DMCA.com Protection Status

Vụ bé lớp một trường Gateway tử vong: Gia đình đòi bồi thường 1 tỷ

TPO - Được hỏi quan điểm về vụ án, ông Lê Văn Sơn – bố đẻ nạn nhân Long cho rằng vụ án còn nhiều vấn đề không được làm rõ và tài liệu tố tụng sơ sài. Về yêu cầu, ông Sơn cho biết gia đình muốn các bị cáo và những bên liên quan (nếu có) bồi thường thiệt hại 1 tỉ đồng.

Bị cáo Doãn Quý Phiến khai báo tại tòa.
Bị cáo Doãn Quý Phiến khai báo tại tòa.

Chiều 14/1, TAND quận Cầu Giấy tiến hành xét hỏi với các bị cáo trong vụ án cháu Lê Hoàng Long (6 tuổi) bị tử vong trên xe đưa đón của trường Tiểu học Quốc tế Gateway.

Tại tòa, bị cáo Doãn Quý Phiến (người điều khiển xe đưa đón học sinh) cho biết ngày 6/8/2019, ông không kiểm trả việc có sót học sinh trên xe hay không khi đưa các em tới trường. Bị cáo này thừa nhận đã cùng bị cáo Nguyễn Bích Quy (người đưa đón) chở các học sinh tới trường. 

Chủ tọa đặt câu hỏi bị cáo ngồi ghế lái, vậy có thể nhìn thấy học sinh ngồi hàng ghế thứ tư trong xe? Ông Phiến đáp không nhìn được vì thành ghế cao, học sinh nhỏ. Khi đưa học sinh đến trường, bị cáo cũng không xuống xe kiểm tra lại đồng thời đánh xe về bãi và chốt cửa lại. 

Sau đó, tài xế này về nhà ăn cơm trưa, nghỉ đến 15h mới ra bãi lấy xe đi đón học sinh. Khi lấy xe, Doãn Quý Phiến cũng không kiểm tra phía sau và không thấy gì bất thường. 

“Lúc đó xe nhiệt độ bên trong rất nóng. Hôm đó thời tiết nắng gắt, tôi bật điều hòa mấy phút rồi lái xe đi’ – bị cáo khai. Cũng theo ông Phiến, chỉ khi đến trường, các học sinh khác hô lên có người chết, ông mới biết cháu Long nằm ngay sau ghế lái. 

Đáng chú ý, Doãn Quý Phiến thừa nhận không đi tập huấn nghiệp vụ đưa đón học sinh theo yêu cầu. Chủ tọa hỏi bị cáo thấy trách nhiệm của mình như thế nào? “Tôi không kiểm tra khoang hành khách của xe” - ông Phiến đáp. 

Vụ bé lớp một trường Gateway tử vong: Gia đình đòi bồi thường 1 tỷ - ảnh 1 Hội đồng xét xử vụ án.

Cũng tại tòa, bị cáo Nguyễn Bích Quy khai ngày 6/8/2019 đã đón 13 học sinh trong đó cháu Long là em thứ 6. Khi đón, cháu khỏe mạnh, nhanh nhẹn và không có gì bất thường. Tới trường, bà Quy mở cửa, yêu cầu các cháu xuống đồng thời phải chăm sóc 2 cháu bé khác đang quấy khóc.

“Tôi cho các cháu lên tầng 2, nhà ăn. Các cô giáo cho ăn nhưng với 2 cháu khóc tôi lấy cho ăn. Xong tôi xuống ghi vào sổ ở tầng 1 nội dung đã đón đủ 13 cháu. Tôi cũng không biết cháu Long có lên nhà ăn không” – bà Quy nói.

“Đã kiểm tra chưa mà điền đủ 13 cháu” - chủ tọa hỏi. Đáp lại, Nguyễn Bích Quy khẳng định: “Tôi nghĩ các cháu đã xuống hết xe. Hôm trước các cháu cũng tự xuống”.

Vụ bé lớp một trường Gateway tử vong: Gia đình đòi bồi thường 1 tỷ - ảnh 2 Bị cáo Nguyễn Bích Quy.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thị Thủy – giáo viên của cháu Long thừa nhận mình không thành thạo sử dụng phần mềm quản lý học sinh của nhà trường. Nữ giáo viên này nhận lỗi: “Theo quy định, nếu học sinh nghỉ học không phép giáo viên chủ nhiệm phải liên hệ với gia đình… Hôm đó là ngày thứ hai, có nhiều việc nên tôi đã không báo cho gia đình học sinh Lê Hoàng Long”.

Được hỏi quan điểm về vụ án, ông Lê Văn Sơn – bố đẻ nạn nhân Long cho rằng vụ án còn nhiều vấn đề không được làm rõ và tài liệu tố tụng sơ sài. Về yêu cầu, ông Sơn cho biết gia đình muốn các bị cáo và những bên liên quan (nếu có) bồi thường thiệt hại 1 tỉ đồng.

“Chi phí gia đình tôi bỏ ra là rất nhiều nhưng tôi chỉ đưa ra một mức cụ thể để các bị cáo thấy mức độ vụ việc này là nghiêm trọng, đủ sức răn đe” – ông Sơn nói. Người này cũng mong tòa xử lý hình sự các bị cáo một cách nghiêm minh, rõ ràng, tương xứng với hậu quả vụ án.

Phần mình, đại diện trường Gateway khẳng định: “Đây là nỗi đau không gì bù đắp được với gia đình”. Nhà trường cho biết sẵn sàng bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng