Vụ thanh tra Bộ Xây dựng đòi chung chi, nhận hối lộ: Vừa bổ nhiệm đã vi phạm?

TP - Ngày 14/6, bên lề kỳ họp, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương trao đổi với báo chí xung quanh việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản.

Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Minh châu
Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Minh châu

Ông nhìn nhận thế nào khi trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng đây là sai phạm của cá nhân?

Đồng ý là sai phạm của cá nhân, nhưng đây là cá nhân đi làm công vụ và công vụ này do Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ. Như vậy, từ sai phạm của cá nhân làm ảnh hưởng rất lớn đến trách nhiệm của một ngành mà ở đây là ngành thanh tra.

Theo ông cần có cơ chế giám sát ngay chính lực lượng thanh tra, kiểm tra, để những tiêu cực tương tự không xảy ra?

Trước tiên, cơ chế giám sát tốt nhất là tự kiểm tra, giám sát, như trong đoàn kiểm tra, đối tượng bị kiểm tra và cơ quan chủ quản của đoàn kiểm tra. Tốt nhất và trực tiếp nhất là tự kiểm tra, tự quản lý. Sâu xa hơn nữa là công tác cán bộ. Có nghĩa là làm sao lựa chọn cho đúng người có phẩm chất, năng lực thật sự để bổ nhiệm.

Cũng phải nói rằng, lâu nay nhiều cơ quan, bộ ngành chưa chú trọng đến đội ngũ làm công tác thanh tra. Chính vì chưa chú trọng, nên chưa chọn đúng con người. Một khi mình lựa chọn đúng người để thực thi công vụ trong hoạt động thanh tra thì chắc chắn độ tin cậy cao hơn, khi thực thi công vụ khó có sai phạm. Hơn ai hết chính những người làm công tác thanh tra phải tốt, còn nếu như con người đó không tốt thì có giám sát, thủ tục như thế nào cũng khó lòng mà kiểm soát được.

Một người mới được bổ nhiệm 2 tháng trên cương vị phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, nhưng sau đó đã có hành vi nhận hối lộ trong quá trình làm nhiệm vụ. Điều này đặt ra câu hỏi lớn về công tác bổ nhiệm, quản lý cán bộ?

Đây là một vấn đề phải đặt ra. Vì sao anh mới bổ nhiệm một con người và quá trình bổ nhiệm phải theo dõi, đánh giá cán bộ nhưng để rồi ngay sau đó cán bộ lại vi phạm? Như vậy cần đặt ra trách nhiệm của cơ quan chủ quản trong việc xem xét, bổ nhiệm cán bộ. Khi anh lựa chọn, đánh giá cán bộ phải đánh giá cả về phẩm chất, chuyên môn, nghiệp vụ, vậy mà khi anh bổ nhiệm người ta đã có dấu hiệu vi phạm ngay.

Ngoài trách nhiệm của đoàn kiểm tra, cơ quan thành lập đoàn kiểm tra, đơn vị chịu sự kiểm tra thì ở đây liên quan đến công tác cán bộ. Khâu đánh giá, nhìn nhận, bổ nhiệm trong công tác cán bộ chưa tốt nên lựa chọn người không đúng. Khi lựa chọn người bổ nhiệm không đúng dẫn đến lựa chọn người đi làm thanh tra không đúng và hậu quả như đã thấy.

Vậy ông đánh giá như thế nào về trách nhiệm của Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng trong vụ việc này?

Cái này phải xem xét dựa vào điều kiện hoàn cảnh cụ thể chứ bây giờ mình nói rất khó. Trong điều kiện đó, trách nhiệm của các cơ quan liên quan như thế nào, trách nhiệm của những người liên quan như thế nào phải xem xét quy trình cụ thể...

Tuy nhiên lâu nay, dư luận vẫn đặt vấn đề có tiêu cực hay không trong thanh tra, kiểm tra và trên thực tế, có chứ không phải là không. Nhưng những vụ việc vừa rồi bị lộ, lọt ra cho thấy cần phải siết chặt lại hoạt động thanh tra, kiểm tra. Qua những sự việc như thế cho thấy, bản thân hoạt động thanh tra, kiểm tra phải soát xét lại, nhất là khâu lựa chọn cán bộ, thông qua đó bổ nhiệm cán bộ ra sao, thành lập đoàn thanh tra như thế nào.

    Cảm ơn ông.

Thủ tướng yêu cầu điều tra làm rõ

Liên quan đến phản ánh của báo chí về vụ việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản, tạm giữ về hành vi “vòi tiền” trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/8/2019.

Trước đó, bên lề hành lang Quốc hội chiều 13/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, bộ sẽ kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật. Ông Hà cũng nói sẽ có giải pháp tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động của thanh tra để đảm bảo nâng cao hơn nữa chất lượng thanh tra và kiểm soát chặt chẽ hơn nữa quá trình thực hiện công vụ của các cán bộ, hạn chế tối đa vi phạm.

                Văn Kiên

Nguồn tin của Tiền Phong tối 14/6 được biết, hiện bốn trong số sáu cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng liên quan nghi án vòi tiền tỷ ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc)  đã được thả, hai người còn lại vẫn đang bị tạm giữ.

Hai người bị tạm giữ là bà Nguyễn Thị Kim Anh – Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, làm Trưởng đoàn thanh tra và ông Ðặng Hải Anh – chuyên viên thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, thành viên đoàn thanh tra. Bà Kim Anh và ông Hải Anh bị tạm giữ vì nghi vấn có hành vi “nhận hối lộ” trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.

Bốn người đã được thả gồm: Bà Lưu Vân Oanh – Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra viên chính, làm phó đoàn thanh tra. Các bà Nguyễn Thị Kim Liên, Ứng Thị Phương Hiền và bà Nguyễn Thùy Linh cùng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng.

Minh Đức - Nguyễn Hoàn

Danh tính 6 cán bộ đoàn thanh tra bị lập biên bản nghi vòi tiền tỷ

Trong số 6 cán bộ thuộc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng, có bà Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng phòng Chống tham nhũng Thanh tra Bộ làm trưởng đoàn. 5 cán bộ còn lại là thanh tra viên chính, chuyên viên thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng.

Bí thư Vĩnh Phúc nói gì vụ Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền chục tỷ?

Liên quan đến việc đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản về hành vi vòi chục tỷ đồng tại UBND huyện Vĩnh Tường, bà Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định sẽ nghiêm khắc xử lý, kiên quyết không bao che, dung túng cho sai phạm.

Chi tiết vụ thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản nghi vòi tiền chục tỉ đồng

Theo thông tin ban đầu, ngày 10/4, Thanh tra Bộ Xây dựng công bố quyết định thanh tra giai đoạn 2013 – 2018 do 29 UBND xã làm chủ đầu tư thuộc UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) thì đến ngày 12/6, Công an lập biên bản về hành vi vòi tiền chục tỷ đồng đối với Đoàn thanh tra, Bộ Xây dựng.

Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền chục tỷ: Có trách nhiệm trong bổ nhiệm cán bộ?

“Vì sao anh mới bổ nhiệm một con người và trước đó, quá trình bổ nhiệm đó phải theo dõi, đánh giá cán bộ nhưng để rồi ngay sau đó cán bộ lại vi phạm? Như vậy, việc này đặt ra đối với trách nhiệm của cơ quan chủ quản trong việc xem xét, bổ nhiệm cán bộ”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học nêu quan điểm.

Vụ thanh tra 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc: Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói gì?

Liên quan đến vụ việc nhóm cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi või vĩnh, đòi “chung chi” cả chục tỷ đồng tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm pháp luật.

Tạm giữ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng để làm rõ nghi án vòi tiền

Liên quan đến việc đoàn Thanh tra thuộc Bộ Xây dựng vòi tiền chục tỷ đồng xảy ra trên địa bàn huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), nguồn tin Tiền Phong cho biết, toàn bộ đoàn Thanh tra gồm 5 người đã được lực lượng công an đưa về nơi tạm giữ.

Nữ Phó phòng Phòng chống tham nhũng 'dính' nghi án vòi tiền tại Vĩnh Phúc

Theo nguồn tin của Tiền Phong, nữ Phó phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng), tên Nguyễn Thị Kim Anh là trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, vừa bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản vì hành vi đòi chung chi số tiền lớn trong quá trình thanh tra trên địa bàn.

Bộ trưởng Xây dựng nói về nghi án thanh tra vòi tiền chục tỷ

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, vụ việc xảy ra ở Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc, sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, bộ sẽ kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật.

Công an lập biên bản đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền chục tỷ đồng

Ngày 13/6, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang thụ lý vụ việc liên quan đến đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền lên đến chục tỷ đồng, xảy tại huyện Vĩnh Tường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng