DMCA.com Protection Status

Vụ Mobifone mua AVG: Phạm Nhật Vũ 'thổi giá' thế nào?

TP - Mặc dù vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, nhưng theo cơ quan truy tố, Phạm Nhật Vũ đã tự nguyện khắc phục hoàn toàn hậu quả cho Mobifone, tích cực khai báo với cơ quan điều tra giúp giải quyết vụ án một cách nhanh chóng nên cần được giảm nhẹ hình phạt một cách triệt để.

Bị can Phạm Nhật Vũ
Bị can Phạm Nhật Vũ
Thổi giá để bán đắt
Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án Tổng Cty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Cty CP Nghe nhìn toàn cầu (AVG) gây thiệt hại 6.590 tỷ đồng. Trong đó, có 13 bị can truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.
Số này gồm các ông Nguyễn Bắc Son (SN 1953), Trương Minh Tuấn (SN 1960)- cùng nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT); Phạm Đình Trọng (SN 1970) - nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT; Lê Nam Trà (SN 1961) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) MobiFone; Cao Duy Hải (SN 1961) - nguyên Tổng GĐ MobiFone...
Trong số 13 người nói trên, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà còn bị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Khoản 4, Điều 354, Bộ luật Hình sự. Riêng bị can Phạm Nhật Vũ (SN 1973) - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Khoản 4, Điều 364, Bộ luật Hình sự.
Theo cáo trạng, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị thực của AVG thấp hơn giá tiền trên nhiều lần nhưng Phạm Nhật Vũ đã đưa ra các thông tin khác nhau nhằm “thổi giá”. Đồng thời, bị can Vũ tác động tới nhóm bị can là người có chức vụ quyền hạn để thương vụ mua bán được diễn ra nhanh chóng.
Cơ quan truy tố khẳng định việc Mobifone mua cổ phần của AVG là trái quy định và đã khiến Nhà nước bị thiệt hại 6.590 tỷ đồng gồm 6.475 tỷ đồng tiền bị thiệt hại khi MobiFone mua AVG và 115 tỷ đồng là tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn phải rút trước hạn để thanh toán cho các cổ đông của AVG.
Viện Kiểm sát: “Cần triệt để giảm nhẹ hình phạt”
Đây là quan điểm xử lý Phạm Nhật Vũ của VKSND Tối cao được thể hiện trong cáo trạng. Cụ thể, thương vụ bán cổ phần AVG cho Mobifone thành công, bị can Vũ đã “cảm ơn” Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn 200 nghìn USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500 nghìn USD. Các bị can nhận tiền hoàn toàn biết hành vi sai phạm, hiểu rõ việc nhận tiền của Phạm Nhật Vũ là do đã chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG.
Theo VKSND Tối cao, bị can Phạm Nhật Vũ chỉ bị xử lý vì hành vi đưa hối lộ, không phải chịu trách nhiệm về các hậu quả thiệt hại của Mobifone do hành vi phạm tội vi phạm đầu tư công của Nguyễn Bắc Son và các đồng phạm. Lý do, ông Vũ đã chủ động trả lại Mobifone hơn 8.445 tỷ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và hơn 329 tỷ đồng tiền lãi; bị can cũng tự nguyện khai báo, giúp việc giải quyết vụ án được nhanh chóng...
Phạm Nhật Vũ cũng được Trung ương Giáo hội Phật giáo ghi nhận có nhiều đóng góp cho an sinh xã hội, trùng tu di tích văn hóa...; được Ban trị sự Phật giáo tại Hà Nội, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Hưng Yên, Hà Tĩnh gửi đơn đề nghị cho hưởng chính sách khoan hồng. Vì vậy, cáo trạng nêu: “Cần áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 3; Khoản 1, 2 Điều 51 và các quy định khác của BLHS năm 2015 để xem xét mức hình phạt tương xứng với các tình tiết giảm nhẹ nêu trên của bị can Phạm Nhật Vũ”.

Điểm d, Khoản 1, Điều 3 BLHS: “Khoan hồng đối với người tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, tố giác đồng phạm, lập công chuộc tội, ăn năn, hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra”.
Điều 51 BLHS:
1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm…
2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.


Theo VKSND Tối cao, bị can Phạm Nhật Vũ chỉ bị xử lý vì hành vi đưa hối lộ, không phải chịu trách nhiệm về các hậu quả thiệt hại của Mobifone do hành vi phạm tội vi phạm đầu tư công của Nguyễn Bắc Son và các đồng phạm. Lý do, ông Vũ đã chủ động trả lại Mobifone hơn 8.445 tỷ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và hơn 329 tỷ đồng tiền lãi; bị can cũng tự nguyện khai báo, giúp việc giải quyết vụ án được nhanh chóng...

Thêm tình tiết kinh hoàng vụ giết người chấn động Bình Dương

Quá trình khám hiện tử thi cho thấy, nạn nhân ngoài việc bị sát hại tử vong, còn bị cắt bộ phận sinh dục và móc mắt.

Cụ ông 84 tuổi bị sát hại là ai?

Nam thanh niên sau khi thực hiện hành vi giết người đã bị công an tạm giữ trong tình trạng không tỉnh táo. Nạn nhân vụ án mạng trên được xác định là nguyên Chủ tịch xã Phước Hòa (thuộc huyện Phú Giáo, tỉnh Sông Bé cũ nay là tỉnh Bình Dương).

Truy bắt đối tượng nghi ngáo đá giết cụ ông 84 tuổi

Một nam thanh niên nghi ngáo đá đã dùng gậy tấn công cụ ông gục tại chỗ. Sau khi thực hiện hành vi kinh hãi trên, kẻ thủ ác bị người dân vây bắt giao cho công an.

Kẻ chủ mưu ‘đầu độc’ nguồn nước sông Đà ra đầu thú

Ngày 20/10, đối tượng Lý Đình Vũ, kẻ được cho là chủ mưu đổ dầu thải xuống nguồn nước sông Đà đã đến cơ quan công an đầu thú. 

Vụ bé gái 10 tuổi bị hiếp tập thể: Công an không tin kết quả từ bệnh viện tỉnh?

Sau khi phát hiện bé gái 10 tuổi bị 4 thanh niên hãm hiếp, gia đình đã báo công an. Công an địa phương lập tức đưa đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương để kiểm tra. Tuy nhiên, công an không bằng lòng với kết quả từ bệnh viện tỉnh này mà đưa nạn nhân đến 1 bệnh viện tỉnh khác để kiểm tra khiến sự việc đi theo một hướng khác.

Đã nhận án tử, nguyên giám đốc VDB tiếp tục bị truy tố trong vụ án hình sự mới

Nguyên Giám đốc chi nhánh Ngân hàng phát triển khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông (VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) năm 2014 đã bị tuyên án tử hình vì hàng loạt hành vi phạm pháp, lại vừa tiếp tục bị truy tố với tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Khó hiểu đường đi của xe ô tô đổ dầu xuống nguồn nước sông Đà

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình ra quyết định tạm giữ hình sự 2 đối tượng đổ dầu thải “đầu độc” nguồn nước sông Đà. Đáng chú ý, đường đi của xe chở dầu khá dích dắc và phức tạp. Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng