Những lô đất công đắc địa Vũ 'nhôm' và vợ chồng chị gái thâu tóm

TPO - Trong số 10 lô nhà, đất công được UBND TP Đà Nẵng bán, chuyển nhượng không qua đấu giá, có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì có tới 8 lô về tay Vũ nhôm và chị gái cùng anh rể đối tượng này.

Lô đất tại địa chỉ 100 Bạch Đằng được Công ty quản lý nhà chuyển nhượng cho anh rể của Vũ "nhôm"
Lô đất tại địa chỉ 100 Bạch Đằng được Công ty quản lý nhà chuyển nhượng cho anh rể của Vũ "nhôm"

Thanh tra Chính phủ (TTCP) xác định, UBND TP Đà Nẵng cho phép bán 52 cơ sở đất công sản khi chưa có phương án sắp xếp xử lý là không đúng theo quy định của Nghị định 52/2009/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Trong số 52 cơ sở nhà đất nêu trên, có 8 cơ sở nhà đất được thuê, được mua không thông qua hình thức đấu giá liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, biệt danh Vũ nhôm, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Ngoài ra, có 2 cơ sở nhà đất bán cho Công ty CP Công nghệ phẩm sau đó đơn vị này lại bán cho đơn vị khác… TTCP xác định, việc định giá thu tiền sử dụng đất của 52 cơ sở nhà đất có số tiền sai phạm là hơn 156 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 18/10/2010, Công ty quản lý nhà ký hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển quyền sử dụng đất ở thuộc sở hữu nhà nước tại địa chỉ 37 Paster, TP Đà Nẵng với Công ty Cổ phần công nghệ phẩm Đà Nẵng (do ông Huỳnh Tấn Lộc làm Chủ tịch HĐQT; tháng 8/2018, ông Lộc đã bị cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt giam vì có dấu hiệu bắt tay với Vũ nhôm để hợp thức hoá giấy tờ để thâu tóm nhà, đất công sản với giá rẻ).

Một tháng sau, Công ty quản lý nhà đã ký phụ lục hợp đồng, chuyển tên người mua đất ở số 37 Paster sang cho Phan Văn Anh Vũ. Đến ngày 23/5/2017, bất động sản này đã được chuyển nhượng cho ông Ngô Áng Hùng – anh rể của Vũ nhôm. Cũng vào ngày này, lô đất số 39 Paster trước đó đứng tên Phan Văn Anh Vũ được chuyển nhượng cho vợ chồng chị gái Vũ nhôm là bà Phan Thị Anh Đài và ông Ngô Áng Hùng. Đáng chú ý, thời điểm hai lô đất ở địa chỉ 37,39 Paster được chuyển nhượng cho vợ chồng chị gái Vũ nhôm diễn ra trước thời điểm Vũ nhôm bị truy nã vài tháng.

Ngoài ra, vợ chồng chị gái Vũ nhôm còn thâu tóm một số bất động sản thuộc sở hữu nhà nước khác như lô đất tại địa chỉ 100 Bạch Đằng; 02 Hải Phòng – TP Đà Nẵng. Như vậy, vợ chồng bà Phan Thị Ánh Đài đã nhận chuyển nhượng 4 trong số 8 cơ sở đất, nhà ở công sản mà UBND TP Đà Nẵng bán sai quy định có liên quan đến Vũ nhôm.

Theo TTCP, bốn lô đất công còn lại được chuyển nhượng sai quy định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật cho Công ty CP Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ và một số Cty mà đối tượng này từng có cổ phần gồm: lô đất tại số 47 Nguyễn Thái Học do Công ty TNHH Minh Hưng Phát nhận chuyển nhượng từ Công ty quản lý nhà vào tháng 2/2010. (trước đây Vũ nhôm nắm giữ 80 % cổ phần của Cty này, nhưng đến thời điểm tháng 6/2017, Vũ nhôm không còn trong danh sách cổ đông góp vốn); lô đất tại địa chỉ 73 Nguyễn Thái Học, đứng tên Công ty Cổ phần Đầu tư Nhất Gia Phúc (Vũ “nhôm” có 50% vốn điều lệ); lô đất tại 16 Bạch Đằng và 318 Lê Duẩn đều đứng tên Công ty CP Bắc Nam 79.

Kết luận của TTCP cho thấy, năm 2014, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá cho thuê đất 50 năm đối với cơ sở nhà đất có diện tích 1.799 m2 tại số 16 Bạch Đằng là hơn 83 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó Công ty CP Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ chỉ phải bỏ ra 45,3 tỷ đồng để có lô đất này.

"Việc UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá thuê đất cho Công ty CP Bắc Nam 79 thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm để đấu giá là không phù hợp với Luật Đất đai" - TTCP chỉ rõ.

Những lô đất công đắc địa được Vũ

Vũ “nhôm” kêu oan: Bị cáo vào ngành không phải để trục lợi

Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”) cho biết từng điều hành 3 doanh nghiệp hoạt động có lãi trước khi tham gia lực lượng công an năm 2009. Vì vậy, bản thân bị cáo không vào ngành để trục lợi.

Những lô đất công đắc địa được Vũ

Phan Văn Anh Vũ kêu oan, cựu tướng Trần Việt Tân nhận trách nhiệm

Tại tòa, Phan Văn Anh Vũ cho rằng chỉ được giao nhiệm vụ phát triển kinh tế nên cứ thấy lãi là làm và viện kiểm sát truy tố mình oan sai. Ngược lại, nguyên Thượng tướng Trần Việt Tân thừa nhận có trách nhiệm người đứng đầu.

Những lô đất công đắc địa được Vũ

6 vụ cán bộ, quan chức bị khởi tố xôn xao dư luận năm 2018

Năm 2018, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can hàng loạt cán bộ, quan chức để điều tra do có nhiều sai phạm. Trong đó có tướng công an, cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, cựu phó Chủ tịch TP HCM…

Những lô đất công đắc địa được Vũ

Tuyên án, vẫn thấy bí ẩn 13,4 triệu USD của Vũ “nhôm”

Sau gần 1 tháng đưa 26 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Ðông Á (DAB) ra xét xử sơ thẩm, ngày 20/12, TAND TPHCM đã tuyên án các bị cáo và đề nghị Cơ quan CSÐT-Bộ Công an, Viện KSND Tối cao điều tra xử lý một số cá nhân, tổ chức có liên quan, trong đó làm rõ số tiền 13,4 triệu USD mà Vũ “nhôm” nhận từ bị cáo Trần Phương Bình.

Những lô đất công đắc địa được Vũ

Luật sư khẳng định Vũ ‘nhôm’ sẽ kháng cáo

Ngay sau khi TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Vũ ‘nhôm’ 17 năm tù, luật sư bào chữa khẳng định thân của ông sẽ kháng cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá