Gian lận thi ở Hà Giang: Đề nghị tuyên bị cáo chủ mưu 8-9 năm tù

TP - Căn cứ nội dung, lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra xét xử vụ gian lận điểm thi, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8- 9 năm tù, Vũ Trọng Lương 7-8 năm tù; các bị cáo Triệu Thị Chính, Lê Thị Dung bị đề nghị 2-2,5 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Văn Khuông, VKS đề nghị mức án 1-1,5 năm tù treo.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKS chỉ rõ, hành vi phạm tội của các bị cáo được dư luận đặc biệt quan tâm, đã xâm hại hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước. Việc gian lận trong thi cử làm mất sự công bằng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng ngành Giáo dục, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong vụ án này, các bị cáo là những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có chức vụ, quyền hạn và công tác nhiều năm. Các bị cáo am hiểu rõ quy định, quy chế của ngành đã đề ra nên đáng lẽ, các bị cáo phải gương mẫu.

Quá trình xem xét tài liệu, chứng cứ trong vụ án, VKS có đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang) và Vũ Trọng Lương (nguyên Phó phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang) đã bàn bạc, thống nhất với nhau để can thiệp, sửa chữa, nâng điểm 247 bài thi của 106 thí sinh. Trong đó, bị cáo Hoài là chủ mưu, khởi xướng, trực tiếp nhận đề nghị và đưa danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm cho Lương. Bị cáo Lương trực tiếp thao tác trên máy tính để sửa kết quả bài làm của thí sinh do bị cáo Hoài gửi, ngoài ra Lương còn trực tiếp nhận nâng điểm thêm 14 thí sinh khác.

Quá trình điều tra và lời khai tại tòa, cả hai bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội do lợi dụng kẽ hở của phần mềm chấm thi tốt nghiệp. Hai bị cáo cũng như nhân chứng, phụ huynh đều khai việc nhờ nâng điểm, xem điểm do quen biết, là đồng nghiệp, bạn bè, không vì lợi ích vật chất. Do đó, VKS nhận thấy không có căn cứ để chứng minh các bị cáo nhận tiền, tài sản hay bất cứ lợi ích vật chất nào trong vụ án.

Trên cơ sở đánh giá chứng cứ và toàn bộ nội dung vụ án, VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8-9 năm tù; Vũ Trọng Lương 7-8 năm tù. VKS cũng đề nghị các bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang) và Lê Thị Dung (nguyên đội phó thuộc phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) cùng mức án 2-2,5 năm tù; bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên Phó GĐ Sở GD& ĐT Hà Giang) bị đề nghị 1-1,5 năm tù, cho hưởng án treo.

Ngoài ra, VKS đề nghị HĐXX cấm các bị cáo đảm nhiệm các chức vụ quản lý trong ngành Giáo dục 1-2 năm.

 Hôm nay, 18/10, phiên tòa tiếp tục tranh tụng.

Gian lận thi ở Hà Giang: Đề nghị tuyên bị cáo chủ mưu 8-9 năm tù - ảnh 1 Bị cáo Vũ Trọng Lương
Gian lận thi ở Hà Giang: Đề nghị tuyên bị cáo chủ mưu 8-9 năm tù - ảnh 2 Bị cáo Triệu Thị Chính
   

Gian lận thi Sơn La, Hà Giang: Cựu công an trốn triệu tập, mặc cấp dưới hầu tòa

Một công an nguyên là phó phòng thuộc Công an tỉnh Sơn La bị xác định đã giúp 5 thí sinh và được tòa triệu tập trong vai trò nhân chứng. Tuy nhiên, người này đã bỏ đi khỏi nơi cư trú, không chấp hành lệnh dẫn giải, mặc cho 2 cán bộ cấp dưới đứng trước “vành móng ngựa”.

Vụ gian lận thi Sơn La: Nhờ xem trước điểm giá 350 triệu đồng/thí sinh

Một phụ huynh khẳng định chỉ nhờ xem trước điểm thi cho con mình để đỡ nóng ruột nhưng con mình bất ngờ được nâng 17 điểm. Theo các nhân chứng, họ phải cảm ơn cán bộ đã giúp xem điểm trước từ 230 đến 350 triệu đồng/thí sinh.

Vụ gian lận thi Hà Giang: Bị cáo khai có thể nhờ rất nhiều người nâng điểm

Trong phiên tòa sáng 16/10, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai với uy tín cá nhân, bị cáo có thể nhờ rất nhiều giám thị chấm, can thiệp, nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh mà bị cáo Triệu Thị Chính gửi theo danh sách.

Vụ gian lận thi Sơn La: Nhận 1 tỷ đồng nâng điểm cho 4 thí sinh

Nữ nhân viên sở giáo dục ở Sơn La khai được nhận 230 triệu đồng cho mỗi trường hợp cần nâng lên 24 điểm và 350 triệu đồng cho trường hợp nâng lên 27 điểm. Tuy vậy, bà này cho rằng mình nâng điểm chỉ vì muốn giúp đỡ cấp trên, đồng nghiệp.

Xử gian lận thi ở Hà Giang: Mất 2 giây để nâng điểm cho 1 bài thi trắc nghiệm

Vũ Trọng Lương khai trước tòa, quá trình chấm thi trắc nghiệm có nhiều cán bộ tuy nhiên việc can thiệp, sửa chữa nâng điểm bị cáo làm một mình và chỉ mất 2 giây để hoàn thành một bài thi.

Vợ và em gái ông Triệu Tài Vinh vắng mặt tại tòa xử gian lận thi ở Hà Giang

Sáng 14/10, 5 bị cáo là cựu cán bộ tại tỉnh Hà Giang cùng hơn 100 người liên quan trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này tới TAND tỉnh trong phiên xử sơ thẩm.

Rúng động gian lận thi ở Hòa Bình: “Cài” người của mình vào tổ chấm thi

Sau bốn đêm cùng đồng phạm đột nhập phòng chấm thi tại Nhà công vụ Công an tỉnh Hòa Bình để can thiệp, sửa điểm 142 bài trắc nghiệp của 57 thí sinh, Đỗ Mạnh Tuấn (Phó hiệu trưởng Trường dân tộc nội trú THPT-THCS huyện Lạc Thủy) khai đã nhận hơn 1 tỷ đồng.

Bắt đầu xử loạt cán bộ giáo dục, công an Sơn La liên quan gian lận thi

Rất nhiều cán bộ, lãnh đạo liên quan giân lận điểm thi ở Sơn La được triệu tập tới tòa làm nhân chứng, người liên quan nhưng vắng mặt. Bên ngoài, lực lượng cảnh sát được bố trí dày đặc...

Gian lận thi cử ở Hoà Bình: Cựu trưởng phòng an ninh bị bắt giam

Ngày 14/9, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Khương Ngọc Chất (SN 1975, trú tại xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình), nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Gian lận thi cử: Tiếp tục yêu cầu kỷ luật nhiều đảng viên có con được nâng điểm

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình vừa thông tin về kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với những người là cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Gian lận thi Sơn La: 8 người bị truy tố, người nhờ 'xem điểm' vô can?

Trong việc nâng điểm, các bị can khai đã nhận thông tin thí sinh từ một số lãnh đạo trong ngành giáo dục và công an. Hiện nay, họ đối diện mức án cao nhất 10 năm tù nhưng những người nhờ "xem điểm" không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng