Nguyễn Văn Dương: 'Lời khai của bị cáo Hóa xúc phạm danh dự tôi'

TPO - Theo bị cáo, Cty CNC nơi mình làm chủ tịch là cty bình phong của C50, từng nhận khen thưởng của lãnh đạo Bộ Công an. Việc bị cáo Nguyễn Thanh Hóa nói người của CNC ảo tưởng đã xúc phạm danh dự của họ.

Nguyễn Văn Dương đối chất với Nguyễn Thanh Hóa (người ngồi) tại tòa
Nguyễn Văn Dương đối chất với Nguyễn Thanh Hóa (người ngồi) tại tòa
Sáng 21/11, tại phiên xử vụ đánh bạc nghìn tỷ, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50. Ông Hóa tiếp tục khẳng định CNC không phải là Cty bình phong của C50; bản thân ông không biết việc CNC hợp tác với Cty VTC online tổ chức đánh bạc.
Được lên đối chất, bị cáo Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch CNC khẳng định các lời khai của Nguyễn Thanh Hóa là sai. Theo Dương, ban đầu Cục C50 chỉ có 30 người nên bị cáo Hóa nói rất cần hỗ trợ của các Cty về nhân lực và phương tiện. “Chúng tôi dù ban đầu là Cty nhỏ nhưng cũng cố gắng đáp ứng yêu cầu của các anh” - Dương nói.
Theo bị cáo này, Nguyễn Thanh Hóa từng đưa người của CNC đi nhiều hội thảo, giới thiệu với các lãnh đạo Bộ Công an và một lãnh đạo cấp cao đã nhận xét lực lượng C50 sẽ rất khó khăn nếu không có các Cty như CNC. Bị cáo Dương nói: “Hôm qua anh Hóa nói đấy là ảo tưởng của tôi, cái này xúc phạm danh dự của tôi ghê gớm”.
Nguyễn Văn Dương tiếp tục: “Xin hãy xét xử tôi như một doanh nghiệp bình thường dù việc này khiến mức hình phạt của tôi có thể cao hơn... Quá trình hoạt động của tôi, mọi việc đều nhận chỉ đạo, có ý kiến của anh Hóa. Nếu như anh Hóa nói CNC không liên quan tại sao có văn bản của anh Hóa trao đổi với các đơn vị khác thể hiện là Cty nghiệp vụ của C50. Tôi coi đây là sự xúc phạm danh dự với cá nhân tôi và tập thể của chúng tôi”.
Đáp lại, nguyên Thiếu tướng Hóa nói: “Anh Dương trình bày như vậy tôi không đồng ý, về mặt pháp lý giữa chúng tôi và anh Dương chỉ có bản ghi nhớ, không có văn bản nào khác rằng buộc giữa C50 và CNC. Tất cả các báo cáo của CNC lên cục, chúng tôi không giải quyết việc kinh doanh, không can thiệp sự phát triển của Cty”.
Được hỏi lý do không thừa nhận cầm tiền của Dương nhưng lại nộp tiền khắc phục hậu quả, bị cáo Hóa cho rằng ông muốn gánh trách nhiệm cho các cán bộ, nhân viên cấp dưới. “Tôi muốn giữ uy tín cho các cán bộ chiến sĩ còn lại, tôi yêu cầu vợ tôi tìm mọi cách vay mượn nộp cho CQĐT, chịu trách nhiệm” - bị cáo Hóa nói.
Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Dương đã khai từng cho C50 đúng 850 triệu đồng gồm 700 triệu đồng tiêu tết; 100 triệu đồng nghỉ mát; 50 triệu đồng cho các đoàn thể của C50; mua cho C50 một phần mềm diệt virut trị giá 30.000 USD; cho cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa 22 tỷ đồng.

Nguyễn Văn Dương: 'Lời khai của bị cáo Hóa xúc phạm danh dự tôi' - ảnh 1

Điều tra viên: Bị cáo Phan Văn Vĩnh làm sai chủ trương lãnh đạo

Điều tra viên thuộc Công an tỉnh Phú Thọ cho rằng, bị cáo Phan Văn Vĩnh ký công nhận CNC là Cty bình phong trái chủ trương của lãnh đạo Bộ Công an về việc góp vốn, cử đại diện.

Nguyễn Văn Dương: 'Lời khai của bị cáo Hóa xúc phạm danh dự tôi' - ảnh 2

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ

Được hỏi về nguồn gốc 1,1 tỷ đồng mua đồng hồ Rolex, ông Phan Văn Vĩnh khai mình có nguồn thu từ cây cảnh do chơi cây từ lúc làm chiến sĩ. Trong vườn của ông, cây có giá trị cao nhất khoảng 10 tỷ đồng.

Nguyễn Văn Dương: 'Lời khai của bị cáo Hóa xúc phạm danh dự tôi' - ảnh 3

Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh: Bị cáo thấy hết sức day dứt, hối hận

Bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng trải lòng: “6 ngày qua, ngồi nghe 90 bị cáo khai báo tôi hết sức day dứt, hối hận vì 92 con người phải lâm vào vòng lao lý, hàng triệu người khác ngoài xã hội cũng liên lụy với vụ án...".

Nguyễn Văn Dương: 'Lời khai của bị cáo Hóa xúc phạm danh dự tôi' - ảnh 4

Xử vụ đánh bạc liên quan tướng công an: Đại lý cấp 2 mọc lên như nấm

Để thu hút con bạc, hệ thống các cổng game đã xây dựng nhiều đại lý cấp 1 để chiêu mộ được hàng ngàn đại lý cấp 2 từ chính các con bạc nhằm tổ chức việc trung gian thanh toán. Nhờ chính sách hấp dẫn, các đại lý cấp 2 mọc lên như nấm và kéo theo gần 43 triệu tài khoản đánh bạc.

Nguyễn Văn Dương: 'Lời khai của bị cáo Hóa xúc phạm danh dự tôi' - ảnh 5

Tranh luận trái chiều khi ông Vĩnh đề nghị không đăng bản án lên mạng

Mấy ngày qua dư luận xôn xao về đề nghị của bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) không đăng bản án lên Cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ. Đề nghị của bị cáo Phan Văn Vĩnh đã dậy sóng tranh luận trong giới luận sư.

Nguyễn Văn Dương: 'Lời khai của bị cáo Hóa xúc phạm danh dự tôi' - ảnh 6

Tòa lý giải việc không còng tay bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa

Theo lãnh đạo tòa án, trong phiên xử vụ đánh bạc nghìn tỷ nói riêng và các vụ án nói chung, không được còng tay các bị cáo vì họ chưa được coi là có tội. Ngoài ra, các bị cáo bình đẳng trong việc lựa chọn trang phục, quần áo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng