Tòa đề nghị không gọi Phan Văn Anh Vũ bằng biệt danh Vũ ‘nhôm’

TPO - Tại tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đề nghị bỏ từ “Vũ nhôm” ra khỏi cáo trạng, tránh dư luận hiểu nhầm. Thẩm phán Trần Nam Hà đồng ý việc này, đề nghị các cơ quan báo chí tôn trọng quyền của ông Vũ.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã đề nghị không được gọi mình là Vũ "nhôm".
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã đề nghị không được gọi mình là Vũ "nhôm".

Sáng 4/1, TAND TP Hà Nội xét hỏi Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975) để làm rõ hành vi thâu tóm 22 nhà đất và 7 dự án bất động sản tại Đà Nẵng, gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng.

Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Vũ cho biết bản thân là Chủ tịch các Cty Xây dựng 79 và Xây dựng Bắc Nam 79. Ngoài ra, bị cáo còn nắm cổ phần tại các doanh nghiệp như Cty TNHH I.V.C; Minh Hưng Phát; Nhất Gia Phúc. Đây là các doanh nghiệp có tính gia đình, việc mua bán nhà đất tại Đà Nẵng do ông Vũ quyết định.

Bị cáo này cho rằng cáo trạng truy tố mình không chính xác vì: “Để mua các dự án, tôi ký đơn hoặc Cty có tờ trình gửi tới UBND còn giải quyết hay không là thẩm quyền của UBND, tất cả đều qua đường văn thư... Số liệu về nhà đất trong cáo trạng đúng nhưng tiền hoa hồng, tiền trước tiền sau là không đúng”.

Được hỏi về mối quan hệ với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, ông Vũ khẳng định: “Tôi không có quan hệ với lãnh đạo thành phố. Tôi làm doanh nghiệp, tên tuổi của bí thư, chủ tịch tôi phải biết nhưng không có quan hệ”.

Do ông Vũ bị cách ly trước đó, chủ tọa cho biết một số bị cáo khai bán đất cho doanh nghiệp của Vũ vì có điện thoại của lãnh đạo thành phố yêu cầu. Đáp lại, Phan Văn Anh Vũ nói: “Khai gì cũng phải có chứng cứ, tôi không hiểu tại sao các anh chị lại khai như vậy... Tôi mà bị xác định có tội sẽ khởi kiện các Cty đã bán nhà cho bị cáo để bị cáo phải vào vòng lao lý. Viện kiểm sát bảo vệ bên bán phải bảo vệ thêm bên mua. Bị cáo chỉ bên mua, anh bán phải chịu trách nhiệm. Bị cáo mua từ Cty nhà nước, không phải mua của Cty đầu đường xó chợ”.

Tiếp đến, ông Vũ xin trình bày về việc bị bị tịch thu 29 nghìn đôla Singpore, 1 đồng hồ Rolex rất nhiều điện thoại và máy tính xách tay... nhưng việc này không được ghi vào cáo trạng. Chủ tọa cho biết ghi nhận và sẽ xem xét việc này.

Phan Văn Anh Vũ nói thêm, hôm nay (4/1) là tròn 2 năm mình bị giam giữ khi về trình diện: “Bị cáo không nhận quyết định truy nã nào và cũng không bị bắt. Bị cáo sang Singapore xem tivi thấy ở nhà bị khám xét nên tự vào đồn công an Singapore để bảo họ đưa về trình diện”.

Đáng chú ý, thẩm phán công bố đơn của bị cáo trong đó có nội dung đề nghị không được gọi mình là “Vũ nhôm” và phải bỏ từ này ra khỏi cáo trạng vì như vậy khiến báo chí đưa tin theo gây hiểu nhầm cho dư luận. Ông Vũ nói tại tòa: “Cha mẹ đặt tên cho bị cáo là Phan Văn Anh Vũ, gọi bị cáo Vũ ‘nhôm’ giống như tội đồ”.

Trước việc này, thẩm phán Trần Nam Hà quyết định: “Đề nghị các cơ quan báo chí đưa tin trung thực, tôn trọng quyền cá nhân của bị cáo theo đúng Luật Báo chí và Luật An ninh mạng”.

Bán đất cho Vũ 'nhôm' vì muốn... phát triển thành phố

Các lãnh đạo Đà Nẵng đã giúp Vũ “nhôm” thâu tóm hàng loạt nhà đất, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng nhưng họ khẳng định không nhận tiền bạc, vật chất từ Vũ. Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh nói thêm, bán đất để có ngân sách phát triển hạ tầng.

Giúp Vũ 'nhôm' vì không muốn bị mất ghế

Đây là lời của Nguyễn Công Lang - nguyên GĐ Cty Quản lý nhà Đà Nẵng khi được hỏi lý do ký các văn bản giúp Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) thâu tóm nhà đất công sản.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nói không quen Vũ 'nhôm'

Bị xét hỏi, bị cáo Văn Hữu Chiến khẳng định không quan hệ với Phan Văn Anh Vũ nhưng biết người này có doanh nghiệp bình phong của Bộ Công an. Ông Chiến ký giao đất cho Vũ vì nghĩ đất Đà Nẵng giao cho Bộ Công an cũng không mất đi đâu.

Cựu chủ tịch Trần Văn Minh nói về 5 khẩu súng bị thu giữ

Bị cáo Trần Văn Minh cho biết 5 khẩu súng và 18 viên đạn của mình bị công an thu giữ chỉ bắn đạn hơi cay, đạn nhựa... Ông có số súng đạn này khi đang công tác nhưng rất tiếc không thể nói rõ về nguồn gốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng