Cựu tướng Phan Văn Vĩnh mong giảm án tới mức thấp nhất

TPO - Nguyên Trung tướng Phan Văn Vĩnh khẳng định đã nhất quán nhận tội, thành khẩn khai báo nên mong được hưởng mức án thấp nhất. Bị cáo cũng mong giữ lại chút uy tín cuối cùng của mình.

Tại tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh khai hối hận vì góp phần gây ra vụ án.
Tại tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh khai hối hận vì góp phần gây ra vụ án.

Sáng 23/11, tại TAND tỉnh Phú Thọ, bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát được chủ tọa cho phép tự bào chữa trước khi các luật sư của mình nêu quan điểm.

Trước đó, kiểm sát viên xác định đã chỉ đạo và cùng bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao bao che hoạt động tổ chức đánh bạc của các Cty CNC và VTC online, giúp các Cty này thu về gần 10.0000 tỷ đồng.

Vì vậy, người giữ quyền công tố đề nghị tòa tuyên ông Vĩnh phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, cần nhận mức án từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù.

Trước bục khai báo, bị cáo Phan Văn Vĩnh Trước khẳng định từ khi nhận cáo trạng đến phiên tòa công khai hiện nay, bị cáo đã luôn phạm tội . “Bị cáo nhất quán đã gây lỗi, tội đến đâu nhận đến đó, không đổ cho ai. Xin HĐXX và quý đại diện VKSND cho phép bị cáo được hưởng khoan hồng vì thành khẩn khao báo... Làm sao hạ mức hình phạt xuống mức thấp nhất, bị cáo xin cảm ơn”.

Tiếp lời, bị cáo Phan Văn Vĩnh mong các luật sư của mình trình bày làm thật rõ những chứng cứ vụ án, để HĐXX và kiểm sát viên hiểu các tình tiết có lợi cho ông từ đó giảm nhẹ hình phạt.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh mong giảm án tới mức thấp nhất - ảnh 1 Bị cáo Vĩnh mong hưởng mức án thấp nhất.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, bào chữa cho bị cáo Vĩnh cho rằng dù từng mang quân hàm Trung tướng nhưng ông Vĩnh đã không giữ được bình tĩnh tại tòa do hàng chục ống kính chĩa vào, do vụ án được cả xã hội quan tâm... nên khai báo không đầy đủ những điều có lợi cho mình. Tuy vậy, ông Phan Văn Vĩnh đã từ chối nhắc đến các bệnh tật của mình dù đây là tình tiết giảm nhẹ.

Ngoài ra, luật sư cho biết bị cáo Phan Văn Vĩnh từng chia sẻ ông đã làm ảnh hưởng tới mẹ, tới con trai duy nhất của mình đang ngồi trên ghê nhà trường phải mắc trầm cảm. “Ông Vĩnh nói với tôi, ông làm ảnh hưởng tới hình ảnh lực lượng công an nhân dân, với những người Đảng viên... ông có tội, ông phải chịu trách nhiệm trước Đảng, lực lượng và nhân dân... Bị cáo xin hãy giữ cho ông, cho ngành công an chút uy tín cuối cùng ông còn được” - luật sư Trang nói.

Vụ án nghìn tỷ và những canh bạc cuộc đời

Vụ án có quy mô trên cả nước, các bị cáo là những người có tiền án đến người chuyên trấn áp tội phạm. Họ từng thu về những đồng tiền “khủng” từ cờ bạc để rồi đang đối mặt với án phạt tù, thậm chí nguyên Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa không kịp nhìn mẹ mình lần cuối...

Cục trưởng chống tội phạm công nghệ cao không biết dùng máy vi tính?

Theo luật sư, cục C50 khi mới thành lập chỉ có 30 người đều không được đào tạo chuyên môn. Thậm chí, Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa lúc đó chưa biết dùng máy tính.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi Nguyễn Văn Dương

Được tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa xin nhận tội như lời khai tại giai đoạn điều tra, cho rằng mình quá đà khi “phản cung” nên gửi lời xin lỗi tới tòa án, các nhân chứng và bị cáo Nguyễn Văn Dương.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa phủ nhận lời khai của nhân chứng cấp dưới

Được triệu tập, loạt nhân chứng là những người từng công tác tại C50 và một đơn vị an ninh khác đều khẳng định CNC là Cty bình phong của C50 và có tổ chức đánh bạc. Tuy vậy, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho rằng lời khai của họ không chính xác.

Nguyên cục trưởng C50 đối chất gay gắt với Nguyễn Văn Dương

Nguyên cục trưởng C50 phủ nhận việc mình đồng ý cho Cty CNC là cty bình phong, cho treo biển tên của mình tại trụ sở số 10 Hồ Giám. Vì vậy, chủ tọa yêu cầu Nguyễn Văn Dương lên đối chất.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ

Được hỏi về nguồn gốc 1,1 tỷ đồng mua đồng hồ Rolex, ông Phan Văn Vĩnh khai mình có nguồn thu từ cây cảnh do chơi cây từ lúc làm chiến sĩ. Trong vườn của ông, cây có giá trị cao nhất khoảng 10 tỷ đồng.

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Mải kiếm lợi nhuận, quên cả đếm tiền?

Người phụ nữ bị xác định đã mua bán số hóa đơn khống trị giá hơn 5.000 tỷ đồng và hưởng lợi hơn 182 tỷ đồng. Bị cáo này cho rằng mình không được nhiều tiền như vậy nhưng không nhớ số cụ thể vì chỉ dùng thời gian để kiếm tiền, không phải để đếm tiền.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng