Cựu tướng Phan Văn Vĩnh trải lòng khi được nói lời sau cùng

TPO - Trước khi tòa nghị án, bị cáo Phan Văn Vĩnh gửi lời xin lỗi tới Đảng, Nhà nước và nhân dân. Bị cáo Nguyễn Văn Dương xin tòa không áp dụng hình phạt tù với các nhân viên của mình.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương
Bị cáo Nguyễn Văn Dương
Sáng 24/11, TAND tỉnh Phú Thọ quyết định kết thúc tranh tụng trong phiên xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ trên mạng, trước khi nghị án, các bị cáo trong đó có Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam được quyền nói lời sau cùng.
Trước tiên, bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát xin gửi lời xin lỗi tới Đảng, lực lượng và nhân dân đồng thời cảm ơn HĐXX, nói: "Lời cảm ơn của chúng tôi bởi tòa đã đảm bảo phiên xử dân chủ, đảm bảo quyền, lợi ích cho các bị cáo cả ở trong các phần xét hỏi, tranh luận, đối đáp... thể hiện tính nhân ái của HĐXX”.
Ông Vĩnh tiếp lời: “Tôi cũng gửi lời cảm ơn đại diện VKSND ở phiên tòa đã thực hiện quyền công tố, cải cách tư pháp rất tốt để các bị cáo được thể hiện hết quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Tôi cũng xin gửi lời các luật sư đã đi cùng các bị can, bị cáo, thể hiện tính ưu biệt của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Cựu tướng Phan Văn Vĩnh trải lòng khi được nói lời sau cùng - ảnh 1 Bị cáo Phan Văn Vĩnh.
Tiếp đến, Nguyễn Văn Dương - nguyên Chủ tịch Cty CNC (Cty bình phong của C50) cũng xin gửi lời cảm ơn HĐXX và kiểm sát viên đã đưa vụ án ra xét xử công khai, nghiêm minh đồng thời đảm bảo quyền của các bị cáo.
Dương nói: “Tôi cũng xin cảm ơn CQĐT, trại giam, cán bộ quản giáo, cán bộ hỗ trợ tư pháp đã quan tâm tới tôi từ giai đoạn điều tra tới phiên tòa. Cảm ơn các luật sư đã đồng hành cùng tôi trong suốt thời gian tố tụng”.
Người đứng đầu đường dây đánh bạc cũng cảm ơn gia đình, người thân đã quan tâm mình suốt thời gian tạm giam. Theo Dương: “Tại tòa, kiểm sát viên đã đề nghị mức án cho 2 tội danh với tôi từ 11- 13 năm, đây là mức hình phạt cao nhất với tôi. Tôi vô cùng ân hận vì hành vi của mình trong vụ án, làm ảnh hưởng tới uy tín ngành công an, danh dự của gia đình và làm mất đi cơ hội cống hiến của bản thân. Với tôi đây là bài học đắt giá nhất và cũng là bài học đau xót nhất về việc tuân thủ pháp luật trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Đáng chú ý, Nguyễn Văn Dương xin nhận toàn bộ trách nhiệm với tư cách người đứng đầu CNC. Bị cáo nói: “Tôi làm liên lụy các nhân viên, tôi xin nhận hết trách nhiệm với các bị cáo thuộc Cty CNC, mong HĐXX không áp dụng hình phạt tù với các nhân viên của CNC để họ trở về làm việc. Mong tòa xem xét các tình tiết luật sư đã bào chữa, cho tôi hưởng mức án công bằng, thể hiện khoan hồng... Với bản ản công tâm, tôi sẽ an tâm cải tạo, không kháng cáo án sơ thẩm".
Cuối cùng, Nguyễn Văn Dương nói: “Bố mẹ tôi đã qua đời, vợ tôi nuôi 4 con nhỏ... sắp tới phải thăm nuôi tôi suốt những năm cải tạo là việc quá sức với vợ tôi. Mong HĐXX khoan dung, độ lượng cho tôi sớm trở về... Tôi xin lỗi Đảng, Nhà nước, ngành công an; xin lỗi gia đình, các bị cáo trong vụ án”.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh trải lòng khi được nói lời sau cùng - ảnh 2

Cục trưởng chống tội phạm công nghệ cao không biết dùng máy vi tính?

Theo luật sư, cục C50 khi mới thành lập chỉ có 30 người đều không được đào tạo chuyên môn. Thậm chí, Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa lúc đó chưa biết dùng máy tính.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh trải lòng khi được nói lời sau cùng - ảnh 3

Vụ án nghìn tỷ và những canh bạc cuộc đời

Vụ án có quy mô trên cả nước, các bị cáo là những người có tiền án đến người chuyên trấn áp tội phạm. Họ từng thu về những đồng tiền “khủng” từ cờ bạc để rồi đang đối mặt với án phạt tù, thậm chí nguyên Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa không kịp nhìn mẹ mình lần cuối...

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh trải lòng khi được nói lời sau cùng - ảnh 4

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh mong giảm án tới mức thấp nhất

Nguyên Trung tướng Phan Văn Vĩnh khẳng định đã nhất quán nhận tội, thành khẩn khai báo nên mong được hưởng mức án thấp nhất. Bị cáo cũng mong giữ lại chút uy tín cuối cùng của mình.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh trải lòng khi được nói lời sau cùng - ảnh 5

Phan Sào Nam nộp 1.337 tỷ đồng từ tổ chức đánh bạc để khắc phục

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Hoàng Văn Hướng viện dẫn bị cáo Phan Sào Nam tự nguyện nộp gần 1.337 tỷ đồng từ hoạt động tổ chức đánh bạc mà có để khắc phục do đó đề nghị tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự về tội "Rửa tiền" đối với Nam.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh trải lòng khi được nói lời sau cùng - ảnh 6

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi Nguyễn Văn Dương

Được tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa xin nhận tội như lời khai tại giai đoạn điều tra, cho rằng mình quá đà khi “phản cung” nên gửi lời xin lỗi tới tòa án, các nhân chứng và bị cáo Nguyễn Văn Dương.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh trải lòng khi được nói lời sau cùng - ảnh 7

Công an Hà Nội phát hiện game đánh bạc nhưng không xử lý

Theo luật sư, chính lực lượng PC50 của Công an TP Hà Nội cũng phát hiện dấu hiệu phạm tội nhưng không xử lý nên cần xem xét nhận thức của bị cáo.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh trải lòng khi được nói lời sau cùng - ảnh 8

Nguyễn Văn Dương sẽ không kháng cáo

Được nêu ý kiến, Nguyễn Văn Dương mong tòa xem xét mức án của mình cao nhất trong số 92 bị cáo nhưng khẳng định sẽ không kháng cáo.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh trải lòng khi được nói lời sau cùng - ảnh 9

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Đề nghị 7-8 năm tù hai cựu tướng công an

Các bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa là người có chức vụ quyền hạn, có đủ công cụ được Nhà nước giao để trấn áp tội phạm nhưng lại biến thành chỗ dựa vững chắc cho hoạt động tổ chức đánh bạc của Cty CNC gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng - đại diện Viện kiểm sát nhận định.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh trải lòng khi được nói lời sau cùng - ảnh 10

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh bị đề nghị mức 84-90 tháng tù

Thực hành quyền công tố, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị tòa tuyên bị cáo Phan Văn Vĩnh phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh trải lòng khi được nói lời sau cùng - ảnh 11

Đề nghị phạt Phan Sào Nam 7 năm tù, Nguyễn Văn Dương tối đa 13 năm tù

Sau hơn một tuần xét hỏi công khai, người giữ quyền công tố đề nghị tòa tuyên Nguyễn Văn Dương từ 11 - 13 năm tù. Phan Sào Nam từ 6 - 7 năm tù.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng