Hiệp sĩ giả công an cướp bạc: Hệ lụy từ vỏ bọc ‘thay trời hành đạo’

TPO - Thực tế, có rất nhiều người tự nguyện tham gia CLB Phòng, chống tội phạm vì sự nghĩa hiệp nhưng cũng có người cố lấy danh để làm chuyện phi pháp. Sau vụ “hiệp sĩ” giả công an đi bắt đánh bạc rồi cướp tiền, giới chuyên môn cho rằng cần phải có quy định chặt chẽ hơn, tránh “con sâu làm rầu nồi canh”.

Bình Dương là tỉnh đầu tiên ra đời mô hình hoạt động CLB Phòng, chống tội phạm. Cảm phục những người giàu lòng nghĩa hiệp, bất chấp nguy hiểm bắt tội phạm nên người dân quen gọi họ là “hiệp sĩ”. Từ hiệu quả, hiệu ứng tốt trong dư luận, sau đó nhiều địa phương khác làm theo. Mô hình hoạt động của những câu lạc bộ này đóng góp tích cực trong phong trào bảo vệ an ninh. Thế nhưng, cũng không ít những trường hợp “hiệp sĩ” lợi dụng danh nghĩa sau đó làm điều phi pháp.

Mới đây, việc nhóm “hiệp sĩ” Bình Dương dùng súng, còng số 8, bộ đàm đến một sới bạc ở tỉnh Sóc Trăng xưng là công an để cướp bạc khiến dư luận hoang mang, lo ngại về mô hình hoạt động này.

‘Hiệp sĩ’ giả công an cướp bạc: Hệ lụy từ lớp vỏ ‘thay trời hành đạo’ - ảnh 1  Đạt (đang bị truy nã) và Tâm (bị bắt) trong CLB phòng chống tội phạm ở Bình Dương

Nhìn nhận mô hình “hiệp sĩ” dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói, với chế độ pháp quyền, thật nguy hiểm nếu các "hiệp sĩ" trở thành một phần của thể chế, hay sự trợ giúp cho thể chế. Thực tế cho thấy việc bảo vệ, phòng chống tội phạm là trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào lực lượng công an cũng kịp thời phát hiện, ngăn chặn kịp thời những đối tượng phạm tội. Do đó, trong những tình huống như vậy thì vai trò của các "hiệp sĩ" đường phố ít nhiều đã đem lại những kết quả thiết thực. Đây là điều phải công nhận, không thể chối bỏ được.

Cần lắm những "hiệp sĩ" trong thời nay, những con người đã không quản nguy nan sinh mạng, sẵn sàng dấn thân vào chốn nguy hiểm để "hành hiệp vì trượng nghĩa". Tuy nhiên, không ít những hiệp sĩ quá đề cao mình, hoang tưởng. Hoặc có những trường hợp lợi dụng để phạm pháp, có những trường hợp vì thay luật pháp hành động, hiệp sĩ đã phải đối diện với sự trừng phạt của chính luật pháp.

Công lý cho người bị hại là điều ai cũng muốn nhưng các hành động bộc phát, dưới lớp vỏ “thay trời hành đạo” có thể dẫn đến nhiều tác hại cho cả cộng đồng. Lẽ ra khi phát hiện những người đánh bài này thì hiệp sĩ phải báo cho lực lượng Công an chứ không thể có những hành động như thế (cướp bạc ở sới bạc Sóc Trăng).

‘Hiệp sĩ’ giả công an cướp bạc: Hệ lụy từ lớp vỏ ‘thay trời hành đạo’ - ảnh 2 Kha và Tâm bị bắt vì giả công an cướp bạc

Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. Với hành vi chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhóm hiệp sỹ này phải đối diện với hình phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Nói về mô hình “hiệp sĩ” ở Bình Dương, đại tá Nguyễn Hoàng Thao – Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương (người nắm rõ về sự ra đời của mô hình CLB Phòng, chống tội phạm) nói, những lo ngại về sự lạm quyền đối với những người tham gia vào CLB là có. Tuy nhiên, không phải vì thế mà không dám làm mà phải làm sao để kiểm soát, tránh được “con sâu làm rầu nồi canh”.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Công an tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Công an Bình Dương bắt khẩn cấp nhóm “hiệp sĩ” Bình Dương gồm: Hoàng Quyết Tâm, Nguyễn Minh Kha, Lê Văn Minh. Đồng thời, truy nã Thạch Đạt và Đặng Văn Dương. Trước đó, chiều 26/1 (mùng 2 Tết Canh Tý), nhóm này đến một sới bạc ở ấp Hòa Phuông, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng mang theo khóa số 8, súng điện, máy bộ đàm và tự xưng là công an, yêu cầu những người trong sòng bạc đưa hết tiền. Sau khi lấy trên 50 triệu đồng, nhóm người lạ mặt bỏ đi.

Chánh án huyện 'mây mưa' với kế toán được chuyển về TAND tỉnh

Sau khi bị kỷ luật vì “mây mưa” với nữ kế toán tại phòng làm việc, Chánh án TAND huyện Minh Hóa Đinh Lâm Xướng đã được chuyển công tác về TAND tỉnh Quảng Bình.

Khẩu súng AK Tuấn 'khỉ' dùng để gây án từ đâu?

Khẩu súng AK mà đối tượng Lê Quốc Tuấn gây án không phải của lực lượng công an. Sau khi vụ án xảy ra, Công an TPHCM đã kiểm tra tất cả kho vũ khí, kết quả cho thấy kho vũ khí được quản lý chặt chẽ, không mất khẩu AK nào.

Nhóm ‘hiệp sỹ’ Bình Dương bị bắt vì giả danh công an cướp bạc

Có 5 đối tượng tham gia CLB phòng chống tội phạm ở Bình Dương bị Công an tỉnh Sóc Trăng bắt giữ vì giả danh công an cướp tài sản tại sới bạc.

Đại tá công an kể chuyện bắt nghi can vụ 'thi thể trong vali trôi sông'

Sau khoảng 9 giờ tiếp nhận thông tin, công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi can Xiao Qui Ping (sinh năm 1993 quốc tích Quý Châu, Trung Quốc) và đang mở rộng điều tra.

Vụ thi thể trong vali trôi trên sông: Bắt được nghi phạm là người nước ngoài

Sau gần 4h triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an Đà Nẵng đã bắt được nghi phạm giết người rồi phân xác thành nhiều phần, thả trên sông Hàn. Cả nạn nhân và nghi phạm đều là người Trung Quốc

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá