khác, nơi mà không bị thanh tra.

Sau cuộc kiểm tra khoảng 10 ngày, các chi nhánh, phòng giao dịch sẽ chuyển khoản âm quỹ về lại Hội sở DAB. Bị cáo Trần Phương Bình thừa nhận, cách che giấu này đã sử dụng 10 năm nhưng thanh tra Ngân hàng Nhà nước không đặt nghi vấn gì.

Hồ sơ vụ án thể hiện, trong thời gian ông Trần Phương Bình giữ vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch hội đồng tín dụng DAB đã chỉ đạo cấp dưới chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định gây thiệt hại cho DAB hàng nghìn tỷ đồng.

Bị cáo Trần Phương Bình có vai trò chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại 1.551 tỷ đồng, tổng cộng gây thiệt hại cho DAB 3.608 tỷ đồng.
Sai phạm của bị cáo Bình là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng Ngân hàng Đông Á tại thời điểm ngày 31/12/2015: Lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình che mắt thanh tra ngân hàng ra sao? - ảnh 3

Tiết lộ bất ngờ về thân thế nguyên Tổng giám đốc DongAbank

Trước khi về làm Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB), ông Trần Phương Bình khai nhận làm giáo viên giảng dạy môn kinh tế xã hội chủ nghĩa tại trường Trung cấp Tài chính TPHCM từ năm 1983-1992. Ngoài ra, ông Bình khai là người viết đề án thành lập ngân hàng này....

Cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình che mắt thanh tra ngân hàng ra sao? - ảnh 4

Vũ ‘nhôm’ đã ‘dắt tay’ bao nhiêu cán bộ tại Sài Gòn vào lao lý

Thống kê từ tài liệu của Tiền Phong, đến thời điểm hiện nay đã có gần 20 người là quan chức, lãnh đạo, cán bộ ngân hàng ‘dính’ lao lý liên quan tới Vũ ‘nhôm. Danh sách này còn kéo dài vì các vụ án đang và mở rộng điều tra.

Cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình che mắt thanh tra ngân hàng ra sao? - ảnh 5

Điều tra trách nhiệm vợ Trần Phương Bình trong khoản vay DongABank

Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của bà Cao Thị Ngọc Dung (vợ bị cáo Trần Phương Bình) về các khoản vay của Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình che mắt thanh tra ngân hàng ra sao? - ảnh 6

Tổng giám đốc DongABank kinh doanh ngoại hối...lậu

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa cấp phép kinh doanh ngoại hối, nhưng ông Trần Phương Bình - Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á – DAB vẫn kinh doanh… lậu với nước ngoài, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình che mắt thanh tra ngân hàng ra sao? - ảnh 7

Ông Trần Phương Bình chỉ đạo chuyển tiền tỷ vào các công ty sân sau

Chiều 27/11, đại diện VKSND TPHCM đã công bố cáo trạng, trong thời gian ông Trần Phương Bình giữ vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á (viết tắt DAB) đã chỉ đạo cấp dưới chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định gây thiệt hại cho DAB hàng nghìn tỷ đồng.

Cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình che mắt thanh tra ngân hàng ra sao? - ảnh 8

Trung tá công an tất toán khống 1.900 lượng vàng

Ông Nguyễn Hồng Ánh (trung tá, cán bộ Công an TPHCM) tất toán khống 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á (DAB) trên 53 tỷ đồng.

Cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình che mắt thanh tra ngân hàng ra sao? - ảnh 9

Tổng giám đốc DongABank ‘lôi’ cả bố vợ vào vụ án ngàn tỷ

Ngoài bố vợ, ông Bình còn đưa cả tên vợ, tên con vào các ‘phi vụ’ mà nay cơ quan điều tra cho rằng sai phạm với hậu quả thiệt hại tiền tỷ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng