Khách hàng Chu Thị Bình đến dự phiên tòa vụ ‘bốc hơi 245 tỷ đồng’

TPO - Bà Chu Thị Bình, người bị rút số tiền hơn 250 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại Eximbank cùng luật sư Phan Trung Hoài đến toà sáng nay với tư cách người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Bà Chu Thị Bình (áo hồng) cùng Ls Phan Trung Hoài tại tòa sáng nay 22/11. Ảnh: Tân Châu
Bà Chu Thị Bình (áo hồng) cùng Ls Phan Trung Hoài tại tòa sáng nay 22/11. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (22/11), TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử các bị cáo Hồ Ngọc Thủy (SN1986 tại Khánh Hòa), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SN 1984 tại Bình Thuận), Trần Nguyễn Xuân Lan (SN 1981 tại TPHCM), Nguyễn Thị Thi (SN 1978 tại Khánh Hòa), Cao Lan Phương (SN 1980 tại Ninh Thuận) và Lương Quốc Anh (SN 1986 tại TPHCM – Tất cả cùng là nhân viên Eximbank chi nhánh TPHCM -  bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.

Theo quan sát của phóng viên Tiền Phong, tại phiên tòa có sự tham gia của bà Chu Thị Bình cùng luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn Ls TPHCM, bảo vệ quyền lợi cho bà Bình). Theo chủ tọa phiên tòa – thẩm phán Nguyễn Thị Hà thông báo, bà Bình tham dự phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Khách hàng Chu Thị Bình đến dự phiên tòa vụ ‘bốc hơi 245 tỷ đồng’ - ảnh 1 Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu.

Theo cáo trạng mà tòa vừa công bố xong sáng nay, từ năm 2012 đến năm 2017, Lê Nguyễn Hưng (nguyên phó giám đốc Eximbank chi nhánh TPHCM) dùng thủ đoạn gian dối lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê, lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại Eximbank Chi nhánh TPHCM.

Lê Nguyễn Hưng cũng đã gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt dẫn đến việc Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank chi nhánh TPHCM.

Ông Lê Nguyễn Hưng đã rút tiền trong tài khoản tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm (ngụ tại TPHCM) 10 tỷ đồng, bà Lê Thị Minh Quí (ngụ quận 7, TPHCM) 9 tỷ đồng và 245 tỷ đồng từ các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình đang gửi tại Eximbank chi nhánh TPHCM. Tổng cộng Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank chi nhánh TPHCM tổng cộng là 264 tỷ đồng.

Sau khi chiếm đoạt tiền, Lê Minh Hưng mua 850.000 USD của Cty Anh Tùng, dùng 152 tỷ đồng mua 41.853,23 chỉ vàng SJC của Eximbank chi nhánh TPHCM. Số tiền còn lại Hưng rút ra chi tiêu cá nhân.

Hành vi của Lê Nguyễn Hưng đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do Hưng bỏ trốn, nên cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã đối với Lê Nguyễn Hưng. Đồng thời tạm đình chỉ điều tra vụ án, lúc nào bắt được Hưng thì sẽ xử lý sau.

Việc bà Chu Thị Bình ký tên trên giấy ủy quyền và một số giấy tờ khống khác không phải là nguyên nhân gây thiệt hại cho Eximbank chi nhánh TPHCM. Mặc dù, có chữ ký của bà Chu Thị Bình trên giấy ủy quyền nhưng nhân viên Eximbank thực hiện đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và rút quỹ tiền mặt thì Lê Nguyễn Hưng cũng không thể thực hiện hành vi rút tiền trong tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình do Eximbank chi nhánh TPHCM đang quản lý.

Đối với bà Nguyễn Thị Hồng Lê, bà Lê không biết việc Lê Nguyễn Hưng giả mạo ký tên bà mở tài khoản và giao dịch chuyển, rút tiền, lập ủy quyền để chiếm đoạt tiền của ngân hàng Eximbank chi nhánh TPHCM nên không đề cập xử lý.

Đối với hoạt động mua bán vàng, ngoại tệ của Công ty Anh Tùng, quá trình điều tra xác định các nhân viên công ty Anh Tùng đã giao dịch mua bán vàng và đô la Mỹ với Lê Nguyễn Hưng nhưng không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu trốn thuế.

Ngày 28/6/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có văn bản đề nghị Cục thuế TPHCM tiến hành thanh tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế của Công ty Anh Tùng, nếu có dấu hiệu của tội phạm thì chuyển đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an thụ lý giải quyết sau.

Hiện nay Eximbank chi nhánh TPHCM đã thanh toán toàn bộ số tiền thiệt hại cho Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm, Lê Thị Minh Quí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng