Khó xử lý vụ lái xe bỏ sản phụ giữa đường khiến bé sơ sinh tử vong?

TPO - Theo luật sư, việc xử lý hành vi bỏ rơi sản phụ giữa đường khiến bé sơ sinh tử vong gây bức xúc dư luận của lái xe khó xử lý vì “khoảng trống” của pháp luật.

Như tin đã đưa, sản phụ Vy Thị Yến (32 tuổi, ngụ xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, Bình Phước) bị tài xế xe dịch vụ bỏ rơi trên đường vận chuyển ở Bình Phước. Hậu quả, sản phụ đã sinh 1 bé trai bên đường, ngay sau đó bé tử vong.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thanh Tùng - Công ty luật ICC Việt Nam, cho biết: Nhìn qua, hành vi của tài xế có vẻ thỏa mãn dấu hiệu của Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng quy định tại Điều 132 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.
Tuy nhiên, trong cấu thành tội phạm của Điều 132 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định dấu hiệu bắt buộc về mặt hậu quả là “dẫn đến hậu quả người đó chết” và trong tình huống này thì sản phụ (người bị bỏ mặc, không cứu giúp) không chết.

Ngoài hậu quả này, Điều 132 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 không có quy định về các loại hậu quả khác xảy ra, ví dụ như làm thai nhi trong bụng người đó bị chết hoặc sinh non ... Do đó, rất khó xử lý hình sự đối với tài xế về tội danh này.

Về xử phạt vi phạm hành chính, Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu. Tuy nhiên, rõ ràng cũng không thể áp dụng quy định này để xử phạt lái xe trong tình huống này, vì không phù hợp.

"Chúng ta thấy đây rõ ràng là khoảng trống của pháp luật, cần thiết phải sửa đổi trong thời gian tới để có cơ sở pháp lý xử lý hành vi không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, gây ra các loại hậu quả nghiêm trọng khác nhưng không phải là chết người"- luật sư Tùng nêu quan điểm.

Công an huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) đang điều tra làm rõ vụ việc sản phụ Vy Thị Yến (32 tuổi, ngụ xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, Bình Phước) bị tài xế bỏ giữa đường, bé trai tử vong.

Theo lời của tài xế và chồng sản phụ, sáng 17/8, gia đình sản phụ có đặt xe của ông Nhạc (xe chạy dịch vụ tại địa phương) để chở sản phụ từ nhà tại xã Thống Nhất (huyện Bù Đăng) về bệnh viện tỉnh Bình Phước tại TP Đồng Xoài với giá 750.000 đồng.

Bước đầu, tài xế Nhạc thừa nhận có sự việc trên và cho biết bản thân cảm thấy vô cùng ân hận nên đã xin lỗi phía gia đình chị Yến. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng