Vụ chạy thận 9 người chết: Phó GĐ chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ sau sự cố

TP - Cơ quan CSĐT xác định, sau khi xảy ra sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong, ông Hoàng Đình Khiếu - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu cấp dưới hoàn thiện hồ sơ, sổ sách, ghi thêm phân công bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận để nộp cơ quan điều tra. Ngoài ra, một số giấy tờ, văn bản khác cũng có dấu hiệu được khắc phục sau sự cố.

Bệnh viện đa khoa Hòa Bình - nơi xảy ra vụ chạy thận làm chết người
Bệnh viện đa khoa Hòa Bình - nơi xảy ra vụ chạy thận làm chết người
Có dấu hiệu sửa tài liệu, giấy tờ
Ngày 26/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã kết luận điều tra bổ sung vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vô ý làm chết người”, liên quan vụ chạy thận nhân tạo khiến 9 người tử vong xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK) tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017. Cơ quan CSĐT đề nghị Viện KSND tỉnh Hòa Bình truy tố 7 bị can với 2 nhóm tội danh. Trong đó, Bùi Mạnh Quốc, Hoàng Công Lương bị đề nghị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”.
Trần Văn Sơn - viên chức Phòng vật tư, Hoàng Đình Khiếu - nguyên Phó giám đốc, Trần Văn Thắng - nguyên Trưởng phòng Vật tư, Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Cty CPDP Thiên Sơn cùng bị đề nghị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Công an Hoà Bình cho rằng, với vai trò Phó giám đốc bệnh viện phụ trách Phòng Vật tư - thiết bị y tế, ông Hoàng Đình Khiếu đã vi phạm quy chế quản lý bệnh viện; thiếu kiểm tra đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm được giao đối với lãnh đạo, cán bộ Phòng Vật tư trong việc giám sát sửa chữa thiết bị lọc nước RO2; không sát sao trong kiểm tra, giám sát việc bàn giao hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa cho Phòng vật tư thiết bị y tế và Đơn nguyên thận nhân tạo.
Với vai trò là Trưởng khoa Hồi sức tích cực, ông Khiếu đã buông lỏng quản lý để cho đơn nguyên lọc máu sử dụng hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa một cách tuỳ tiện khi chưa được nghiệm thu, bàn giao. Ông Khiếu biết rõ kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2 nhưng không phối hợp với Trưởng phòng Vật tư để kiểm tra...
Theo cơ quan điều tra, sau khi xảy ra sự cố ngày 29/5/2017, trong cuộc họp giao ban Khoa Hồi sức tích cực, ông Khiếu yêu cầu mọi người hoàn thiện sổ sách sau đó giao Đinh Tiến Công ghi thêm vào sổ giao ban về việc phân công Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận. Cả ông Khiếu và ông Công khai hoàn thiện hồ sơ sổ sách theo thủ tục hành chính để giao nộp cơ quan điều tra, không vì mục đích làm hại ai, không tư lợi cá nhân. Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định còn một số văn bản giấy tờ có dấu hiệu được khắc phục sau sự cố.

Bán tháo hợp đồng 
Cơ quan điều tra cũng xác định, ông Trương Quý Dương - Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đã ký ban hành quyết định 175 thành lập Đơn nguyên lọc máu thuộc Khoa Hồi sức tích cực khi không có quy định cụ thể sau đó đưa vào hoạt động dù chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn.
Từ năm 2015-2017, ông Dương không có quyết định giao phụ trách đơn nguyên lọc máu cho cá nhân cụ thể dẫn đến việc buông lỏng hoạt động điều hành: không có kỹ sư, kỹ thuật viên hoặc người có trình độ chuyên môn thực hiện trách nhiệm “kiểm tra chất lượng nước, chất lượng dịch lọc trước, trong và sau khi lọc máu”. Ngoài ra, ông Dương bị xác định có hàng loạt vi phạm trong quản lý sử dụng thiết bị y tế và tài sản khác...

Ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Cty CPDP Thiên Sơn bị cơ quan điều tra xác định, sau khi ký hợp đồng 315 với BVĐK tỉnh Hoà Bình, Cty này không triển khai mà bán lại cho Cty Trâm Anh của Bùi Mạnh Quốc. Ông Tuấn bị cáo buộc để mặc cho Quốc tự thực hiện tất cả các khâu như khảo sát, báo giá, sửa chữa...  Hành vi của ông Tuấn dẫn đến việc Quốc tự ý sử dụng hoá chất HF, HCL để sục rửa màng lọc dẫn đến tồn dư một lượng hoá chất lớn gấp nhiều lần mức cho phép, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng