Vụ mua bán AVG: Ông Nguyễn Bắc Son bị 'mắng' không biết gì vẫn làm Bộ trưởng

TPO - Ông Nguyễn Bắc Son và các cấp dưới đều khai không biết có vi phạm tại thời điểm ký các văn bản cho Mobifone mua AVG. Đáp lại, thẩm phán cho rằng ai cũng nói không biết nhưng đều ngồi ghế Bộ trưởng, chủ tịch vậy nếu không biết thì làm Bộ trưởng làm gì...

Bị cáo Nguyễn Bắc Son khai báo tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son khai báo tại tòa.

Sáng 17/12, TAND TP Hà Nội tiến hành xét hỏi Nguyễn Bắc Son (SN 1953) – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT). Ông Son bị truy tố về các tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ” trong quá trình chỉ đạo Tổng Cty Viễn thông Mobifone mua lại Cty CP nghe nhìn toàn cầu AVG.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2015 đến tháng 1/2016, ông Son đã chỉ đạo các cấp dưới tại Bộ TT&TT và Mobifone để Mobifone mua 95% cổ phần của Cty CP nghe nhìn toàn cầu AVG với giá hơn 8.445 tỷ đồng.

Thương vụ mua bán này trái quy định vì chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương; chưa thẩm định hiệu quả và đặc biệt là chưa định giá AVG một cách chính xác. Vì vậy, cơ quan truy tố cho rằng ông Son và các bị cáo khác đã gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Khi thương vụ thành công, bị cáo Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch HĐQT AVG đã “cảm ơn” ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn – nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT (thời điểm phạm tội là Thứ trưởng) 200 nghìn USD, Lê Nam Trà – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Mobifone 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải – nguyên Tổng GĐ Mobifone 500 nghìn USD.

Sáng nay (17/12), bị cáo Nguyễn Bắc Son được đưa từ khu cách ly vào phòng xét xử. Ông Son đề nghị chủ tọa nói to, rõ vì tai mình nghe không được tốt. Bị cáo này khai từng chỉ đạo các bị cáo Trương Minh Tuấn – lúc đó là Thứ trưởng Bộ TT&TT, Phạm Đình Trọng – Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp Bộ TT&TT tham gia dự án Mobifone mua cổ phần của AVG.

Vụ mua bán AVG: Ông Nguyễn Bắc Son bị 'mắng' không biết gì vẫn làm Bộ trưởng - ảnh 1 Toàn cảnh phiên tòa.

Phần mình, ông Son khẳng định: “Với tư cách Bộ trưởng, tôi chỉ đạo chung, các văn bản Mobifone gửi lên tôi đều giao Vụ quản lý doanh nghiệp xem xét. Tôi có giới thiệu cho Mobifone mua AVG. Tôi có đồng ý đề xuất của anh Trọng để xin ý kiến Bộ Công an đưa dự án vào danh mục tài liệu Mật”.

Ông Nguyễn Bắc Son cũng thừa nhận chỉ đạo bị cáo Trương Minh Tuấn ký văn bản số 236 đồng ý cho Mobifone mua 95% cổ phần của AVG vì: “Anh Tuấn là người được tôi giao từ đầu và phụ trách tổ thẩm định. Sau này, chúng tôi nhận thức có sai phạm nhưng lúc đó không biết. Về giá mua bán, chúng tôi tôn trọng ý kiến của Mobifone và chúng tôi không có ý kiến”.

Tiếp đến, nguyên Bộ trưởng khai từng ký công văn 209 gửi Thủ tướng Chính phủ nội dung đề xuất cho Mobifone thực hiện dự án mua AVG đồng thời xin Thủ tướng giao cơ quan có thẩm quyền thẩm định dự án; đề nghị Thủ tướng phê duyệt và nếu được, Mobifone sẽ ký hợp đồng và Bộ TT&TT chỉ đạo vấn đề phát sinh; đề nghị Thủ tướng cho vay ưu đãi.

Ông Son tiếp tục trình bày: “Sau công văn 209 gửi lên, chúng tôi nhận công văn của Bộ KH&ĐT trong đó đề nghị Thủ tướng chấp thuận đề nghị của Mobifone. Văn phòng Chính phủ có thông báo là Thủ tướng cơ bản đồng ý như Bộ KH&ĐT”. Về việc Thủ tướng chưa có quyết định phê duyệt chủ trương cho mua bán? Bị cáo Son đáp: “Lúc đó, chúng tôi hiểu Thủ tướng chấp thuận, đó là thông báo”.

Thẩm phán Trương Việt Toàn gay gắt: “Bị cáo là Bộ trưởng, không thể nhầm lẫn cơ bản, coi thông báo là quyết định để yêu cầu Trương Minh Tuấn ký quyết định 236. Ở đây, ai cũng nói thời điểm đó tôi chả hiểu gì cả nhưng vẫn trên ghế Bộ trưởng, trên ghế chủ tịch. Không hiểu gì làm Bộ trưởng làm gì?”.

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Bắc Son phản cung, khẳng định không nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, đây chỉ là con số “khai bừa”. Chủ tọa hỏi, tại sao không khai con số khác lại là 3 triệu USD?

Ông Nguyễn Bắc Son đáp lại: “Lúc đó, sức khỏe tôi yếu, từng 2 lần ngất trên bàn làm việc của cơ quan điều tra... Tôi muốn giữ mạng sống nên phải khai như vậy. Điều tra nói quân của anh khai rất nhiều nên anh phải khai. Đầu tiên tôi khai tiền mặt nhưng anh điều tra nói không được, thế ít hơn quân của anh đã nhận và xé bản khai, bắt viết lại. Thư của tôi gửi vợ cũng ghi theo lời khai ban đầu.

Chiều nay, phiên xử tiếp tục làm việc và sẽ triệu tập Phạm Nhật Vũ từ bệnh viện tới tòa.

Vụ AVG: Người phụ nữ nghi 'ôm' 3 triệu USD vắng mặt tại tòa

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai đưa 3 triệu USD tham nhũng cho con gái và dặn không được gửi tiết kiệm. Tình tiết này được viện kiểm sát đề nghị làm rõ tại tòa tuy nhiên, con gái ông Son vắng mặt, không đến phiên xử.

Cận cảnh các bị cáo vụ MobiFone mua lại AVG trong phiên tòa sáng nay

Hôm nay (16/12), hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị xét xử cùng 12 đồng phạm trong vụ án MobiFone mua AVG liên quan tới các hành vi: “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của AVG.

Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã'

Sáng 16/12, TAND TP Hà Nội bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.

Vụ Mobifone mua AVG: Mất tiền nhà nước, được lợi riêng

Ngày 16/12, TAND TP Hà Nội xét xử vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.

Vì sao cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị triệu tập tới tòa án Phú Thọ

Ông Trương Minh Tuấn biết rõ có game bài đánh bạc nhưng đã không xử lý và thậm chí còn đồng ý việc dừng hoạt động kiểm tra. Hành vi của ông có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Chủ tịch Mobifone khai biếu Nguyễn Bắc Son 700.000 USD 'tiêu Tết'

Các cấp dưới tại Mobifone khai đã biếu cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son 900.000 USD trong các dịp lễ, Tết vì đã tạo điều kiện công tác. Tuy nhiên, ông Son nói chỉ nhận 200 triệu đồng và 200.000 USD…

Phạm Nhật Vũ được đề nghị áp dụng 'đầy đủ, triệt để' tình tiết giảm nhẹ

Đây là quan điểm của viện kiểm sát khi truy tố bị can Phạm Nhật Vũ hành vi đưa hối lộ. Ông Vũ cũng không bị xử lý tội danh khác vì đã khắc phục hơn 8.000 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi cho Mobifone; được Giáo hội Phật giáo tại 6 tỉnh thành xin cho hưởng khoan hồng...

'Sốc' với lời khai của Phó tổng giám đốc AVG và Mobifone

Phó tổng giám đốc Mobifone khai mặc dù tham gia đàm phán giá mua nhưng không có chuyên môn về tài chính, không biết cách tính giá trị doanh nghiệp; mọi việc thực hiện theo chỉ đạo của Tổng giám đốc. Trong khi đó, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính AVG thừa nhận "lỗ kéo dài, nợ vay lớn, vốn kinh doanh của mảng truyền hình âm..."

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá