Sự kiện: COVID-19

Hà Nội, Đà Nẵng xử lý cửa hàng lợi dụng dịch corona để thổi giá, găm hàng

TPO - Chiều 1/2, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, tổ công tác đơn vị vừa phối hợp với cơ quan chức năng vừa xử lý một cơ sở và 2 cá nhân có hành vi kinh doanh khẩu trang y tế với giá cao gấp nhiều lần bình thường nhằm trục lợi thời điểm dịch virus corona.

Lực lượng chức năng làm việc với cá nhân thổi giá khẩu trang ở chợ thuốc.
Lực lượng chức năng làm việc với cá nhân thổi giá khẩu trang ở chợ thuốc.

Theo đó, qua công tác nắm bắt tình hình tại chợ thuốc Hapulico, số 1 Nguyễn Huy Tưởng và một số cửa hàng thuốc xung quanh, Công an quận Thanh Xuân phát giác hiện tượng nhiều cửa hàng, cá nhân “găm hàng”, nâng giá bán gấp 3-5 lần giá so với ngày thường.

Cụ thể 1 hộp khẩu trang y tế kháng khuẩn (loại hộp 50 chiếc) được bán với giá 250.000 đồng (giá ngày thường khoảng 50.000đồng); nước rửa tay sát khuẩn có cồn loại 500ml giá 300.000 đồng (ngày thường giá khoảng 100.000 đồng).

Trong ngày 1/2, thực hiện chỉ đạo của Trưởng Công an quận Thanh Xuân, Đội An ninh Công an quận đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 12 Hà Nội tổ chức trinh sát, phát hiện một quầy thuốc ở chợ thuốc Hapulico có hoạt động bán khẩu trang y tế tăng giá cao.

Kiểm tra tại quầy thuốc số 446 hiệu Sơn Bảo Đường (trong chợ thuốc Hapulico) đang bán 2 hộp khẩu trang kháng khuẩn do Việt Nam sản xuất loại 4 lớp/50 chiếc/hộp với giá 270.000 đồng/hộp và không niêm yết giá bán. Ngoài ra, đoàn kiểm tra phát hiện thu giữ thêm 90 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, cơ quan công an đã phát hiện 2 cá nhân là Nguyễn Thị T (SN 1986, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Bùi Thị L.A (SN 1986, trú tại tỉnh Bắc Giang) đang bày bán rong trước cổng chợ thuốc khoảng 30 hộp khẩu trang y tế do Việt Nam sản xuất với giá là 200.000đồng/hộp 50 chiếc.

Trung tá Đinh Tuấn Thành, Trưởng Công an quận Thanh Xuân cho biết, đơn vị đã làm việc với Ban Quản lý chợ thuốc Hapulico để đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa, thông báo các cơ sở kinh doanh tại chợ thực hiện bán hàng niêm yết đúng giá quy định.

Đồng thời, các đơn vị nghiệp vụ Công an quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục công tác nắm tình hình, tổ chức lực lượng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát giá hàng hóa trên địa bàn, chợ thuốc, xử lý các cá nhân, cửa hàng, không để lợi dụng dịch bệnh để tăng giá gây mất ổn định thị trường.

*Sáng 1/2, theo phản ánh qua đường dây nóng, Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng đã kiểm tra đột xuất cửa hàng kinh doanh thiết bị vật tư y tế B.T (Hải Phòng, Hải Châu) và lập biên bản xử phạt vì hành vi không niêm yết giá, có dấu hiệu găm hàng, bán giá cao.

Cụ thể, đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng tiếp nhận thông tin người tiêu dùng phản ánh về việc mua chai nước sát trùng rửa tay ở cửa hàng trên với giá 80.000 đồng/bình (giá bình thường từ 25.000 – 30.000 đồng/chai).

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đà Nẵng) đã kiểm tra đột xuất cửa hàng nói trên. Qua kiểm tra, lực lượng QLTT  xác nhận phản ánh của người dân là có thực.

Cửa hàng thiết bị y tế B.T do ông Đ.V.T làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng này không niêm yết giá các vật tư y tế, không niêm yết giá các loại khẩu trang, nước rửa tay sát trùng…. và bán hàng cho người dân với giá cao.

Dù nhiều người dân đến hỏi mua khẩu trang và nước rửa tay nhưng chủ cửa hàng này đã xua tay và trả lời hôm nay nghỉ không bán hàng. Trong khi trước thời điểm lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, cửa hàng vẫn bán hàng bình thường.

Hiện, lực lượng QLTT đã lập biên bản để xử lý cửa hàng với hành vi không niêm yết giá. Đồng thời, đề nghị chủ cửa hàng ký cam kết không tăng giá, găm hàng đối với các mặt hàng là thiết bị vật tư y tế, bảo vệ sức khỏe chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ cho việc phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. 

Tuy nhiên, ông Đ.V.T, chủ cửa hàng vẫn khẳng định việc bán 80.000 đồng/chai nước rửa tay là không cao so với hiện nay. “Giá nhập vào của một chai nước rửa tay là 40.000 đồng, trừ đi các chi phí thì mỗi chai chỉ lãi 20.000 đồng”, ông T. nói.

Cũng theo ông này, đối với mặt hàng khẩu trang chỉ lãi được 20.000 – 30.000 đồng/hộp (loại khẩu trang thường 50 cái/hộp) dù cửa hàng này bán lẻ khẩu trang với giá 3.000 – 4.000 đồng/cái (giá ngày thường bán lẻ là 1.000 đồng/cái).

Trong quá trình kiểm tra, nhiều người dân đã dừng lại và phản ánh với lực lượng QLTT về việc nhiều cửa hàng thiết bị y tế, hiệu thuốc ở dọc đường Hải Phòng (quận Hải Châu) bán khẩu trang với giá cao. Theo chị P.T.A.V (quận Hải Châu), chị có hỏi 1 cửa hàng bán khẩu trang trên đường Hải Phòng nhưng không mua được vì giá quá cao.

“Ngày thường chỉ 40.000 đồng/hộp 50 cái, giờ họ bán 50.000 đồng/bịch 10 cái”, chị V. bức xúc. Đại diện cục QLTT Đà Nẵng cho biết sẽ lần lượt kiểm tra, xác minh thông tin và sẽ xử phạt nghiêm nếu các điểm bán tăng giá bất hợp lý và không niêm yết giá.

Khẩu trang cháy hàng ở Cà Mau, nhà thuốc chỉ bán 'nhỏ giọt'

Lo ngại dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, nhiều người dân ở Cà Mau đổ xô đi mua khẩu trang y tế dẫn tới tình trạng cháy hàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá