Hưng 'kính' nhận 48 tháng tù, bị hại không đòi lại tiền bảo kê

TPO - Tòa án cho rằng, hành vi của Hưng “kính” và các đàn em là nguy hiểm, xâm phạm quyền sở hữu tài sản nên cần nhận mức án nghiêm khắc. Ngược lại, do phía bị hại không đòi bồi thường dân sự nên tòa không xem xét.

Sáng 26/7, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm vụ “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên (Hà Nội). Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), đây là vụ án nghiêm trọng, cần được xử lý nghiêm để tạo tính răn đe trong xã hội.

Hưng 'kính' nhận 48 tháng tù, bị hại không đòi lại tiền bảo kê - ảnh 1 Chủ tọa tuyên án sơ thẩm với Hưng "kính" và các đồng phạm.

Qua xét hỏi và tranh luận công khai, tòa án kết luận Nguyễn Kim Hưng Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, SN 1963) - Tổ trưởng bốc dỡ hàng hóa số 2 tại chợ Long Biên (Ba Đình, Hà Nội) cùng 4 đồng phạm khác đã chiếm đoạt từ hộ kinh doanh của vợ chồng anh Hoành Anh Hà, chị Nghiêm Thúy Nga hơn 28 triệu đồng.

Cụ thể, vợ chồng anh Hà có 10 ki ốt kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên. Họ không thuê nhóm Hưng “kính” bốc vác nhưng vẫn bị đối tượng này cho người đe dọa, chèn ép, sỉ nhục... với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Tại tòa, các bị cáo thành khẩn nhận tội, có lời khai của các bị cáo phù hợp với tài liệu điều tra, lời khai của người làm chứng, người liên quan. VKSND TP Hà Nội truy tố các bị cáo về tội “Cưỡng đoạt tài sản” là đúng người, đúng tội, không oan.

Hưng 'kính' nhận 48 tháng tù, bị hại không đòi lại tiền bảo kê - ảnh 2 Hưng "kính" được ngồi khai báo vì lý do sức khỏe.

Cũng theo HĐXX, hành vi của Hưng “kính” và các đàn em đã vi phạm quyền sở hữu tài sản công dân, làm mất trật tự xã hội. Các bị cáo có đủ nhận thức để biết việc cưỡng đoạt tài sản là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện, gây ra hàng loạt khó khăn về kinh doanh cho hộ gia đình bị hại, buộc họ phải nộp tiền trong thời gian dài.

Vì vậy, hành vi của các bị cáo cần được xử lý nghiêm trước pháp luật để giáo dục, răn đe phòng ngừa chung. Từ đó, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Kim Hưng án 48 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Cùng tội danh, Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, SN 1970) nhận 36 tháng tù; các bị cáo Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, SN 1963), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, SN 1962), Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, SN 1968) cùng lĩnh mức án 42 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, do gia đình anh Hà, chị Nga không yêu cầu Hưng "kính" và các đàn em bồi thường nên HĐXX không xem xét.

Đề nghị truy tố nhóm Hưng 'kính' và 4 nhân viên bảo kê chợ Long Biên

Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Nguyễn Kim Hưng (SN 1963) và 4 cấo dưới về tội "Cưỡng đoạt tài sản" liên quan tới nạn bảo kê chợ Long Biên được báo chí phản ánh trước đó.

'Ông trùm' bảo kê chợ Long Biên bất ngờ bị bệnh để 'né' điều tra?

Phòng Cảnh sát Hình sự cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hà Nội đã thực hiện các biện pháp tố tụng đối với Hưng "kính" và Tiến "hói". Thời điểm này, Hưng Kính lấy lý do điều trị trong bệnh viện để né tránh lực lượng điều tra.

Bắt tạm giam, khám nhà Hưng “kính” vụ dọa giết nữ phóng viên

TPO - Chiều 4/1, Công an TP Hà Nội cho biết đã bắt tạm giam, khám xét nhà với hai đối tượng Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") và Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến "hói"), liên quan đến vụ bảo kê chợ Long Biên và dọa giết nữ phóng viên VTV.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng