Đánh bạc tới mức... vợ bỏ đi đâu không biết

TPO - Đa phần các người chơi đều khẳng định tại tòa, đã trắng tay khi tham gia đánh bạc trên các cổng game trong vụ án. Có bị cáo phải vay ngân hàng, bán đi hàng quán vì những trò đỏ đen.

Tòa án bố trí một bàn riêng làm nơi thu án phí hoặc nộp tiền khắc phục hậu quả.
Tòa án bố trí một bàn riêng làm nơi thu án phí hoặc nộp tiền khắc phục hậu quả.

Ngày 15/11, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục xét hỏi các “con bạc” trong đường dây đỏ đen nghìn tỷ trên mạng. Tổng cộng, có 44 bị cáo hầu tòa về tội danh “Đánh bạc”; 39 người bị truy tố về tội “Tổ chức đánh bạc”.

Theo ghi nhận, đa số người chơi đều khẳng định trước HĐXX mình “trắng tay” khi lao vào các cổng game do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam thành lập, có người vay tiền ngân hàng để dốc vào các trò đỏ đen.

Bị cáo Phạm Quang Minh (SN 1974, ở Thái Bình) bị cáo buộc từng chi hơn 162 triệu đồng vào các cổng game. Trước HĐXX, ông Minh thừa nhận mình ham mê cờ bạc dẫn tới nợ nần. Do đó, vợ bị cáo hiện tại đã bỏ đi đâu không biết.

Cũng tại tòa, bị cáo Trần Đăng Khoa (SN 1989, ở Hải Phòng) khai từng làm đại lý cấp 1 cung cấp Rik (tiền đánh bạc trong hệ thống cổng game) cho các con bạc khác. Khoa cũng sử dụng facebook để tuyên truyền, lôi kéo và phát triển được 27 đại lý cấp 2 qua đó hưởng lợi 497 triệu đồng, hiện mới nộp khắc phục hậu quả 230 triệu đồng.

Ngoài việc mua bán Rik cho các con bạc, Khoa còn trực tiếp tham gia đánh bạc trực tuyến, có phiên thắng 35 triệu đồng nhưng chung cuộc lại trắng tay. 

Bị cáo khai thêm, khi tham gia đánh bạc từ khi là sinh viên mới ra trường nhưng đã tích cóp được chút vốn đầu tư kinh doanh quán cà phê. Tuy vậy, nguồn doanh thu từ quán cà phê được nướng vào sới bạc và cuối cùng là bị thua hết nhưng không rõ cụ thể nhiêu tiền. “Lúc bị cáo bị bắt thì vợ đang mang bầu nên phải thanh lý quán cà phê” - Khoa nói.

Bị cáo khác, Liêu Văn Hoàng (SN 1995, ở Cao Bằng) cũng đổ nhiều tiền vào các cổng game do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam sáng lập. Hoàng giao dịch bằng hoàn toàn tài khoản ngân hàng để mua Rik. Lần cao nhất, Hoàng đặt cửa khoảng 150 triệu Rik tương đương hơn 100 triệu đồng; phiên trúng thưởng cao nhất khoảng 230 triệu Rik, thu về 184 triệu đồng.

Đánh bạc tới mức... vợ bỏ đi đâu không biết - ảnh 1 Bị cáo Liêu Văn Hoàng khai báo tại tòa.

Khi được hỏi bị cáo làm nghề ghì, Hoàng đáp mình kiếm tiền trên Youtube bằng cách đăng tải các clip và nhận khoảng 10 triệu đồng/tháng, bố mẹ bị cáo làm ruộng nên thu nhập không đáng kể.

Chủ tọa đặt câu hỏi, bị cáo quê ở Hòa An (Cao Bằng) là nơi rất khó khăn, người dân nghèo khổ, nhiều trẻ em không có điều kiện đến trường nhưng bị cáo đánh bạc một phiên khoảng 100 triệu đồng, bị cáo có suy nghĩ gì không?

Liêu Văn Hoàng trả lời: “Do bị cáo thắng bạc nên bị cáo có nhiều tiền, tiền của bị cáo thì ít mà tiền thắng cược từ hệ thống thì nhiều... Mục đích chơi ban đầu là giải trí nhưng do bị thua nên ham gỡ. Trong suốt quá trình chơi, bị cáo là người thắng bạc”.

Chủ tọa yêu cầu Hoàng nói rõ số tiền thắng từ đánh bạc nhưng bị cáo khẳng định không nhớ. Tuy vậy, trước đề nghị của cơ quan điều tra, bị cáo đã nộp lại số tiền 20 triệu đồng.

Theo cáo trạng, hệ thống các cổng game bài được Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam thành lập dưới sự giúp đỡ của các bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa. Hệ thống này thu hút gần 43 triệu tài khoản tham gia đánh bạc, thu lời bất chính hơn 9.853 tỷ đồng. Người chơi phải chịu thiệt khi mua bán Rik để đánh bạc; bị mất hoàn toàn số Rik đặt cửa nếu thua và dù thắng, phải trích lại 2% cho hệ thống.

Đánh bạc tới mức... vợ bỏ đi đâu không biết - ảnh 2

Tranh luận trái chiều khi ông Vĩnh đề nghị không đăng bản án lên mạng

Mấy ngày qua dư luận xôn xao về đề nghị của bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) không đăng bản án lên Cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ. Đề nghị của bị cáo Phan Văn Vĩnh đã dậy sóng tranh luận trong giới luận sư.

Đánh bạc tới mức... vợ bỏ đi đâu không biết - ảnh 3

Tòa lý giải việc không còng tay bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa

Theo lãnh đạo tòa án, trong phiên xử vụ đánh bạc nghìn tỷ nói riêng và các vụ án nói chung, không được còng tay các bị cáo vì họ chưa được coi là có tội. Ngoài ra, các bị cáo bình đẳng trong việc lựa chọn trang phục, quần áo.

Đánh bạc tới mức... vợ bỏ đi đâu không biết - ảnh 4

Bị cáo Phan Văn Vĩnh phải chăm sóc y tế giữa phiên tòa

Khoảng một giờ sau khi phiên sơ thẩm tại TAND tỉnh Phú Thọ bắt đầu bước vào ngày thứ 3 (14/11), cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh được đưa vào phòng chăm sóc y tế.

Đánh bạc tới mức... vợ bỏ đi đâu không biết - ảnh 5

Xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Nhiều con bạc lọt lưới vì không còn dữ liệu

Với 28 tháng hoạt động, các cổng game đánh bạc của hệ thống đánh bạc trong vụ án thu hút gần 43 triệu tài khoản tham gia nhưng cơ quan chức năng chỉ thu thập được dữ liệu trong 2 ngày với hơn 500 người chơi đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Trong đó, một nhân viên của CNC được xác định đánh bạc hàng tỷ đồng.

Đánh bạc tới mức... vợ bỏ đi đâu không biết - ảnh 6

Trùm đường dây đánh bạc ngàn tỉ rửa tiền qua đầu tư BOT

Bỏ túi hàng nghìn tỷ đồng từ hoạt động tổ chức đánh bạc, các bị cáo dùng nhiều cách khác nhau để biến chúng thành tiền sạch như mua bất động sản, gửi ngân hàng nước ngoài... và cả đầu tư BOT.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng