Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi Nguyễn Văn Dương

TPO - Được tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa xin nhận tội như lời khai tại giai đoạn điều tra, cho rằng mình quá đà khi “phản cung” nên gửi lời xin lỗi tới tòa án, các nhân chứng và bị cáo Nguyễn Văn Dương.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tại tòa.

Chiều 22/11, tại TAND tỉnh Phú Thọ, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) được quyền tự bào chữa trước khi các luật sư của mình nêu quan điểm.

Ông Hóa bị đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ xác định đã cùng thành lập CNC - Cty bình phong của C50; không ngăn chặn CNC tổ chức đánh bạc... Ông Hóa là người thừa hành tích cực ý kiến của bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát về việc bao che vi phạm của CNC.

Hành vi của các bị cáo Vĩnh, Hóa có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ nhưng quá trình điều tra chưa chứng minh được các bị cáo hưởng lợi cá nhân. Do đó, trong giai đoạn hiện nay của vụ án chỉ xử lý các bị cáo về hành vi bao che hoạt động tổ chức đánh bạc.

Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt Nguyễn Thanh Hóa từ 8 đến 8 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tuy nhiên, tại phần xét hỏi, ông Hóa cho rằng bản thân không có tội, để vụ án xảy ra là lỗi của người khác.

Được tự bào chữa hôm nay (22/11), cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa với vẻ mặt mặt căng thẳng, trình bày ngay sau khi nhận được cáo trạng vụ án, ông đã có đơn gửi TAND và VKSND tỉnh Phú Thọ xin nhận trách nhiệm với tất cả các nội dung cáo trạng truy tố hành vi của mình.

Theo ông Hóa, quá trình xét hỏi tại tòa, bị cáo chỉ muốn giải trình về quan hệ pháp lý giữa Cty CNC và C50 cũng như quan hệ giữa bản thân với cán bộ chiến sĩ trong đơn vị. “Do mất kiểm soát, vượt quá suy nghĩ của mình nên tôi đã nói trái với lời tôi đã khai và trái những việc tôi đã làm” - bị cáo Hóa nói.

Nguyên Thiếu tướng công an tiếp lời: "Tôi thành thật xin lỗi HĐXX, đại diện VKSND cũng như những đồng đội đã lên làm chứng cho tôi, Cty CNC và cá nhân anh Dương".

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa mong tòa án quan tâm đến hoàn cảnh cá nhân mình, nói: “Trước khi ra đi vĩnh viễn tôi không được gặp mẹ, cùng muốn về sớm... Tôi không muốn lấy sức khỏe để chối tội của mình nhưng thú thật sức khỏe tôi không được ổn định. Qua đây, tôi xin lỗi tất cả, xin tòa minh xét”.

Trước đó, khi được đối chất, Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch CNC cho rằng lời “phản cung” của bị cáo Nguyễn Thanh Hóa xúc phạm mình vì ông Hóa cho rằng việc CNC là Cty bình phong của C50, được khen thưởng của lãnh đạo Bộ Công an chỉ là ảo tưởng của Dương. 

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi Nguyễn Văn Dương - ảnh 1

Công an Hà Nội phát hiện game đánh bạc nhưng không xử lý?

Theo luật sư, chính lực lượng PC50 của Công an TP Hà Nội cũng phát hiện dấu hiệu phạm tội nhưng không xử lý nên cần xem xét nhận thức của bị cáo.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi Nguyễn Văn Dương - ảnh 2

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Đề nghị 7-8 năm tù hai cựu tướng công an

Các bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa là người có chức vụ quyền hạn, có đủ công cụ được Nhà nước giao để trấn áp tội phạm nhưng lại biến thành chỗ dựa vững chắc cho hoạt động tổ chức đánh bạc của Cty CNC gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng - đại diện Viện kiểm sát nhận định.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi Nguyễn Văn Dương - ảnh 3

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa bị đề nghị 8 năm tù

Theo kiểm sát viên, Nguyễn Thanh Hóa thực hành tích cực, nhận chỉ đạo của Phan Văn Vĩnh nhằm bao che việc tổ chức đánh bạc của công ty CNC.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi Nguyễn Văn Dương - ảnh 4

Xét hỏi cán bộ C50 về hành vi của cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa

Chiều 20/11, trong phiên xử vụ đánh bạc nghìn tỷ, TAND tỉnh Phú Thọ đã triệu tập 2 nhân chứng là người từng làm cán bộ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) nhằm làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - cựu Cục trưởng C50.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi Nguyễn Văn Dương - ảnh 5

Nguyên cục trưởng C50 đối chất gay gắt với Nguyễn Văn Dương

Nguyên cục trưởng C50 phủ nhận việc mình đồng ý cho Cty CNC là cty bình phong, cho treo biển tên của mình tại trụ sở số 10 Hồ Giám. Vì vậy, chủ tọa yêu cầu Nguyễn Văn Dương lên đối chất.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi Nguyễn Văn Dương - ảnh 6

Điều tra viên: Bị cáo Phan Văn Vĩnh làm sai chủ trương lãnh đạo

Điều tra viên thuộc Công an tỉnh Phú Thọ cho rằng, bị cáo Phan Văn Vĩnh ký công nhận CNC là Cty bình phong trái chủ trương của lãnh đạo Bộ Công an về việc góp vốn, cử đại diện.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi Nguyễn Văn Dương - ảnh 7

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ

Được hỏi về nguồn gốc 1,1 tỷ đồng mua đồng hồ Rolex, ông Phan Văn Vĩnh khai mình có nguồn thu từ cây cảnh do chơi cây từ lúc làm chiến sĩ. Trong vườn của ông, cây có giá trị cao nhất khoảng 10 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng