Vụ mua bán AVG: ‘Để trả lại tiền, chồng tôi đã phải vay mượn rất nhiều’

TPO - Chiều 17/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.

Bà Kolmakova Ekaterina Valerievna tại phiên tòa hôm nay
Bà Kolmakova Ekaterina Valerievna tại phiên tòa hôm nay

Tại tòa, bà Kolmakova Ekaterina Valerievna (SN 1980) - vợ bị cáo Phạm Nhật Vũ được trình bày quan điểm của về vụ án. Mở đầu, bà Kolmakova khẳng định chồng mình đã nhận thức và thành thật ăn năn trước sai phạm nên về nhà động viên gia đình, vợ con phải khắc phục nhằm không để Nhà nước bị thiệt hại.

“Để trả lại số tiền này, chồng tôi đã phải vay mượn rất nhiều... Chồng tôi là người duy nhất theo tôi biết trong lịch sử các vụ án của Việt Nam đã chủ động khắc phục toàn bộ thiệt hại liên quan đến vụ án, với số tiền lớn như vậy. Khi sự việc xảy ra, chồng tôi đã đứng ra chịu trách nhiệm, không trốn tránh, dù anh ấy có nhiều cơ hội ở lại nước ngoài. Cũng có nhiều người khuyên anh ấy làm như vậy” – người phụ nữ nói.

Cũng theo bà Kolmakova, bị cáo Vũ từng tâm sự với vợ việc phải khắc phục hậu quả của vụ án để chứng minh mình không lấy tiền của nhà nước, của nhân dân. Vị này đặt câu  hỏi: “Tôi đã đồng ý và cùng với chồng thực hiện điều này. Chúng tôi đã phải gom góp tiền trong gần một năm để trả lại tiền cho Mobifone. Đến thời điểm này, chúng tôi đang phải mang khoản nợ gần 1.000 tỉ đồng. Thái độ, suy nghĩ, việc làm ấy của chồng tôi có được xem là rất tử tế không, có xứng đáng được nhận sự khoan hồng thật đặc biệt không?”.

Tiếp đến, Kolmakova chia sẻ bản thân bà đã sống ở Việt Nam nhiều năm nhưng vẫn là người có văn hoá, phong tục khác. Vì vậy, ông Phạm Nhật Vũ là sợi dây lớn nhất và duy nhất gắn bó bà với cuộc sống ở Việt Nam.

“Nếu bây giờ sợi dây ấy mất đi thì mẹ con tôi sẽ vô cùng bế tắc. Tôi đã xác định cùng với các con tôi ở lại đây, cùng với chồng vượt qua những sóng gió này. Chồng tôi đã dám chịu trách nhiệm, đã rất thành tâm, quyết tâm sửa chữa những sai lầm đã làm. Kính mong quý toà xem xét, cho chồng tôi được nhận sự khoan hồng thật đặc biệt” – bà Kolmakova trình bày.

Xét xử vụ AVG: Ông Trương Minh Tuấn nói gì về tiền “cảm ơn”

Với vai trò lãnh đạo tại bộ chủ quản và công ty Mobifone, các bị cáo đã quyết định việc “mua đắt” AVG và sau đã nhận được tiền “cảm ơn”. Trong đó, ông Trương Minh Tuấn khai cầm tiền vì ban đầu nghĩ là quà mừng khi lên chức Bộ trưởng.

Ông Trương Minh Tuấn: Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son giao nên tôi ký

Thời điểm phạm tội, bị cáo Trương Minh Tuấn đang giữ chức Thứ trưởng và đã ký nhiều văn bản giúp Mobifone mua AVG. Tại tòa, ông Tuấn khai mình ký theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Vụ AVG: Người phụ nữ nghi 'ôm' 3 triệu USD vắng mặt tại tòa

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai đưa 3 triệu USD tham nhũng cho con gái và dặn không được gửi tiết kiệm. Tình tiết này được viện kiểm sát đề nghị làm rõ tại tòa tuy nhiên, con gái ông Son vắng mặt, không đến phiên xử.

Cận cảnh các bị cáo vụ MobiFone mua lại AVG trong phiên tòa sáng nay

Hôm nay (16/12), hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị xét xử cùng 12 đồng phạm trong vụ án MobiFone mua AVG liên quan tới các hành vi: “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của AVG.

Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã'

Sáng 16/12, TAND TP Hà Nội bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng