Ông Phan Văn Vĩnh lý giải việc cho CNC thuê trụ sở của Bộ Công an

TP - Cũng tại tòa hôm qua, chủ tọa yêu cầu bị cáo Phan Văn Vĩnh lý giải cách gọi Cty “bình phong” hay “nghiệp vụ” của công an.

Ông Phan Văn Vĩnh lý giải việc cho CNC thuê trụ sở của Bộ Công an
Ông Vĩnh đáp, tên gọi “bình phong” là từ dân dã nhưng không chính xác và Bộ Công an cũng chưa có hội thảo hay hướng dẫn về Cty bình phong. Vì vậy, bị cáo cho rằng các đơn vị có quan hệ hoặc hợp tác với lực lượng Công an nhân dân là “Cty nghiệp vụ” sẽ chính xác hơn”.
Nguyên Trung tướng cũng giải thích việc cho phép CNC sử dụng tài sản công tại số 10 Hồ Giám và cho rằng trách nhiệm thuộc 2 phó tổng cục trưởng phụ trách C43 và C50. Bị cáo Vĩnh nói thêm: “Đây chỉ là căn hộ nhỏ lẻ nằm liền kề với các hộ dân nên tôi cho rằng khi hóa trang, cho CNC thuê cũng là hợp lý... Thời điểm bị cáo ký đồng ý thì CNC chưa tổ chức đánh bạc”. Ông Vĩnh cũng cho rằng trong vụ án, mình có lỗi cố ý gián tiếp. Kiểm sát viên liền nêu quan điểm, cho rằng bị cáo khai báo bất nhất, đã thừa nhận phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” nhưng hôm sau chỉ nhận lỗi cố ý gián tiếp. 
Đáng chú ý, bị cáo Phan Văn Vĩnh cũng phủ nhận trách nhiệm của mình về việc chậm báo cáo về hoạt động của CNC cùng các cổng game theo yêu cầu từ Thượng tướng Lê Quý Vương tại công văn số 1314 năm 2016. Bị cáo khai, tướng Vương gửi công văn cho 3 người gồm mình, ông Nguyễn Thanh Hóa và ông Nguyễn Công Sơn - Phó tổng cục trưởng Cảnh sát và bị cáo đã có bút phê yêu cầu C50 xây dựng dự thảo báo cáo gửi mình duyệt. 
Nguyên Trung tướng Phan Văn Vĩnh khẳng định, không thế lực nào có thể ép buộc ông không báo cáo, nhưng lúc đó đã quá bận với các vụ án nên quên, không đôn đốc để sớm có văn bản gửi Thứ trưởng Lê Quý Vương, chỉ đến khi có công văn yêu cầu lần 2 mới nhớ ra. Kiểm sát viên cho rằng, công văn của tướng Vương có nội dung thể hiện CNC vận hành 2 cổng game có dấu hiệu đánh bạc nhưng bị cáo đã không sử dụng, điều tra thông tin đó dù bản thân đứng đầu CQĐT, đồng thời lại yêu cầu chính C50 báo cáo sai phạm của mình. 
Đáp lại, ông Vĩnh cho rằng đó là văn bản yêu cầu báo cáo, không phải tin tố giác tội phạm và càng không phải mệnh lệnh tấn công tội phạm. Vì vậy, bị cáo yêu cầu C50 giải quyết như chính Thượng tướng Lê Quý Vương cũng gửi văn bản 1314 tới C50. 

Tại tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh liên tục sử dụng quyền im lặng, từ chối trả lời rất nhiều các câu hỏi của luật sư vì cho rằng liên quan nghiệp vụ, bí mật của ngành công an.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng