DMCA.com Protection Status

Gia đình ông Nguyễn Bắc Son gom tiền, dùng nhà phố để đảm bảo nộp 3 triệu USD

TPO - Trong phần bào chữa, luật sư của ông Nguyễn Bắc Son cho biết bạn bè và gia đình ông đã gom được hơn 12 tỷ đồng. Gia đình cũng dùng căn nhà của vợ chồng ông để đảm bảo việc nộp lại 3 triệu USD nhận hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son bị đề nghị chịu án tử hình vì nhận hối lộ.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son bị đề nghị chịu án tử hình vì nhận hối lộ.

Sáng 21/12, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone tiếp tục phần tranh luận.

Mở đầu, bị cáo Nguyễn Bắc Son - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) được luật sư Phạm Công Hùng trình bày quan điểm bào chữa. Trước đó, kiểm sát viên xác định ông Son đã chỉ đạo cho Mobifone mua lại 95% cổ phần của Cty nghe nhìn toàn cầu AVG gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng. Qua đây, ông được bị cáo Phạm Nhật Vũ – nguyên Chủ tịch AVG đưa cho 3 triệu USD.

Ông Son từng khai đưa số tiền này cho con gái nhưng ra tòa, bị cáo thay đổi và nói đã chi tiêu cá nhân hết. Ngày 19/12, phiên tòa đã tạm nghỉ để bị cáo Son có thể gặp gia đình, vận động nộp lại số tiền 3 triệu USD.

Tuy nhiên, khi luận tội, kiểm sát viên cho rằng bị cáo và gia đình chưa nộp tiền bất chính nên chưa thể xem xét giảm nhẹ. Vì vậy, người giữ quyền công tố đề nghị tòa tuyên phạt Nguyễn Bắc Son án tử hình chung về các tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Tự bào chữa trong chiều 20/12, bị cáo Son có nói đã được gặp gia đình để trao đổi và thống nhất sẽ khắc phục hậu quả (nộp lại 3 triệu USD) một cách sớm nhất. Tại tòa hôm nay (21/12), luật sư Phạm Công Hùng cho biết: “Thực hiện ý nguyện của bị cáo Nguyễn Bắc Son về việc khắc phục hậu quả, gia đình và bạn của ông đã huy động được số tiền tính tới thời điểm này là 12,5 tỷ đồng”.

Cũng theo luật sư, trong thời gian gia đình chưa tập hợp được số tiền khắc phục tiếp theo, gia đình cam kết dùng tài sản là căn nhà (tài sản chung của vợ chồng ông Son) để đảm bảo thanh toán hết số tiền bị cáo yêu cầu. Theo cáo trạng, cơ quan điều tra đã kê biên tài sản là một căn nhà trên phố Lý Nam Đế (Hòa Kiếm, Hà Nội) của ông Nguyễn Bắc Son và vợ.

Luật sư Phạm Công Hùng cũng hỏi Hội đồng xét xử có được bào chữa cho thân chủ của mình về tội nhận hối lộ hay không bởi ông Son từng từ chối luật sư bào chữa về tội danh này và nói: “Tội tôi đã nhận xin luật sư không bào chữa nữa”.

Đáp lại, thẩm phán Trương Việt Toàn cho rằng: “Đối với tội nhận hối lộ, bị cáo Nguyễn Bắc Son bị truy tố và đề nghị mức án cao nhất là tử hình. Mặc dù bị cáo Nguyễn Bắc Son từ chối luật sư, nhưng theo quy định của pháp luật, luật sư vẫn tiến hành bào chữa cho bị cáo Son về tội danh này”.

'Bộ trưởng Son đã hám lợi, tha hóa'

Theo kiểm sát viên, bị cáo Nguyễn Bắc Son là Bộ trưởng, đáng lẽ phải là tấm gương về đạo đức nhưng lại hám lợi vật chất, tha hóa. Vì vậy, phía công tố đề nghị tòa tuyên phạt ông Son án tử hình...

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son sẽ nộp lại 3 triệu USD nhận hối lộ thế nào?

Trình bày tại tòa, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, cáo trạng truy tố mình rất đúng người, đúng tội và ông hoàn toàn đồng ý đã phạm vào các tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Nhận hối lộ”.


Ông Bắc Son không nhớ tiêu 3 triệu USD nhận hối lộ như thế nào

Đây là lời khai tại tòa của bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) khi được hỏi về tiền nhận hối lộ. 

Ba triệu USD hối lộ ông Nguyễn Bắc Son đi đâu?

Ông Nguyễn Bắc Son buổi sáng nói không nhận hối lộ, buổi chiều nói có được “cảm ơn” 3 triệu USD. Trước đó, cựu bộ trưởng này khai đưa số tiền này cho con gái nhưng tại tòa nói đã chi tiêu cá nhân hết và không nhớ tiêu gì.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng