Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng gây thiệt hại hơn chục tỷ đồng

TPO - Ông Lê Quốc Cường có hành vi cố ý làm trái, lợi dụng chức vụ gây thiệt hại cho Nhà nước trên 10,5 tỷ đồng.

Nguyên Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 - bị cáo Lê Quốc Cường tại phên xử hôm nay 15/10.
Nguyên Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 - bị cáo Lê Quốc Cường tại phên xử hôm nay 15/10.

Hôm nay (15/10), TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Quốc Cường (nguyên Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1, TPHCM) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Huỳnh Thị Cúc (nguyên thủ quỹ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1) tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; Lê Thị Minh Hiền (nguyên giám đốc Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu chi nhánh TP.HCM - GPBank TPHCM) và Nghiêm Tiến Sỹ (nguyên phó Tổng Giám đốc GPBank TPHCM) cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2010 khi giữ cương vị Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1, ông Lê Quốc Cường ký giấy đề nghị chuyển tiền từ tài khoản của Ban bồi thường mở tại một ngân hàng sang tài khoản khác ở 1 ngân hàng trên địa bàn TPHCM. Cường chấp thuận việc tất toán tài khoản mà không có ủy nhiệm chi, không theo thủ tục, quy định. 

Chính sự tắc trách của Trưởng ban Lê Quốc Cường đã để cho bà Hiền chiếm đoạt 10,5 tỷ đồng của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1.

Tại phiên tòa, trong phần xét hỏi, các bị cáo khai một số nội dung mà theo HĐXX là khuôn khổ phiên tòa sẽ không giải quyết được. Từ đó HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Lộ tin nhắn 'cầu cứu' Phó chủ tịch tỉnh khi bị phát hiện gian lận điểm Hà Giang

Tại tòa sáng 15/10, Nguyễn Thanh Hoài đã khai với HĐXX về chi tiết nội dung tin nhắn "cầu cứu" Phó chủ tịch tỉnh - ông Trần Đức Quý sau khi chỉ đạo Vũ Trọng Lương chuyển bài thi từ trường THPT chuyên Hà Giang về Sở GD&ĐT để can thiệp, sửa chữa nâng điểm bị lộ.

Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Lộ nhiều 'vip' nhờ nâng điểm

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai: vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang khởi nguồn từ 5 cán bộ lãnh đạo Sở GD&ĐT, trong đó có bị cáo Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (đều là phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm cho con em họ. Ngoài ra, bị cáo Hoài cũng được Phó Chủ tịch tỉnh - ông Trần Đức Quý và bà Triệu Thị Giang (em ruột ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm.

Thông tin mới vụ Vũ 'nhôm' làm quốc tịch Mỹ

Từ trại giam, Vũ ‘nhôm’ làm đơn tố cáo 2 người lừa mình và cũng từ đây bị can Vũ 'nhôm' làm đơn xin giảm án cho chính 2 người này.

Lộ danh tính 'lão phật gia' nghi nhờ nâng điểm thi tại Hà Giang

Trong buổi xét hỏi chiều 14/10, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai đã được ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch tỉnh và bà Triệu Thị Giang nhờ nâng điểm cho con cháu. Nhân vật "lão phật gia" trong vụ án cũng đã lộ danh tính tại phiên tòa.

Công an vào cuộc vụ dầu bẩn đổ vào đầu nguồn nước sông Đà

Đơn vị sản xuất nước sông Đà phục vụ hàng vạn người dân phía Tây Nam Hà Nội thừa nhận có váng dầu ở khu vực nước đầu nguồn. Đồng thời cho biết, có "châm tăng" hóa chất xử lý nước trong đó có clo.

Giám đốc BHXH phát hiện bảo vệ tử vong trên vũng máu

Đến cơ quan làm việc, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) gọi bảo vệ mở cổng nhưng không được. Sau khi dùng chìa khóa riêng mở cổng thì giám đốc phát hiện bảo vệ đã tử vong trên vũng máu.

Xét xử vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Làm rõ 'lão phật gia' nhờ nâng điểm là ai?

Phiên sơ thẩm vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang diễn ra sáng nay (14/10), dư luận đặc biệt quan tâm việc liệu tòa có làm rõ tình tiết “lão phật gia” nhờ nâng điểm từng có trong kết luận điều tra là ai?

Thượng tá Hà Văn Thanh: Để ‘hiệp sĩ’ nổi tiếng Bình Dương nghỉ việc là sai lầm

Thượng tá Hà Văn Thanh – Nguyên Phó trưởng phòng Phong trào (Công an tỉnh Bình Dương), người có công rất lớn trong việc hình thành mô hình CLB Phòng chống tội phạm cho rằng, việc chấp thuận để anh Nguyễn Thanh Hải nghỉ công tác là một tổn thất rất lớn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá