Tạm dừng 'cuộc chiến' Vinasun đòi Grab bồi thường 41,2 tỷ để hòa giải

TPO - Sau khi xuất hiện tình tiết mới là đôi bên mong muốn được hòa giải, phiên tòa được tạm ngừng và thời gian xét xử trở lại sẽ thông báo sau.

Ngày 30/11, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án dân sự về việc tranh chấp “bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa Cty CP Ánh Dương Việt Nam (đơn vị sở hữu thương hiệu taxi Vinasun) và Cty TNHH GrabTaxi Việt Nam (gọi tắt là Grab) tiếp tục diễn ra.
Tại tòa, HĐXX thông báo trước khi mở phiên xử hôm nay có một tình tiết mới xuất hiện. Cụ thể là đương sự 2 bên (Vinasun và Grab – PV) tự đến tòa đề nghị mong muốn được hòa giải. Tuy nhiên, theo HĐXX thì phương án hòa giải chưa cụ thể và quy định pháp luật việc hòa giải này không thể tiến hành trong khi vụ án đã được đưa ra xét xử.
Tạm dừng 'cuộc chiến' Vinasun đòi Grab bồi thường 41,2 tỷ để hòa giải - ảnh 1 HĐXX vụ Vinasun kiện Grab. Ảnh Văn Minh

Tình tiết mới này theo HĐXX là một dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, trong vụ việc cụ thể này, thủ tục hòa giải đã thực hiện nhưng không thành nên HĐXX đã đưa vụ việc ra xét xử.

Vì ngày 30/11 này, phiên tòa diễn ra để xử lý giải quyết nguyện vọng hòa giải mà hai bên mong muốn. HĐXX sẽ quay lại phần xét hỏi để xử lý các yêu cầu của hai bên đương sự.

Tạm dừng 'cuộc chiến' Vinasun đòi Grab bồi thường 41,2 tỷ để hòa giải - ảnh 2 Đại diện Grab tại phiên tòa. Ảnh Văn Minh

Tuy nhiên, sau khi trở lại phần xét hỏi thì đến cuối buổi sáng, HĐXX thông báo tạm ngừng phiên tòa. Thời gian tạm dừng không qua 1 tháng. Lịch xử cụ thể sẽ được tòa thông báo sau.

Trong vụ kiện này, Vinasun khởi kiện Grab ra TAND TPHCM vì cho rằng, dù Grab là một công ty công nghệ không cung cấp dịch vụ vận tải nhưng thực tế hoạt động, Grab là một doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi.

Grab đã thực hiện nhiều hành vi Vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi và có hành vi khuyến mại nhằm gây náo loạn thị trường vận tải hành khách bằng taxi. Chính điều này đã gây thiệt hại cho Vinasun nên hãng taxi nội này khởi kiện Grab ra tòa và yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với số tiền 41,2 tỷ đồng.

Tạm dừng 'cuộc chiến' Vinasun đòi Grab bồi thường 41,2 tỷ để hòa giải - ảnh 3

Hàng trăm tài xế VinaSun lại đến tòa dự ‘đại chiến’ với Grab

Tòa thông báo 8h sáng nay tiếp tục xử nhưng chưa tới 7h sân tòa đã có khá đông tài xế hãng VinaSun đến dự.

Tạm dừng 'cuộc chiến' Vinasun đòi Grab bồi thường 41,2 tỷ để hòa giải - ảnh 4

Grab & Vinasun nên tự hòa giải, để kinh tế chia sẻ tự phát triển

Trong phiên họp Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết khi đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm, nhiều nước đã khuyên không nên can thiệp quá mạnh mà nên để loại hình kinh tế chia sẻ như Grab tự phát triển; và nên để Grab và Vinasun tự hòa giải.

Tạm dừng 'cuộc chiến' Vinasun đòi Grab bồi thường 41,2 tỷ để hòa giải - ảnh 5

Chưa thể tuyên án vụ Vinasun đòi Grab bồi thường 41,2 tỷ

Theo HĐXX, cần phải xác minh thu thập, bổ sung thêm tài liệu chứng cứ liên quan đến kết luận giám định mới giải quyết được vụ án nên quyết định tạm ngừng phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa vào lúc 22/11 tại trụ sở TAND TPHCM.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng