Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa bị đề nghị 8 năm tù

TPO - Theo kiểm sát viên, Nguyễn Thanh Hóa thực hành tích cực, nhận chỉ đạo của Phan Văn Vĩnh nhằm bao che việc tổ chức đánh bạc của công ty CNC.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa
Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa
Chiều nay (21/11), tại TAND tỉnh Phú Thọ, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ tiếp tục công bố bản luận tội và đưa mức án đề nghị với 92 bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ trên mạng. 
Mở đầu, kiểm sát viên cho rằng tại tòa bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) đã không nhận tội, đổ lỗi cho người khác. 
Tuy vậy, đủ căn cứ xác định bị cáo đã không làm đúng nhiệm vụ, chức năng được giao nhưng lại tham mưu cho bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát ký văn bản số 158 công nhận CNC là Cty bình phong của công an, việc này trái quy định của Bộ Công an.
Khi CNC tổ chức đánh bạc, bị cáo Hóa còn bao che, ngăn cản cấp dưới xác minh. Khi Bộ Công an yêu cầu báo cáo, Nguyễn Thanh Hóa không chấp hành chỉ đạo và chỉ đến khi có văn bản lần 2 cách đó 50 ngày mới yêu cầu phòng tham mưu làm báo cáo một cách không trung thực để tiếp tục bao che.
Về động cơ mục đích, bị cáo Hóa cho CNC tổ chức đánh bạc nhằm có nguồn thu xây dựng hệ thống phòng thủ về tội phạm mạng. Thực tế, hơn 2 năm CNC tổ chức đánh bạc, thu hàng nghìn tỷ đồng nhưng không có một nghìn nào được đầu tư xây dựng hệ thống phòng thủ. CNC chỉ chi một khoản tiền nhỏ và 1 bộ phần mềm diệt virut cho C50.
Do đó, hành vi của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ. Điều tra chưa đủ căn cứ làm rõ hành vi nhận hối lộ nên chỉ xử lý 2 bị cáo về hành vi lợi dụng chức vụ. Trong đó, bị cáo Hóa là cấp dưới của bị cáo Vĩnh, là người thực hành tích cực, truyền đạt ý kiến của Phan Văn Vĩnh để ngăn cản cấp dưới điều tra, xử lý CNC...
Về các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, kiểm sát viên cho rằng bị cáo Nguyễn Thanh Hóa không phải chịu tình tiết tăng nặng; được hưởng các tình tiết giảm nhẹ là con, cháu của liệt sĩ; có ý thức nộp tiền khắc phục hậu quả; có nhiều thành tích trong công tác... 
Từ đó, người giữ quyền công tố đề nghị tòa tuyên Nguyễn Thanh Hóa phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, chịu hình phạt từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng